Người đàn bà “tận khổ” và tấm lòng với đứa trẻ mồ côi mắc bạo bệnh

Dân trí “Cuộc đời bà Hường khổ không nói hết được nhưng cái tâm của bà ấy thì ít người có được. Vào cái tuổi này, bà ấy đáng lẽ là được an nhàn rồi nhưng từ khi nuôi bé Phúc Liên thì vất vả trăm bề”, ông Hoàng Đức Trì – Chủ tịch UBND xã Nghi Mỹ nói.


Ở tuổi 60, đáng lẽ bà Nguyễn Thị Hường có thể hưởng an nhàn nếu bà không đèo bòng đứa con không máu mủ bị giãn não thất - não úng thủy.

Ở tuổi 60, đáng lẽ bà Nguyễn Thị Hường có thể hưởng an nhàn nếu bà không "đèo bòng" đứa con không máu mủ bị giãn não thất - não úng thủy.

Căn phòng ở dưới chân cầu thang lộn xộn như một bãi chiến trường với những thuốc, quần áo, sách vở. Bà Nguyễn Thị Hường (SN 1957, trú xóm 12, xã Nghi Mỹ, Nghi Lộc, Nghệ An) lúi húi dọn dẹp lấy chỗ cho khách ngồi. “Phúc Liên bị đau, không đi học được dù đã 10 tuổi rồi. Tôi mua bảng chữ cái dán ở tường, thỉnh thoảng bày cho con học. Nó bị bệnh não úng thủy nhưng thông minh lắm, bày vài lần là biết thôi. Nhà thì rộng đấy nhưng hai mẹ con ở dưới này thôi, tôi già rồi, bồng bế Phúc Liên tắm rửa, vệ sinh cũng dễ hơn”, bà Hường phân trần.

Gần 60 tuổi, bà Hường vẫn đang phải nuôi “con mọn”, đứa con không phải bà sinh ra. Vất vả hơn khi đứa con lại mắc bệnh não úng thủy, hoàn toàn mất khả năng vận động và đi viện như cơm bữa.

“Bà Hường thì khổ không ai bằng. Mồ côi bố từ nhỏ, mẹ lại bị liệt nửa người. Hai mẹ con nương tựa vào nhau mà sống. Bà Hường lấy chồng, sinh con. Khi con trai được 2 tuổi thì vợ chồng chia tay. Một mình bà ấy vừa chăm mẹ, vừa nuôi con khôn lớn. Mẹ của bà Hường liệt nửa người nhưng khó tính lắm, không hiếm lần bà ấy gọi con gái đến bên giường rồi túm tóc, đánh đập. Anh con trai lớn, đi bộ đội thì bà ấy nhận con bé Phúc Liên về nuôi, nghe đâu con bé mồ côi mẹ từ khi sinh ra, bị người nhà bỏ rơi trong bệnh viện. Thời điểm ấy, bà Hường đang đi chữa bệnh”, ông Hoàng Đức Trì – Chủ tịch UBND xã Nghi Mỹ cho biết.

Chồng bỏ đi, con trai khôn lớn, bà Hường chăm sóc người mẹ liệt giường và đứa trẻ mồ côi khi vừa lọt lòng.
Chồng bỏ đi, con trai khôn lớn, bà Hường chăm sóc người mẹ liệt giường và đứa trẻ mồ côi khi vừa lọt lòng.

Bà Hường kể, năm 2006, bà vào viện phẫu thuật u hàm. Lúc này chị Lê Thị B. (quê Diễn Châu, Nghệ An) cũng nhập viện sinh con. Sau khi hạ sinh bé gái một thời gian ngắn thì chị B. tử vong. Bé gái không có người chăm sóc, sau 1 tuần ở lại bệnh viện, bà Hường quyết định đưa đứa bé về nhà nuôi dưỡng.

Để làm giấy tờ khai sinh cho bé, bà Hường tìm về quê chị B. hoàn thiện các giấy tờ cho – nhận con nuôi. Lúc này, bố đứa bé vẫn còn sống nhưng đã già yếu lắm rồi, chị B. là vợ hai của ông ấy. Sau nhiều nỗ lực, giấy tờ cho – nhận con nuôi được hoàn thiện. Bà Hường lấy họ của bố đẻ và chọn cái tên Phúc Liên để đặt cho đứa trẻ kém may mắn với hi vọng nó sẽ có nhiều phúc phận, khỏe mạnh và xinh đẹp.

Thế nhưng, cuộc sống của Phúc Liên chẳng được may mắn như cái tên mà bé đang mang. Lên 1 tuổi, Liên bắt đầu có những dấu hiệu không bình thường về sức khỏe. Đi khám, bác sỹ kết luận bị giãn não thất, não úng thủy. Vừa chăm mẹ bại liệt lại phải chăm con, đưa con đi viện, nhiều lúc bà Hường nghĩ mình không trụ nổi.

Thật không may, em bị giãn não thất - não úng thủy nhưng tình yêu của mẹ Hường đã giúp em xoa dịu những nỗi đau thể xác và những thiếu thốn về tình cảm.
Thật không may, em bị giãn não thất - não úng thủy nhưng tình yêu của mẹ Hường đã giúp em xoa dịu những nỗi đau thể xác và những thiếu thốn về tình cảm.

Không thể kể hết nỗi cơ cực của người mẹ này trong suốt mấy năm trời chạy vạy khắp nơi để chữa trị cho con. Có những đêm Phúc Liên đau quá, cứ đập đầu xuống giường, bà lại bế con suốt đêm, xoa đầu cho con bớt đau. Khi Phúc Liên được phẫu thuật đặt van não thất và ống dẫn lưu ổ bụng, tình trạng sức khỏe cũng không khá hơn. Bé hoàn toàn mất khả năng vận động, ngôn ngữ nhưng may mắn trí óc vẫn tỉnh táo để cảm nhận được những gì xung quanh. Mỗi khi cơn đau hành hạ, Phúc Liên đều cất tiếng gọi “ệ ơi” (mẹ ơi – PV) như tìm kiếm sự vỗ về. Chỉ cần nghe tiếng con, bà Hường lại lật đật chạy lại: “Mẹ đây, mẹ đây, tội nghiệp con gái mẹ, con đau lắm phải không?”.

“Khi Phúc Liên lên 2 thì mẹ tôi mất, được 6 tuổi thì bố đẻ Phúc Liên cũng qua đời. Giờ Phúc Liên chỉ có mỗi mình tôi, không mang nặng đẻ đau nhưng với tôi Phúc Liên là một phần cuộc sống của mình, bỏ bê răng được. Cũng một kiếp người, không được hưởng dòng sữa mẹ, không được cha chăm sóc, Phúc Liên chỉ có mỗi mình tôi. Nhiều đêm ôm con một mình trong bệnh viện tôi chỉ biết khóc, nó có tội tình gì đâu mà trời nỡ bắt phải khổ thế này. Nhiều người bảo tôi, gửi Phúc Liên vào các trung tâm bảo trợ xã hội cho nhẹ gánh nhưng tôi không làm được. Con khổ từ khi lọt lòng rồi, làm mẹ, răng đành mà cho con đi được”, bà Hường tâm sự.

Bà Nguyễn Thị Hường - người phụ nữ tận khổ nhưng có tấm lòng nhân hậu bao la.
Bà Nguyễn Thị Hường - người phụ nữ "tận khổ" nhưng có tấm lòng nhân hậu bao la.

Không đưa con đi viện thì cũng phải túc trực bên cạnh thường xuyên, thành ra bà Hường chẳng có thời gian để chăm sóc, trông nom 2 đứa cháu nội cho vợ chồng con trai. Hiểu được cái tâm, cái tình của mẹ và thương đứa em gái không chung máu mủ, anh Ngô Xuân Giang – con trai bà Hường cũng không nỡ phàn nàn, trách móc.

Cơn đau khiến Phúc Liên oằn cả người lên, ống dẫn lưu ổ bụng hằn rõ dưới lớp da mỏng. Bà Hường ôm lấy con, xoa xoa vùng đầu, chỗ đã được các bác sỹ phẫu thuật đặt van não thất từ 4 năm trước. “Con đau lắm phải không? Khổ thân con gái mẹ. Giá mà mẹ chịu đau thay được cho con?”, bà xuýt xoa như chính mình bị đau.

Khuôn mặt Phúc Liên giãn ra, nở một nụ cười. Con bé nhẹ nhàng gục đầu vào tay mẹ thiếp đi, bình yên…

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Người mất năng lực hành vi dân sự cũng có quyền tiếp cận thông tin
Người mất năng lực hành vi dân sự cũng có quyền tiếp cận thông tin

(Dân trí) - Luật Tiếp cận thông tin có hiệu lực từ ngày 1/7/2018 bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của nhóm đối tượng là người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và người dưới 18 tuổi thực hiện quyền tiếp cận thông tin thông qua người đại diện theo pháp luật.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:17

Dòng người đổ về quê nghỉ lễ, giao thông Hà Nội hỗn loạn
Dòng người đổ về quê nghỉ lễ, giao thông Hà Nội hỗn loạn

(Dân trí) - Mặc dù ngày mai (30/4) mới chính thức là ngày người lao động được nghỉ lễ dịp 30/4-1/5 nhưng ngay trong sáng nay, một bộ phận lớn người dân đã rục rịch “rời đô” về quê hoặc đi du lịch, kết hợp với kiểu thời tiết bất lợi khiến nhiều tuyến đường của Hà Nội rơi vào cảnh ùn tắc kinh hoàng.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:05

Hồ chứa chỉ đủ cung cấp nước ngọt đến hết 30/4
Hồ chứa chỉ đủ cung cấp nước ngọt đến hết 30/4

(Dân trí) - Hồ chứa 500.000m3 nước tại xã Vĩnh Thông (TP Rạch Giá, Kiên Giang) chỉ còn dưới 100.000m3, lượng nước này chỉ đủ cung cấp cho người dân thành phố và một phần huyện Hòn Đất đến lễ 30/4 - 1/5… Ông Nguyễn Hữu Hoài Phương – Giám đốc Cty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang (KIWACO) cho biết.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:00

Thủ tướng giao Bộ Công an rà soát dấu hiệu hình sự vụ cá chết
Thủ tướng giao Bộ Công an rà soát dấu hiệu hình sự vụ cá chết

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung. Thủ tướng nhấn mạnh, nếu phát hiện vi phạm hình sự, kiên quyết xử lý nghiêm.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:36

Thăm quê hương người anh hùng dùng thân mình chắn bom đạn
Thăm quê hương người anh hùng dùng thân mình chắn bom đạn

(Dân trí) - Đã 50 năm trôi qua nhưng hình ảnh người thiếu niên dũng cảm Nguyễn Bá Ngọc dùng thân mình che chắn bom đạn cho hai em nhỏ để rồi phải hy sinh chưa bao giờ phai mờ trong tâm trí những người con đất Quảng Trung (Quảng Xương - Thanh Hóa).

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:00

Hà Nội: Xe tải ủi bay hàng chục mét lan can cầu Vĩnh Tuy
Hà Nội: Xe tải ủi bay hàng chục mét lan can cầu Vĩnh Tuy

(Dân trí) - Chiếc xe tải mất lái, đâm vào lan can cầu Vĩnh Tuy, ủi bay đoạn dài lan can cầu bằng thép rơi xuống bãi bồi phía dưới.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:32

Ấn tượng của người cựu chiến binh về một nhà tư sản Sài Gòn
Ấn tượng của người cựu chiến binh về một nhà tư sản Sài Gòn

(Dân trí) - Ngày 30/4/1975, Sư đoàn 5 tiến vào giải phóng Long An và quân quản Sài Gòn. Một tháng sau, chúng tôi lại hành quân về đứng chân ở căn cứ Bến Kéo (Tây Ninh) khi biên giới Việt Nam và Campuchia đang biến động.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:00

Dinh Độc Lập lần đầu tiên mở cửa phòng làm việc của ông Nguyễn Cao Kỳ
Dinh Độc Lập lần đầu tiên mở cửa phòng làm việc của ông Nguyễn Cao Kỳ

(Dân trí) - Ngày 28/4, khu di tích lịch sử Dinh Độc Lập lần đầu tiên mở cửa hai căn phòng phục vụ nhu cầu tham quan của du khách gồm phòng làm việc của ông Nguyễn Cao Kỳ - Phó Tổng thống Việt Nam Cộng hòa và phòng ngủ của ông Nguyễn Văn Thiệu - Tổng thống Việt Nam Cộng hòa .

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:56

Nạo vét kênh mương, tìm thấy... 3 đầu đạn pháo
Nạo vét kênh mương, tìm thấy... 3 đầu đạn pháo

(Dân trí) - Sáng ngày 29/4, UBND huyện Sơn Tịnh cho biết đang phối hợp với các đơn vị chức năng, kiểm tra 3 đầu đạn pháo 105mm để tiến hành tháo thuốc đạn và di chuyển đến nơi an toàn.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:20

Hội Nghề cá Việt Nam: Cá chết ở miền Trung không phải do “thủy triều đỏ”
Hội Nghề cá Việt Nam: Cá chết ở miền Trung không phải do “thủy triều đỏ”

(Dân trí) - Theo Hội Nghề cá Việt Nam, cần loại trừ nguyên nhân cá chết ngoài biển các tỉnh miền Trung là do “tảo nở hoa” vì không có những ghi nhận biểu hiện đặc trưng của “thủy triều đỏ” như lượng tảo phát triển nhiều gây biến đổi màu nước biển…

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:17

Điều gì đang xảy ra ở nơi vỡ hụi liên hoàn hàng chục tỷ đồng?
Điều gì đang xảy ra ở nơi vỡ hụi liên hoàn hàng chục tỷ đồng?

(Dân trí) - Mất ăn, mất ngủ, hoang mang, khóc cạn nước mắt, vợ chồng đánh nhau, có trường hợp đòi tự tử… Đó là toàn cảnh của làng quê nghèo - nơi vừa xảy ra vụ vỡ hụi hàng chục tỷ đồng mà Dân trí đã đưa tin.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:23

Vụ cá chết: “Không để người dân nào bị đói”
Vụ cá chết: “Không để người dân nào bị đói”

(Dân trí) - Trước việc cá chết hàng loạt, đời sống ngư dân gặp muôn vàn khó khăn, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã khẳng định: “Tỉnh sẽ đảm bảo không để một người dân nào bị đói. Sẽ hỗ trợ kịp thời, giúp ngư dân vượt qua khó khăn cho đến khi giải quyết được hậu quả tình trạng cá chết bất thường".

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé gái 1 tuổi tử vong tại nhà trẻ không phép
Bé gái 1 tuổi tử vong tại nhà trẻ không phép

(Dân trí) - Ngày 28/4, Công an huyện Hóc Môn, TPHCM cho biết đang điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của bé gái P.N.Q.T (1 tuổi) tại một điểm giữ trẻ tư nhân không có giấy phép hoạt động ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:59

Sài Gòn - TPHCM xưa và nay
Sài Gòn - TPHCM xưa và nay

(Dân trí) - Thành phố lớn nhất nước thay đổi chóng mặt qua từng ngày. Thế nhưng vẫn có những công trình, những góc phố giữ vẹn nguyên nét cổ kính, tinh mỹ qua thời gian...

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:43

Liều mình đãi vàng dưới chân đập thủy điện
Liều mình đãi vàng dưới chân đập thủy điện

(Dân trí) - Mặc dù "tử thần" luôn treo lơ lửng trên đầu, nhưng hàng trăm người dân ở xã Kroong (TP Kon Tum, Kon Tum) vẫn liều mình, bất chấp nguy hiểm để ngâm mình đãi vàng dưới chân đập thủy điện Pleikrông (xã Kroong).

Thứ sáu, 29/04/2016 - 03:30

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ được thôi nhiệm vụ Thứ trưởng Quốc phòng
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ được thôi nhiệm vụ Thứ trưởng Quốc phòng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định về nhân sự Bộ Quốc phòng. Theo đó, 2 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (Đại tướng Đỗ Bá Tỵ và Thượng tướng Võ Trọng Việt) được cho thôi đảm nhiệm chức vụ này.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:59

Xử nghiêm tổ chức, cá nhân nếu hiện tượng cá chết do con người gây ra
Xử nghiêm tổ chức, cá nhân nếu hiện tượng cá chết do con người gây ra

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về hiện tượng hải sản chết bất thường. Trường hợp nguyên nhân là do các vi phạm của tổ chức, cá nhân, phải điều tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ bất cứ ai.

Thứ năm, 28/04/2016 - 09:25

Thủ tướng: Bộ trưởng phải khắc phục tình trạng nể nang, để lọt tham nhũng
Thủ tướng: Bộ trưởng phải khắc phục tình trạng nể nang, để lọt tham nhũng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chủ động kiểm tra, kịp thời phát hiện các hành vi tham nhũng để xử lý hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật; khắc phục ngay tình trạng nể nang, xử lý không nghiêm các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng...

Thứ năm, 28/04/2016 - 09:05

“Chăm lo cho người lao động để họ coi nhà máy như nhà mình”
“Chăm lo cho người lao động để họ coi nhà máy như nhà mình”

(Dân trí) - Ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nói như vậy khi tới thăm và làm việc tại Công ty CP Gang thép Thái Nguyên chiều nay 28/4.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:33

Xe khách lật nhào trên đường, hành khách la hét hoảng loạn
Xe khách lật nhào trên đường, hành khách la hét hoảng loạn

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, tài xế xe khách bị mất kiểm soát tay lái đã khiến xe bị lật nghiêng bên lề đường. Vụ việc khiến hàng chục hành khách hoảng loạn. Tuy nhiên, rất may sau sự cố chưa ghi nhận trường hợp thương vong nào tại hiện trường.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:15

Tai nạn liên hoàn, Quốc lộ 1A kẹt cứng gần 2 giờ
Tai nạn liên hoàn, Quốc lộ 1A kẹt cứng gần 2 giờ

(Dân trí) - Do thắng gấp, một vụ va quệt xe máy đã trở thành nguyên nhân gây ra tai nạn liên hoàn giữa 3 ôtô. Vụ việc đã khiến Quốc lộ 1A kẹt cứng gần 2 giờ đồng hồ. Rất may không có người tử vong trong vụ tai nạn này.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:02

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường nhận khuyết điểm
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường nhận khuyết điểm

(Dân trí) - “Đây là một thảm họa môi trường hết sức nghiêm trọng lần đầu xảy ra ở Việt Nam. Các Bộ ngành mặc dù có những sự nỗ lực nhưng việc điều phối triển khai sự cố chưa có kinh nghiệm, lúng túng, việc xử lý còn chậm chưa đáp ứng được kỳ vọng của bà con cũng như giới truyền thông. Với tư cách là bộ trưởng tôi xin nhận khuyết điểm trước sự việc này.

Thứ năm, 28/04/2016 - 07:09

Công bố đường dây nóng giao thông dịp 30/4-1/5
Công bố đường dây nóng giao thông dịp 30/4-1/5

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố 12 số điện thoại đường dây nóng, tiếp nhận các phản ánh về trật tự an toàn giao thông, vận tải hành khách lại các nhà ga bến xe, giá vé, vi phạm của các nhà xe trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Thứ năm, 28/04/2016 - 07:00

Pháo hoa bắn trong đám cưới con gái đại gia là pháo hoa sân khấu
Pháo hoa bắn trong đám cưới con gái đại gia là pháo hoa sân khấu

(Dân trí) - Tại buổi họp báo thông tin chính thức vụ bắn pháo hoa trong đám cưới con đại gia, ngày 28/4, Sở VH-TT&DL tỉnh Cà Mau, cho biết, pháo hoa bắn trong đám cưới là pháo hoa sân khấu.

Thứ năm, 28/04/2016 - 06:55