“Người dân các nước cũng rụt rè tố cáo tham nhũng”

Dân trí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho rằng hiện nay việc tố cáo nói chung, tố cáo tham nhũng riêng, không chỉ riêng ở Việt Nam mà người dân các nước cũng rụt rè trong việc này.

Ông Trần Đức Lượng - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.
Ông Trần Đức Lượng - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

Trao đổi với PV Dân trí bên lề buổi lễ phát động chương trình nhân rộng sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam (VACI) diễn ra sáng 23/6, ông Trần Đức Lượng - Phó tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với cơ quan chức năng đánh giá về hiệu quả, hiệu lực của các quy định về bảo vệ người tố cáo chống tham nhũng.

“Trong thực tế, quy định về bảo vệ người tố cáo đã có rồi. So với quy định của các nước thì tương đối đầy đủ, phù hợp nhưng khả thi thế nào thì Thanh tra Chính phủ đang gửi văn bản đi xin ý kiến của các địa phương, cơ quan liên quan và đến nay nhận được chưa nhiều phản hồi. Khi có đầy đủ thông tin, Thanh tra Chính phủ sẽ thông tin rộng rãi về chuyện này. Tôi hi vọng rằng việc sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng tới đây thì phần về bảo vệ người tố cáo chống tham nhũng sẽ được chú ý hơn nữa”- ông Lượng nói.

Phóng viên: Như ông nói, quy định về bảo vệ người tố cáo tham nhũng khá đầy đủ, cơ chế khen thưởng rất cao, nhiều nơi còn mua tin báo tố giác nhưng tại sao người dân e dè, ngại tố cáo tham nhũng như vậy ?

Ông Trần Đức Lượng: Theo cá nhân tôi đây là vấn đề nhận thức. Nhận thức thì phải có quá trình, ngay cả vấn đề thưởng lớn cho người tố cáo cũng thế thôi. Qua quá trình khảo sát có người nói rằng “tôi tố cáo không phải vì để được thưởng”, nhưng cũng có người dân nói rằng “tôi tố cáo và giúp nhà nước thu hồi được nhiều tiền như vậy thì phải thưởng cho tôi xứng đáng”. Cái này còn phụ thuộc vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Cả xã hội phải cùng vào cuộc. Chúng ta đã có đề án, chỉ thị rồi và đưa vào rất tốt. Khi chúng tôi báo cáo, các quốc gia thành viên coi đây là một mô hình để học tập. Mình có nhiều thực tiễn tốt, thế giới học tập mình và đồng thời thế giới cũng có nhiều thực tiễn tốt để mình học tập như về việc bảo vệ người tố cáo và xử lý tố cáo nặc danh.

Hiện nay việc tố cáo nói chung, không riêng ở Việt Nam đâu, người dân các nước, theo chúng tôi biết cũng rụt rè trong việc này. Hiện nay có nhiều ý kiến về việc xử lý tin tố giác nặc danh thế nào? Không phải chúng ta không có cơ chế giải quyết. Chúng ta đã có cơ chế giải quyết thông qua xử lý tin báo tố giác tội phạm hoặc là nguồn xử lý thanh tra, kiểm tra, giám sát. Nhưng tôi cho rằng cái nguồn đó phải được phát huy hiệu quả, mạnh mẽ hơn thì người dân sẽ dũng cảm tố cáo.

Trung Quốc không phân biệt tin báo tố giác, dù đó là nặc danh hay chính danh người ta đều thụ lý hết. Thế nhưng ở ta đơn nặc danh muốn thụ lý phải có điều kiện. Bây giờ phải xem lại các điều kiện đó có phù hợp hay không, không phù hợp thì phải lược bỏ, như trong điều kiện để sản xuất kinh doanh ấy, có nhiều điều kiện quá thì người ta sẽ không tự do kinh doanh được, nên giờ phải lược bỏ, giảm bỏ đi những cái không cần thiết. Tôi cho rằng khi đó vai trò của người dân, xã hội, báo chí sẽ được phát huy một cách mạnh mẽ hơn và như vậy thì phòng chống tham nhũng mới phát huy hiệu quả. Công việc chống tham nhũng không phải chỉ của Nhà nước. Không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước khác cũng như vậy.

Nhiều ý kiến cho rằng hiện nay chúng ta có quá nhiều cơ quan tiếp nhận, xử lý đơn thư tố giác tham nhũng nhưng lại không có đầu mối giám sát chặt chẽ việc giải quyết, xử lý và quy trách nhiệm khi vụ việc không được làm đến nơi đến chốn, khiến người tố cáo e dè ?

Hiện nay đã có quy định cả rồi, đặc biệt trong việc xử lý tin báo tố giác tội phạm đã có quy định, trách nhiệm của cơ quan công an, kiểm sát đến đâu. Xử lý đơn thư tố cáo của người có thẩm quyền cũng có quy định trách nhiệm rồi nhưng như bạn nói, có nhiều chủ thể có thẩm quyền tiếp nhận quá nên xem xét bị loãng ra.

Tới đây, theo cá nhân tôi cũng cần có một đầu mối, khi xác định được thì đầu mối đó phải chịu trách nhiệm tới cùng, có thể thẩm quyền giải quyết không phải là anh, nhưng theo dõi, giám sát vụ việc phải có cơ quan đầu mối. Đã có lúc đề xuất giao Thanh tra Chính phủ là đầu mối để thực hiện việc này, nhưng cái này phải thảo luận, bởi đây mới là ý tưởng. Quá trình xây dựng dự án Luật Phòng chống tham nhũng tới đây sẽ còn lấy ý kiến của người dân về chuyện này nữa.

Xin cảm ơn ông !

Thế Kha (thực hiện)

    

 

MỚI NHẤT
Hai tàu cá Hải Phòng bị sóng nhấn chìm, Quảng Ninh cấm cầu Bãi Cháy
Hai tàu cá Hải Phòng bị sóng nhấn chìm, Quảng Ninh cấm cầu Bãi Cháy

(Dân trí) - Ảnh hưởng của bão số 1, đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) hồi 3h sáng nay (24/6) có gió mạnh cấp 11, 12. Hai tàu cá bị đứt neo và bị sóng biển nhấn chìm. 1 ngư dân bị thương. Quảng Ninh cấm cầu Bãi Cháy để đảm bảo an toàn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 11:18

Rắn xuất hiện khắp TPHCM
Rắn xuất hiện khắp TPHCM

Không chỉ xuất hiện hàng loạt ở khu vực ngoại thành, rắn còn bò vào trung tâm TPHCM. Mỗi ngày, Trung tâm Cấp cứu 115 tiếp nhận vài trường hợp bị rắn cắn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:34

Vụ xe khách rơi xuống vực: “Chúng tôi còn sống là nhờ trời thương”
Vụ xe khách rơi xuống vực: “Chúng tôi còn sống là nhờ trời thương”

(Dân trí) - "Khi xe chuẩn bị đổ đèo Lò Xo thì lái xe hô to "đứt thắng!". Xe va vào ta luy dương và lật vào ta luy âm, từ đó chúng tôi không biết gì nữa..." - một hành khách trên chiếc xe bị rơi xuống vực ở đèo Lò Xo bàng hoàng kể lại.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:36

32 ngư dân vui sướng khi được trở về bờ an toàn
32 ngư dân vui sướng khi được trở về bờ an toàn

(Dân trí) - Lúc 9 giờ ngày 23/6, tàu Hải quân 636 của Bộ Tư lệnh Vùng II Hải quân đã đưa 32 ngư dân trên tàu đánh cá QNg 95429 TS (Quảng Ngãi) bị nạn ở vùng biển Trường Sa về cập cảng Hải đoàn 129 (TP Vũng Tàu) an toàn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:21

Bão tiến gần bờ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình căng mình đối phó
Bão tiến gần bờ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình căng mình đối phó

(Dân trí) - Dự báo cơn bão số 1 có hướng di chuyển phức tạp, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến hầu khắp địa bàn tỉnh Quảng Ninh - Thái Bình. Đêm qua Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình "mất ngủ" lo phòng chống bão. Sáng nay Quảng Ninh bắt đầu có mưa to, gió giật mạnh.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:16

Hà Nội: Vẫn ngổn ngang sau cơn giông lịch sử
Hà Nội: Vẫn ngổn ngang sau cơn giông lịch sử

(Dân trí) - Đã 10 ngày trôi qua, nhiều đoạn đường trên phố Thái Hà vẫn tan hoang như sau bão với những gốc cây, thân cây ngổn ngang, cản trở giao thông.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:10

Sẽ chia tách Vietnam Airlines thành hai hãng hàng không?
Sẽ chia tách Vietnam Airlines thành hai hãng hàng không?

(Dân trí) - Gần đây có thông tin cho rằng sau khi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cổ phần hóa, Bộ GTVT sẽ chia tách Vietnam Airlines để tạo ra những đơn vị cạnh tranh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, Việt Nam chỉ có một hãng hàng không quốc gia.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:22

Bão số 1 đang hướng thẳng vào Quảng Ninh - Thái Bình
Bão số 1 đang hướng thẳng vào Quảng Ninh - Thái Bình

(Dân trí) - Hồi 5 giờ sáng nay 24/6, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ninh - Thái Bình khoảng 70km về phía Đông Nam. Hà Nội sáng nay có mưa vừa trên diện rộng.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:13

Thả nhiều động vật quý hiếm về Vườn quốc gia Tràm Chim
Thả nhiều động vật quý hiếm về Vườn quốc gia Tràm Chim

(Dân trí) - Ngày 23/6, Chi Cục Kiểm lâm TP Hồ Chí Minh, Trạm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi, Hội Bảo vệ động vật hoang dã Asean kết hợp với Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Tràm Chim tổ chức thả 9 cá thể động vật hoang dã quý hiếm vào khu Ramsar Tràm Chim.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:00

Vấn đề nào được đưa ra trưng cầu ý dân?
Vấn đề nào được đưa ra trưng cầu ý dân?

(Dân trí) - “Vấn đề đưa ra trưng cầu ý dân phải là những vấn đề có ý nghĩa ở tầm quốc gia. Những vấn đề mang tính địa phương, khu vực thì áp dụng hình thức lấy ý kiến nhân dân trước khi cơ quan thẩm quyền quyết định”, đại biểu Trần Ngọc Vinh nêu quan điểm.

Thứ tư, 24/06/2015 - 12:59

Ngạt khí hầm cá, 2 người thương vong
Ngạt khí hầm cá, 2 người thương vong

(Dân trí) - Trong lúc xuống hầm cá lấy đồ ăn, anh Tèo đã bị ngạt khí dẫn đến tử vong. Anh Vinh xuống ứng cứu thì bị trượt té gãy chân.

Thứ ba, 23/06/2015 - 11:27

Chủ tịch nước: Thành tích ở SEA Games 28 là nguồn cổ vũ to lớn cho phong trào thể thao
Chủ tịch nước: Thành tích ở SEA Games 28 là nguồn cổ vũ to lớn cho phong trào thể thao

(Dân trí) - Chiều 23/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp mặt chúc mừng thành tích của Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 28.

Thứ ba, 23/06/2015 - 11:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu tá CSGT nhặt trả lại ví cho người đánh rơi
Thiếu tá CSGT nhặt trả lại ví cho người đánh rơi

(Dân trí) - Đang làm nhiệm vụ trực ban tại Phòng CSGT (CATP Hà Nội), Thiếu tá Trần Phong, Phòng CSGTCATP Hà Nội nhặt được chiếc ví da, bên trong có tiền mặt, thẻ ATM và nhiều giấy tờ quan trọng khác. Sau đó, Thiếu tá Trần Phong đã liên hệ trả lại chiếc ví cho người đánh rơi.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:15

Hàng trăm du khách “kẹt” ở Quan Lạn, đảo Cô Tô do bão số 1
Hàng trăm du khách “kẹt” ở Quan Lạn, đảo Cô Tô do bão số 1

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, hiện 172 khách du lịch, trong đó có 1 vị khách nước ngoài đang bị “kẹt” tại xã đảo du lịch Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh). Tại đảo Cô Tô cũng có khoảng 500 du khách đang lưu trú trong thời điểm bão số 1 chuẩn bị đổ bộ.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:05

Thượng úy Cảnh sát biển hy sinh khi truy bắt tàu chở dầu lậu
Thượng úy Cảnh sát biển hy sinh khi truy bắt tàu chở dầu lậu

(Dân trí) - Trong lúc tiến hành kiểm tra tàu chở dầu lậu, bất ngờ chiếc tàu chở tải nặng chìm dần, khiến các chiến sĩ Trinh sát thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phải nhảy ra khỏi tàu làm 1 chiến sĩ hy sinh.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:00

Án “dân kiện quan”: Chỉ một cú “alo” là… thôi rồi
Án “dân kiện quan”: Chỉ một cú “alo” là… thôi rồi

(Dân trí) - “Án hành chính bị hủy sửa duy trì tỷ lệ ổn định 45%, không phải vì năng lực thẩm phán mà vì áp lực khi quan tòa phải xử lãnh đạo địa phương mình”; “Thẩm phán có bản lĩnh đến trời thì cũng chỉ một cú “alô” là… thôi rồi” - các đại biểu Quốc hội lo ngại.

Thứ ba, 23/06/2015 - 08:15

Ông ra biển cứu cháu đuối nước, cả hai bị sóng biển cuốn trôi
Ông ra biển cứu cháu đuối nước, cả hai bị sóng biển cuốn trôi

(Dân trí) - Bốn ông cháu cùng nhau ra biển tắm, một cháu gái không may bị sóng biển cuốn trôi. Quá hoảng hốt, người ông đang đứng trên bờ chạy nhanh ra cứu cháu nhưng không kịp, sóng biển đã cuốn trôi cả hai người.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:22

Phát hiện thi thể bé sơ sinh đã chết, đặt dưới cống thoát nước
Phát hiện thi thể bé sơ sinh đã chết, đặt dưới cống thoát nước

(Dân trí) - Một số người dân đi làm ruộng bất ngờ phát hiện một túi xách màu đen, khi kiểm tra thì hốt hoảng trong đó có một trẻ sơ sinh đã chết với thân hình tím tái.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:07

Bão số 1 tiến về phía Quảng Ninh, gió giật mạnh cấp 9
Bão số 1 tiến về phía Quảng Ninh, gió giật mạnh cấp 9

(Dân trí) - Lúc 21h tối 23/6, bão số 1 cách bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 130km. Do ảnh hưởng của bão số 1, ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió giật mạnh cấp 9, ở Móng Cái và đảo Cô Tô có gió giật mạnh cấp 7. Ở các tỉnh ven biển Quảng Ninh - Nam Định đã có mưa giông...

Thứ ba, 23/06/2015 - 05:45

Tìm thấy thi thể hai chị em ruột chết đuối khi tắm biển
Tìm thấy thi thể hai chị em ruột chết đuối khi tắm biển

(Dân trí) - Chiều ngày 23/6, cơ quan chức năng huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tìm thấy thi thể hai chị em ruột chết đuối khi đi tắm biển vào hôm qua (22/6).

Thứ ba, 23/06/2015 - 05:26

Xe chở 43 người rơi xuống vực, 1 người chết, 7 người mắc kẹt
Xe chở 43 người rơi xuống vực, 1 người chết, 7 người mắc kẹt

(Dân trí) - Hồi 12h trưa 23/6, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam khiến nhiều người gặp nạn.

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:58

Chi 70.000 USD nhân rộng 10 sáng kiến chống tham nhũng
Chi 70.000 USD nhân rộng 10 sáng kiến chống tham nhũng

(Dân trí) - 10 sáng kiến phòng chống tham nhũng xuất sắc sẽ được lựa chọn để nhân rộng triển khai với tổng kinh phí 70.000 USD.

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:53

Đi chơi cùng anh trai, bé gái chết thảm dưới gầm xe khách
Đi chơi cùng anh trai, bé gái chết thảm dưới gầm xe khách

(Dân trí) - Sau khi bị ngã vào gầm xe khách, một bé gái 10 tuổi quê Bình Thuận đã tử vong.

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:49

Chơi một mình ở nhà bé trai 3 tuổi mất tích bí ẩn
Chơi một mình ở nhà bé trai 3 tuổi mất tích bí ẩn

(Dân trí) - Ngày 23/6, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, đang phối hợp với gia đình anh Lương Thế Huynh tìm kiếm cháu Lương Thế Vương (3 tuổi, con trai anh Huynh), bị mất tích 2 ngày nay.

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:49