Chủ nhật 02/12/2018 - 12:20

Quảng Trị:

Người “bắc nhịp cầu hữu nghị” Việt - Lào trên dòng Sê Pôn

Dân trí Nhiều năm nay, người dân qua lại hai bên biên giới tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) và huyện Sê Pôn (tỉnh Savanakhet, Lào) dễ dàng hơn, bởi hàng ngày đều có thuyền đưa người dân qua lại giao lưu văn hóa, sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, chính quyền và lực lượng chức năng đã xây dựng những cặp bản kết nghĩa, làm cho mối quan hệ giữa người dân hai bên biên giới càng thêm gắn kết.

Dòng sông Sê Pôn ngăn cách giữa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và huyện Sê Pôn, tỉnh Savanakhet. Do chưa có cầu bắc qua sông nên cư dân hai bên biên giới hàng ngày đi lại bằng những chiếc đò ngang.

Những chuyến đò ngang giúp người dân hai bên biên giới qua lại thuận tiện hơn.
Những chuyến đò ngang giúp người dân hai bên biên giới qua lại thuận tiện hơn.

Dẫu có sự phân định về mặt địa lý, nhưng một số người dân hai bên biên giới vẫn có mối quan hệ họ hàng nên thường xuyên qua lại thăm hỏi lẫn nhau. Bên cạnh đó, người dân tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị hàng ngày qua lại làm nương rẫy, trao đổi hàng hóa, làm ăn trên đất bạn; ngược lại, người dân tại huyện Sê Pôn cũng có nhu cầu qua Quảng Trị làm ăn, buôn bán, thăm hỏi người thân.

Ông lão chèo đò thân thiện

Nhằm giúp cho người dân đi lại thuận tiện hơn, lão ông Hồ Văn Tó (65 tuổi, người huyện Sê Pôn) hàng ngày “cắm” tại bến đò Mỹ Yên, trên dòng sông Sê Pôn – ngăn cách giữa huyện Hướng Hóa và huyện Sê Pôn, để đưa người dân qua lại. Bất kể ngày nắng ngày mưa, ông Tó vẫn nhiệt tình đưa đón người dân vùng biên giới đi về.

Những cư dân vùng biên giới sẽ không bao giờ quên hình ảnh lão ông đưa đò thân thiện, luôn nở nụ cười sảng khoái, dẫu tuổi cao nhưng thân thể vẫn cường tráng, tận tình đưa khách mỗi ngày.

Lái đò nhiều năm, ông Tó thuộc hết mọi luồng lạch sông Sê Pôn.
Lái đò nhiều năm, ông Tó thuộc hết mọi luồng lạch sông Sê Pôn.

Giữa trưa nắng, chuyến đò của ông Tó vẫn xuôi ngược dòng sông để chở khách. Dù chỉ một người đợi ở bến sông, nếu có nhu cầu, ông Tó vẫn nổ máy dong thuyền sang chở. Ông Tó nói rằng, mỗi người đều có công việc riêng, họ cần thì mới nhờ mình chở sang. Mình cố gắng một chút để cho công việc người khác được thuận tiện.

Vừa dứt lời ông Tó lại cười hồn hậu, nhổ neo điều khiển thuyền ra giữa dòng sông.

Rất khó để có cuộc trao đổi lâu với người chèo đò, bởi người dân qua lại liên tục. Chúng tôi đành leo lên chiếc thuyền cùng ông Tó chạy dọc sông Sê Pôn.

Ông Tó không nhớ nổi mỗi ngày mình chở được bao nhiêu lượt khách, chỉ ước chừng cũng đến con số hàng trăm người qua lại mỗi ngày.

Ông Hồ Văn Tó kể rằng: “Vợ chồng ông có 7 người con, tất cả đều đã lập gia đình và có cuộc sống riêng. Hiện ông sống cùng với vợ của mình. Để đảm bảo cuộc sống cho hai vợ chồng, ông hành nghề chèo đò trên sông Sê Pôn”.

Mặc dù công việc khá vất vả, mệt nhọc, song ông Tó vẫn miệt mài chèo đò đưa khách qua sông. Ông nói rằng, các con ông lớn rồi, có thể tự làm ăn. Ông lái đò chỉ hy vọng mỗi ngày kiếm được vài trăm ngàn là đủ cho hai vợ chồng ông sống qua ngày.

Gần hai năm qua, cư dân hai bên biên giới không xa lạ gì với lão ông chèo đò. Ông Tó cũng đã quen thuộc với nhiều người. Những ai đi thuyền của ông Tó đều cảm nhận được sự thoải mái bởi tính cách vui vẻ, nhiệt tình của ông.


Ông Tó nói rằng, lái đò cũng là công việc mệt nhọc.

Ông Tó nói rằng, lái đò cũng là công việc mệt nhọc.

Ông Tó cho biết, người dân qua lại thuyền của ông có cả người Việt lẫn người Lào. Do có mối quan hệ họ hàng nên họ thường qua sông để thăm hỏi nhau, rồi trao đổi hàng hóa, làm nương làm rẫy.

“Người đi bộ thì tùy ý, muốn đưa bao nhiêu cũng được. Còn những ai đi xe máy, hoặc chở hàng hóa thì mình thu tiền”, ông Tó nói.

Nói về sức khỏe của mình, ông Tó cười bảo: “Bản thân mình giờ già rồi, còn sức thì còn chèo đò, không còn sức thì nghỉ thôi”. Ông Tó cũng định cho mình những nguyên tắc riêng, là ông chỉ chở khách ban ngày, còn buổi tối ông không lái đò. Chỉ những trường hợp cần kíp như đau ốm, hay có việc gấp ông mới nhận chở.

Những người như ông Tó góp phần bắc nhịp cầu hữu nghị Việt Lào.
Những người như ông Tó góp phần "bắc nhịp cầu hữu nghị" Việt Lào.

Mỗi ngày dong thuyền qua lại trên dòng sông Sê Pôn không biết bao nhiêu dạo nên ông đã quen thuộc mọi luồng lạch. Ông Tó nói rằng, sông Sê Pôn mùa này nước cạn nên có nhiều đá nhô lên. không biết luồng thì thuyền đâm phải dễ bị hỏng hóc. Chưa kể máy móc bị hư hỏng thì chi phí sửa chữa càng lớn.

Gắn kết người dân biên giới

Những năm gần đây, hoạt động buôn lậu trên dòng sông Sê Pôn rất nóng bỏng và phức tạp. Một số đối tượng lợi dụng địa hình biên giới để tuồn hàng lậu từ Lào vào nội địa kiếm lợi nhuận. Lực lượng chức năng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu.

Hành nghề chèo đò thời gian dài, ông Tó luôn tự răn mình phải chấp hành pháp luật của hai nước.

Ông Tó cho biết, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cũng thường xuyên tuần tra, gặp gỡ, thăm hỏi, động viên ông chấp hành tốt, không vi phạm pháp luật. Bản thân ông cũng cam kết không tiếp tay chở hàng lậu, hoặc có hành vi phạm pháp.

Lực lượng biên phòng tuần tra, tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật.
Lực lượng biên phòng tuần tra, tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật.

Tham gia chở khách hàng ngày qua lại hai bên biên giới để giao lưu văn hóa, sản xuất kinh doanh, những người như ông Tó được xem là người “bắc nhịp cầu hữu nghị” Việt – Lào.

Nhằm duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam; xuất phát từ tình hình thực tiễn khu vực biên giới, tỉnh Quảng Trị đã giao cho Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nghiên cứu, đề xuất hình thức, biện pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ biên giới và tăng cường công tác đối ngoại trong tình hình mới. Theo đó, mô hình kết nghĩa bản - bản đối diện hai bên biên giới đã ra đời.

Từ mô hình điểm “bản kết nghĩa” đầu tiên được thực hiện giữa bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) và bản DenSaVan (huyện Sê Pôn, tỉnh Savanakhet), hiện nay đã có nhiều bản kết nghĩa được tổ chức giữa hai bên biên giới giữa tỉnh Quảng Trị với 2 tỉnh Savanakhet và Salavan.

Sau nhiều năm thực hiện kết nghĩa bản - bản đối diện hai bên biên giới đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến tích cực trên nhiều mặt, góp phần củng cố, phát triển bền vững mối quan hệ đoàn kết, gắn bó đặc biệt; từ sinh hoạt bản làng đến giúp nhau cùng phát triển kinh tế, dựng vợ gả chồng, giao lưu văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường xuyên giữa hai bên.

Đ. Đức

MỚI NHẤT
"Hố tử thần" tiếp tục xuất hiện, "nuốt" đất đá ào ào
"Hố tử thần" tiếp tục xuất hiện, "nuốt" đất đá ào ào

(Dân trí) - Khoảng 8h, xuất hiện các tiếng động mạnh ầm ầm và đất ở thửa ruộng nứt xong tụt xuống tạo thành hố sâu lớn. Theo đo đạc sơ bộ ban đầu, hố sụt lún mới có đường kính khoảng 6m, chiều sâu chưa đo được nhưng ước chừng khoảng 30 m.

Thứ hai, 03/12/2018 - 08:14

Công an dập pháo sáng trên phố đi bộ sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam
Công an dập pháo sáng trên phố đi bộ sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Trước niềm vui đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng trước đội tuyển Phillippines, pháo sáng đã xuất hiện tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TPHCM). Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã có mặt để dập pháo vào ổn định trật tự.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:00

Tìm thấy chiếc lốp thứ 2 sau sự cố máy bay nghiêm trọng tại Buôn Ma Thuột
Tìm thấy chiếc lốp thứ 2 sau sự cố máy bay nghiêm trọng tại Buôn Ma Thuột

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, chiếc lốp máy bay thứ 2 bị văng ra sau sự cố hạ cánh của Vietjet đã được tìm thấy ngày 2/12. Đến nay, Cục HKVN đã thu thập thông tin, dữ liệu, chứng cứ phục vụ công tác điều tra nguyên nhân sự cố hàng không này.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:27

Tai nạn liên hoàn, xe buýt tông xe máy và ô tô, một người tử vong tại chỗ
Tai nạn liên hoàn, xe buýt tông xe máy và ô tô, một người tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Sau khi tông trực diện vào xe máy khiến 1 nạn nhân văng xa 15m, tử vong tại chỗ, chiếc xe buýt tiếp tục lao vào đâm một xe ô tô khác chạy ngược chiều khiến chiếc xe này bị hư hỏng nặng.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 07:25

Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm ô tô con đi lùi trên cao tốc
Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm ô tô con đi lùi trên cao tốc

(Dân trí) - Ô tô con BKS 34A-180.69 đi lùi trên làn dừng khẩn cấp tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, gây nguy hiểm cho một xe container rẽ từ Ql38 vào tuyến cao tốc.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:45

Lạc đà, ngựa diễu hành xiếc trên phố đi bộ hồ Gươm
Lạc đà, ngựa diễu hành xiếc trên phố đi bộ hồ Gươm

(Dân trí) - Chiều 2/12, Liên đoàn xiếc Trung ương tổ chức diễu hành nghệ thuật xiếc trên phố đi bộ hồ Gươm (Hà Nội) với mong muốn đưa nghệ thuật xiếc đến gần hơn với khán giả và du khách quốc tế. có sự tham gia của gần 100 nghệ sĩ xiếc đến từ các đoàn nghệ thuật xiếc trên toàn quốc.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:53

Hàng trăm con khỉ phá nát hoa màu của người dân
Hàng trăm con khỉ phá nát hoa màu của người dân

(Dân trí) - Nơi ở bị xâm lấn để trồng cây keo lai, buộc đàn khỉ ở núi Thình Thình (xã Bình Tân, huyện Bình Sơn) phải tìm nơi ở mới. Khi đàn khỉ di chuyển đến đâu, ruộng hoa màu của người dân tan nát đến đó...

Chủ nhật, 02/12/2018 - 04:55

Dự kiến cần hơn 2.000 tỷ đồng để sửa chữa quốc lộ 5 bị hư hỏng, xuống cấp
Dự kiến cần hơn 2.000 tỷ đồng để sửa chữa quốc lộ 5 bị hư hỏng, xuống cấp

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Việt – Giám đốc Ban quản lý dự án sửa chữa và nâng cấp quốc lộ 5 cho biết, hiện tuyến đường Quốc lộ 5 (từ lý trình 11-76, đi qua địa bàn 2 tỉnh Hưng Yên, Hải Dương) đang bị xuống cấp nghiêm trọng và dự kiến cần hơn 2.000 tỷ đồng để sửa chữa và nâng cấp toàn bộ tuyến đường này.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 02:40

Hành trình “Thắp sáng yêu thương” cùng người khuyết tật
Hành trình “Thắp sáng yêu thương” cùng người khuyết tật

(Dân trí) - Hành trình chinh phục ước mơ với người bình thường vốn đã khó, với người khuyết tật lại càng khó khăn hơn. Thế nhưng, trong cuộc sống vẫn có không ít tấm gương người khuyết tật vượt khó, vượt qua giới hạn của bản thân để đạt được những thành công.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 02:30

Phá cửa ô tô đang nổ máy, phát hiện thi thể Thượng uý công an
Phá cửa ô tô đang nổ máy, phát hiện thi thể Thượng uý công an

(Dân trí) - Thấy chiếc xe ô tô nổ máy đỗ ngay tại bờ đê sông Hồng nhiều giờ mà không di chuyển, nghi có chuyện chẳng lành, người dân lại kiểm tra thì thấy tài xế có nhiều biểu hiện bất thường. Khi mở được cửa ô tô, mọi người phát hiện một nam thanh niên đã tử vong trên ghế lái.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 02:20

Camera “bí mật” ghi hình CSGT “dọn đường” nửa đêm về sáng
Camera “bí mật” ghi hình CSGT “dọn đường” nửa đêm về sáng

(Dân trí) - Sau sự cố giao thông, chiếc xe đầu kéo làm đổ nhớt đầy đường khiến nhiều phương tiện té ngã. Lực lượng CSGT đã “âm thầm” quét dọn để đảm bảo cho người dân và hình ảnh đã được camera ven đường ghi lại.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:50

Cháy 2 căn nhà, thiệt hại cả trăm triệu đồng
Cháy 2 căn nhà, thiệt hại cả trăm triệu đồng

(Dân trí) - Vào khoảng 9h20' ngày 2/12, tại khu vực Tổ 7, khóm Bình Long 3, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang xảy ra một vụ hỏa hoạn thiêu rụi 2 căn nhà. Rất may, sự cố không gây thiệt hại về người.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Luật Thủy sản ra đời, cơ hội cho ngành thủy sản... gỡ "thẻ vàng"!
Luật Thủy sản ra đời, cơ hội cho ngành thủy sản... gỡ "thẻ vàng"!

(Dân trí) - Luật Thủy sản 2017 ra đời và có hiệu lực từ 1/1/2019 với những quy định chi tiết, cụ thể đối với các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản… Theo đó, nhiều địa phương cho rằng đây là cơ hội để các tỉnh, đặc biệt là khu vực ĐBSCL quy hoạch lại quản lý, gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 11:50

Vụ máy bay rơi lốp: Tịch thu bằng lái phi công vô thời hạn
Vụ máy bay rơi lốp: Tịch thu bằng lái phi công vô thời hạn

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 2/12, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã thu bằng lái "vô thời hạn" đối với 2 phi công Vietjet, để điều tra sự cố nghiêm trọng khi điều hành chuyến bay VJ 356 hạ cánh xuống Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Chủ nhật, 02/12/2018 - 10:08

Máy bay chở 207 người hạ cánh bằng càng, công trình khủng của gia đình ông Trần Bắc Hà
Máy bay chở 207 người hạ cánh bằng càng, công trình khủng của gia đình ông Trần Bắc Hà

(Dân trí) - Mất 2 bánh trước, chiếc máy bay Airbus của Vietjet chở 207 hành khách đã phải hạ cánh bằng càng; Gia đình ông Trần Bắc Hà từng sở hữu nhiều công trình khủng tại Bình Định; Khu sinh thái chui mọc trên đất rừng ở Quảng Ninh... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 09:00

Hà Nội sương mù sáng sớm, ngày nắng đẹp
Hà Nội sương mù sáng sớm, ngày nắng đẹp

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (2/12) tại Hà Nội, nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ thấp nhất từ 22 – 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 – 29 độ C.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 08:56

Phát hiện 2 quả bom “khủng” nằm sâu dưới đồi cát
Phát hiện 2 quả bom “khủng” nằm sâu dưới đồi cát

(Dân trí) - 2 quả bom nằm cách nhau 150m, nằm sâu dưới lòng cát đến 2m giữa đồi cát hoang vu nên rất khó phát hiện. Mỗi quả bom nặng 225kg, dài đến 2,2m.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 08:45

TPHCM: Cháy lớn trong đêm, 1 người chết, 20 người mắc kẹt
TPHCM: Cháy lớn trong đêm, 1 người chết, 20 người mắc kẹt

(Dân trí) - Cảnh sát phải đục tường giải cứu 20 người bị mắc kẹt trong đám cháy ở khu nhà trọ quận Bình Tân và tìm thấy 1 thi thể nữ bên trong.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 08:37

Đà Nẵng xử lý kiên quyết các đối tượng đòi nợ thuê, hoạt động bảo kê
Đà Nẵng xử lý kiên quyết các đối tượng đòi nợ thuê, hoạt động bảo kê

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng giao Công an thành phố làm rõ, xử lý kiên quyết các đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, hoạt động bảo kê trên địa bàn.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 08:10

Nếu còn cơ hội và may mắn, một ngày nào đó con sẽ trở về báo hiếu cho mẹ... !
Nếu còn cơ hội và may mắn, một ngày nào đó con sẽ trở về báo hiếu cho mẹ... !

(Dân trí) - Chấp hành án khi đang mang trong mình căn bệnh HIV, đối với phạm nhân Phạm Minh Tiến (SN 1978) những ngày tháng còn lại thực sự quý giá. Trong thời gian chấp hành án, nam phạm nhân luôn khao khát nhận được sự khoan hồng của nhà nước, được trở về đoàn tụ cùng mẹ già, con thơ sống cuộc sống bình dị, êm ấm bên gia đình.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 08:00

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự và công bố Quyết định công nhận đô thị loại III
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự và công bố Quyết định công nhận đô thị loại III

(Dân trí) - Tối 1/12, Thị ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (03/12/1908- 03/12/2018) và công bố Quyết định công nhận thị xã Từ Sơn là đô thị loại III.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 12:50

6 năm bổ nhiệm hơn 70 lãnh đạo cấp phòng không đúng quy định
6 năm bổ nhiệm hơn 70 lãnh đạo cấp phòng không đúng quy định

(Dân trí) - Ngày 1/12, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo về việc bổ nhiệm công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:00

Bí thư Thành ủy TPHCM: Không để người dân Thủ Thiêm khó khăn về nhà ở
Bí thư Thành ủy TPHCM: Không để người dân Thủ Thiêm khó khăn về nhà ở

(Dân trí) - “Nếu người dân đang khó khăn về chỗ ở thì có hướng mời người dân vào những khu tái định cư. Trước mắt không để người dân chịu khổ”, Bí thư Nhân nói.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:34

Cấm đường phục vụ giải Marathon quốc tế, giao thông trung tâm Sài Gòn hỗn loạn
Cấm đường phục vụ giải Marathon quốc tế, giao thông trung tâm Sài Gòn hỗn loạn

(Dân trí) - Thực hiện việc cấm đường để tổ chức giải Marathon quốc tế, tuy nhiên Ban tổ chức cũng như những đơn vị có trách nhiệm liên quan đã thiếu sự chỉ dẫn, phân luồng từ xa khiến người tham gia giao thông bối rối, gây cảnh hỗn loạn không đáng có ở tuyến đường giữa trung tâm TPHCM.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:06