1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Ninh Bình:

Người dân dỡ lều, về nhà sau nhiều ngày túc trực phản đối xây đài hóa thân

(Dân trí) - Sau nhiều ngày dựng lều, túc trực phản đối doanh nghiệp xây đài hóa thân hoàn vũ, người dân ở thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã "ai về nhà nấy". Cuộc sống nhân dân bình thường trở lại khi chính quyền hứa sẽ làm rõ các sai phạm liên quan đến chủ đầu tư.

Chiều 30/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Đức Đằng – Chủ tịch UBND thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) cho biết, khoảng 22h đêm ngày hôm qua (29/11), người dân phường Nam Sơn đã không còn tập trung, phản đối việc xây dựng dự án đài hóa thân hoàn vũ do Công ty TNHH Việt – Đức Ninh Bình (Công ty Việt Đức) triển khai trên địa bàn.

Người dân phường Nam Sơn, TP. Tam Điệp dựng lều phản đối doanh nghiệp xây đài hóa thân hoàn vũ (ảnh: Thái Bá).
Người dân phường Nam Sơn, TP. Tam Điệp dựng lều phản đối doanh nghiệp xây đài hóa thân hoàn vũ (ảnh: Thái Bá).

Chủ tịch UBND thành phố Tam Điệp thông tin cụ thể sự việc, vào ngày 5/11/2018, phía Công ty Việt Đức đến khu đất Thung Lang, phường Nam Sơn đã được UBND tỉnh Ninh Bình giao để làm lễ động thổ dự án. Lúc này nhiều người dân địa phương ra ngăn cản người của doanh nghiệp.

Những ngày sau đó, Công ty Việt Đức có văn bản gửi UBND thành phố Tam Điệp thông báo về việc sẽ khởi công xây dựng dự án vào ngày 26/11/2018. Từ khi doanh nghiệp có động thái, tái xây dựng đài hóa thân, người dân các Tổ 4, 5, 6 phường Nam Sơn đã dựng lều, thay nhau túc trực để canh không cho người của doanh nghiệp đến triển khai xây dựng.

Ngày 26/11, một số người của Công ty Việt Đức đến khảo sát, đo đạc, cắm mốc đất, người dân tiếp tục ra ngăn cản và yêu cầu những người này ra khỏi khu vực. Người dân ngăn cản vì cho rằng phía doanh nghiệp chưa thực hiện đúng theo Quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình cũng như chưa tuân thủ quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, người dân địa phương lo ngại, khi đài hóa thân và nghĩa trang Sơn Lạc Viên do Công ty Việt Đức làm chủ đầu tư đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của khu dân cư và hai trường học nằm cách đó chưa đầy 1km.

Khu đất UBND tỉnh Ninh Bình giao cho Công ty Việt Đức xây dự án đài hóa thân hoàn vũ rất gần khu dân cư và trường học khiến người dân bức xúc phản đối (ảnh: Thái Bá).
Khu đất UBND tỉnh Ninh Bình giao cho Công ty Việt Đức xây dự án đài hóa thân hoàn vũ rất gần khu dân cư và trường học khiến người dân bức xúc phản đối (ảnh: Thái Bá).

Sự việc càng trở nên căng thẳng hơn vào rạng sáng ngày 29/11. Khoảng 0h15 cùng ngày, Công ty Việt Đức cho người, phương tiện vào ngăn đường, phá bỏ tường rào, hủy hoại hoa màu của một hộ dân trong khu vực Thung Lang để dựng hàng rào tôn kiên cố, phục vụ cho việc triển khai thi công. Phát hiện, hàng trăm người dân nhanh chóng kéo đến hiện trường, ngăn cản, hai bên đã có lời qua tiếng lại.

Đến trưa 29/11, nhóm vệ sĩ do Công ty Việt Đức thuê đến đã xảy ra xô xát với những người dân, làm 4 người bị thương phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Công an thành phố, chính quyền địa phương đã đến hiện trường lập biên bản sự việc. Đại diện công ty đã phải hỗ trợ tiền để người dân đi điều trị vết thương.

Chiều tối 29/11, người dân vẫn tập trung quanh khu lều ngay tại con đường độc đạo vào khu đất xây đài hóa thân.

“Khoảng 22h ngày 29/11, chính quyền đã thực hiện xong các thủ tục như lập biên bản ghi nhận sự việc, đưa các phương tiện, vật dụng của Công ty Việt Đức về Công an phường để làm rõ. 3 người còn lại của công ty cũng được đưa về. Thành phố tuyên truyền người dân không kích động. Từ hôm qua đến nay cuộc sống của người dân đã trở lại bình thường, ai về nhà nấy” – ông Đằng nói.

Cũng theo người đứng đầu thành phố Tam Điệp, sự việc trên do nhà đầu tư gây ra nên thành phố yêu cầu phải tạm dựng triển khai dự án để làm rõ những vấn đề có liên quan. UBND thành phố đã mời lãnh đạo Công ty Việt Đức đến làm việc trong đầu tuần sau, buổi làm việc này sẽ có sự tham dự đầy đủ lãnh đạo thành phố, các ngành chức năng của thành phố và tỉnh Ninh Bình.

Sau nhiều ngày ở lều phán đối dự án, ngày 30/11, người dân đã ai về nhà nấy trở lại đời sống bình thường khi được chính quyền hứa sẽ giải quyết thỏa đáng sự việc (ảnh: Thái Bá).
Sau nhiều ngày "ở lều" phán đối dự án, ngày 30/11, người dân đã ai về nhà nấy trở lại đời sống bình thường khi được chính quyền hứa sẽ giải quyết thỏa đáng sự việc (ảnh: Thái Bá).

“Việc làm của chủ đầu tư (xây dựng dự án trong đêm) khi chưa có sự đồng ý của chính quyền, chưa có sự đồng thuận của nhân dân, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm, mức độ đến đâu thì ngành chức năng của thành phố (Công an, Viện kiểm sát) đang xem xét xử lý” – ông Đằng thông tin thêm.

Được biết, hiện UBND thành phố Tam Điệp vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo từ tỉnh Ninh Bình về dự án xây đài hóa thân hoàn vũ do Công ty Việt Đức triển khai trên địa bàn.

“Thành phố luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, trên cơ sở tôn trọng quy định của pháp luật và chủ trương, chỉ đạo của tỉnh” – ông Đằng nói.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá