Hải Phòng:

Người dân cập nhật hướng dẫn chống dịch, xe phải quay đầu giảm hẳn

(Dân trí) - Theo TP Hải Phòng, lượng phương tiện quay đầu tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn hiện đã giảm so với vài ngày trước do người dân đã tích cực cập nhật hướng dẫn phòng chống dịch.

Người dân cập nhật hướng dẫn chống dịch, xe phải quay đầu giảm hẳn - 1

Lượng xe qua chốt kiểm soát dịch không quá đông (Ảnh: An Nhiên).

Trao đổi với PV Dân trí chiều nay, 21/10, lãnh đạo ca trực tại Chốt kiểm soát dịch bệnh phía sau Trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (nhánh xuống đường 353, quận Dương Kinh) cho biết, lượng phương tiện từ các tỉnh, thành khác, trong đó chủ yếu là Hà Nội khi về đến chốt do không đủ điều kiện tự, phải quay đầu trở về đã giảm hẳn.

Cụ thể, theo thống kê tại chốt, số lượng xe tự nguyện quay đầu vào ca sáng cùng ngày 21/10 chỉ có 40 trường hợp so với con số hơn 100 xe của ngày 20/10.

Cũng theo vị này, chuyển biến này là do người dân đã tích cực cập nhật thông tin phòng, chống dịch do thành phố nơi đi và nơi đến hướng dẫn nên biết được chính xác mình đang ở vùng nào để có quyết định đi hay không.

Người dân cập nhật hướng dẫn chống dịch, xe phải quay đầu giảm hẳn - 2

Lượng xe tự nguyện quay đầu tại chốt giảm hẳn (Ảnh: An Nhiên).

Lý giải về tình trạng quay đầu xe tại chốt, vị lãnh đạo này chia sẻ, do bảng màu cấp độ dịch thay đổi thường xuyên nên người dân, nếu không chú ý sẽ không nắm được. Đơn cử, có người hôm trước còn ở vùng xanh nhưng hôm sau khu vực xuất hiện ca nhiễm, trở thành vùng vàng mà không cập nhật, vẫn vô tư về Hải Phòng.

Kết quả, khi đến nơi mới biết, muốn vào thành phố thì phải cách ly tại nhà. Trong khi có người thì chỉ muốn về chơi trong ngày, có người thì không có gia đình tại Hải Phòng để cách ly nên đã chọn cách tự nguyện cho xe quay đầu.

Vị này cũng khẳng định, lực lượng tại chốt thực hiện đúng quy định của thành phố, thậm chí đối với các xe tải chở hàng từ vùng vàng về, không đủ điều kiện vào thành phố còn được chốt hỗ trợ bằng cách cho phép tài xế hoặc chủ hàng gọi xe trong thành phố tới chuyển hàng qua nhưng phải thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Người dân cập nhật hướng dẫn chống dịch, xe phải quay đầu giảm hẳn - 3

Người dân đủ điều kiện được giải quyết thủ tục nhanh chóng (Ảnh: An Nhiên).

Còn theo một thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, lượng xe tự nguyện quay đầu trong mấy ngày qua không phải chỉ từ vùng vàng  mà còn cả vùng cam, vùng đỏ, theo quy định phải đi cách ly tập trung theo quy định nhưng không đồng ý nên tự quay đầu.

Theo ghi nhận của PV Dân trí chiều nay, 21/10, tại Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đường 353, lượng xe qua chốt, lượng người làm thủ tục không đông. Người dân đáp ứng đủ điều kiện được giải quyết nhanh chóng để vào thành phố.

Cũng theo quan sát của PV, trong khoảng thời gian từ 14h - 15h30, chỉ có 3 trường hợp phương tiện quay đầu tại chốt.

Chị Phạm Thị Hà (ở Hà Nội) đang đợi quay đầu xe trở về cho biết, gia đình chị ở khu vực thuộc vùng vàng, mặc dù xác định về thăm gia đình nhà chồng ở quận Lê Chân trong ngày rồi trở lại Hà Nội là không đáp ứng điều kiện vào thành phố nhưng hai vợ chồng chị vẫn quyết định về.

"Chúng tôi cứ đi vì biết đâu sẽ vào được chứ hai vợ chồng đều là công chức không thể về ở nhà dài ngày được" - chị Hà nói.

Người dân cập nhật hướng dẫn chống dịch, xe phải quay đầu giảm hẳn - 4

TP Hải Phòng cho rằng, việc áp dụng cách ly tại nhà đối với người về từ vùng vàng là biện pháp linh hoạt, có thể điều chỉnh khi thấy điều kiện đã phù hợp (Ảnh: An Nhiên).

Lý giải về việc Hải Phòng được cho là đang làm "cứng" so với quy định của Bộ Y tế khi yêu cầu người từ vùng vàng về, dù có chứng nhận đã khỏi Covid-19 hay tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn phải thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày; chưa tiêm đủ vaccine, tiêm mũi 2 chưa đủ thì phải cách ly 14 ngày, một lãnh đạo thành phố cảng cho biết, thực hiện như trên đã là áp dụng linh hoạt quy định, phù hợp với từng thời điểm. Các biện pháp cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh.

"Nếu như không áp dụng cách ly tại nhà thì như trường hợp hai ca nhiễm Covid-19 vừa phát hiện, hậu quả sẽ lớn hơn rất nhiều. Nếu người có nguy cơ đi lại tự do ngay khi trở về thành phố, nếu có vấn đề thì số người trở thành F1 của họ sẽ rất lớn. Hiện ngành y tế Hải Phòng vẫn đang khoanh vùng, truy vết vì hai ca nhiễm được xác định vừa qua tuy không rời khỏi nhà nhưng người thân của họ cũng đã là F1, đã ra ngoài và tiếp xúc với người khác", vị lãnh đạo này nói.

Còn theo bà Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống Covid-19 thành phố, việc Hải Phòng áp dụng cách ly người từ vùng vàng là căn cứ từ thực tế của thành phố nhưng đúng theo chỉ đạo của Chính phủ, quy định của Bộ Y tế chứ hoàn toàn không gây khó dễ cho người dân.

"Ngành Y tế thành phố thường xuyên cập nhật hướng dẫn mới, việc điều chỉnh cũng sẽ được thực hiện khi thấy phù hợp", bà Xanh cho biết thêm.

Ngày 15/10, Bộ Y tế ban hành văn bản 8718 về việc giám sát người về từ các vùng có dịch Covid-19. Văn bản có nội dung, những ngày gần đây, sau thời gian nới lỏng giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phía Nam, đã ghi nhận một lượng lớn người dân di chuyển về, trong đó có ghi nhận nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2  tại một số tỉnh, thành nơi người dân trở về.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu chủ động theo dõi chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có dịch vừa hết giãn cách, thực hiện xét nghiệm, căn cứ tình hình thực tế của địa phương để tổ chức cách ly phù hợp (cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà), theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp theo quy định của Bộ Y tế.

Tin liên quan