Người anh hùng từ chối mở đường mang tên mình

Dân trí Dù được nhà nước quan tâm, muốn đổ con đường nhựa vào tận nhà mang tên ông, nhưng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) Lò Văn Bường một mực từ chối. Tâm nguyện của ông là dành số tiền đó làm đường cho bà con…

Anh hùng LLVTND Lò Văn Bường là một trong năm Anh hùng LLVTND thời kỳ chống Pháp của xứ Thanh còn sống. Hiện ông đang sống cùng gia đình tại thôn Cộc Chẻ, xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Con đường dẫn vào thôn Cộc Chẻ, xã Xuân Lẹ với dốc đá lởm chởm; cán bộ xã dẫn đường nói như thanh minh, trước đây tỉnh và huyện đã có ý định đổ con đường nhựa mang tên Lò Văn Bường vào đến tận nhà cho ông nhưng ông một mực từ chối, mong muốn nhà nước dành số tiền đó làm đường cho bà con trước, còn đường vào nhà ông chưa cần thiết.

Anh hùng LLVTND Lò Văn Bường.
Anh hùng LLVTND Lò Văn Bường.

Người anh hùng năm ấy giờ mái tóc đã bạc phơ, ông đang sống hạnh phúc bên vợ và con cháu ở một xã miền núi xa xôi, hẻo lánh và còn nhiều khó khăn. Căn nhà gia đình ông đang ở là được Bộ Quốc phòng quan tâm xây tặng từ năm 2008. Năm nay ông đã bước sang tuổi 91 nhưng khi nghe chúng tôi hỏi về câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc ta một thời, ông cụ nở nụ cười phấn chấn.

Tháng 8 năm 1948, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai Lò Văn Bường lên đường nhập ngũ và Đoàn 335, bộ đội tình nguyện giúp nước bạn Lào. Thời gian từ năm 1948 - 1953, ông chiến đấu và hoạt động ở những vùng rừng núi âm u như Viêng Say, Sầm Nưa, Sầm Tớ, Xiêng Khoảng, thuộc nước bạn Lào…

Những năm tháng hoạt động cách mạng ở đây, ông cùng đồng đội mình đã âm thầm gây dựng cơ sở ở vùng sau lưng địch. Đại đội của ông gồm 150 đồng chí cùng với bộ đội giải phóng Lào chia nhỏ thành từng đội từ 2 - 3 đồng chí tiếp cận với người dân ở các thôn, bản, tuyên truyền cho họ biết “mọi người cùng nhau đánh Tây, giải phóng đất nước thì ta mới sung sướng, nếu không đánh Tây, họ sẽ bắt ta đi lính, mất người, mất của”.

Dù hoạt động ở vùng đồi núi âm u, khí hậu khắc nghiệt, địch luôn lùng sục gắt gao, nhiều người dân chưa giác ngộ, hầu hết các đồng chí, đồng đội đều bị đói, rét, sinh hoạt thiếu thốn nên bệnh tật liên miên; nhưng ông và các đồng đội đều kiến trì bám dân, bám bản, quyết tâm hoạt động xây dựng và củng cố cơ sở cách mạng. Hàng chục cơ sở, đội du kích được thành lập, đào tạo được nhiều cán bộ làm nòng cốt cho địa phương; tổ chức lãnh đạo nhân dân hai lần phá vỡ âm mưu “dồn dân” của địch.

Dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng Anh hùng LLVTND Lò Văn Bường vẫn nhớ về một thời gian khổ cùng đồng đội nằm rừng, ngày ra nương đón dân đi làm về để tuyên truyền, vận động, vạch rõ âm mưu của địch, nhân dân dần giác ngộ và xây dựng nhiều bản làng vững vàng. Vừa làm nhiệm vụ chăm sóc đồng đội, vừa len lỏi bám sát, vận động tổ chức nhân dân phá vỡ âm mưu “dồn dân” của địch và giữ vững được hệ thống cơ sở trên đường dây liên lạc.

Năm 1951, ông được bổ sung về một tổ khác làm nhiệm vụ đi củng cố cơ sở vừa bị vỡ. Vừa giúp dân chống đói, vừa kiên trì vận động từng người dân đấu tranh phá tan mọi âm mưu của địch. Đầu tháng 2/1952 trong một lần đụng độ với địch, ông đã bị thương ở bụng, đốt sống cổ và mắt phải.

Lần đó, ông vào bản gặp cai tổng ở Mường Khun thì bị một toán địch gồm 20 tên đang lùng sục và phát hiện. Quyết không để mình rơi vào tay địch, ông đã bắn trả, làm bị thương nhiều tên địch, bản thân ông cũng bị thương nặng và bị truy đuổi vào trong rừng, tưởng ông đã chết nên địch không truy đuổi mà bỏ đi, sục vào nhà dân để vơ vét của cải. Ông lết vào trong rừng, máu chảy đầm đìa và ngất đi lúc nào không biết, chỉ đến khi nghe con ve rừng kêu mới tỉnh dậy, biết mình còn sống và ông lần tìm về nơi tạm trú của tổ.

Nơi rừng sâu núi thẳm không thuốc men, các vết thương càng nặng nhưng lo địch tiếp tục khủng bố các cơ sở bị vỡ nên ông đã động viên anh em giữ vững cơ sở, đừng quá lo lắng cho ông. Sau này được y tá và nhân dân chăm sóc, giúp đỡ, các vết thương lành dần ông lại tiếp tục công tác, được điều lên hoạt động ở phía thượng Lào.

Năm 1953, thực dân Pháp cho quân lính nhảy dù xuống Điên Biên Phủ và cho rằng khu vực này là bất khá chiến bại. Tại nhiều tỉnh của Lào bọn thổ phỉ được sự hậu thuẫn của quân Pháp ra sức hoành hành. Khi đó, ông được chỉ huy phân công về khu vực Xiêng Khoảng tiếp tục công tác xây dựng cơ sở ở vùng sau lưng địch, vận động người dân đi theo cách mạng.

Trong suốt những năm hoạt động, xây dựng cơ sở cách mạng ở miền Tây nước bạn Lào, cuộc sống chỉ có ăn ngô với rau trừ bữa nhưng ông đã cùng với cán bộ địa phương củng cố lại cơ sở, tổ chức phòng biệt kích và đảm bảo an ninh, phát triển phong trào du kích ở địa phương. Lập được nhiều thành tích và tạo dựng được niềm tin trong quần chúng nhân dân những nơi ông và các đồng chí, đồng đội của mình, góp phần làm nên cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, đánh đuổi bọn thực dân Pháp xâm lược.

Hai vợ chồng già sống hạnh phúc bên nhau.
Hai vợ chồng già sống hạnh phúc bên nhau.

Nhờ những đóng góp không nhỏ của mình, ông nhiều lần được Quân khu 4, Đoàn 335 khen thưởng là chiến sỹ thi đua của bộ đội tình nguyện giúp nước bạn Lào. Ngày 7/5/1956, ông được Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tặng thưởng Huân chương Quân công hạng ba và phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - lúc đó ông là Trung đội phó bộ binh của Trung Đoàn 335.

Cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc chưa được bao lâu, đất nước lại tiếp tục bước vào cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, là một người lính mang trong mình lòng yêu nước, ông tiếp tục tham gia bảo vệ tuyến đường giao thông huyết mạch của tỉnh Thanh Hóa từ cầu Hàm Rồng đến địa phận huyện Tĩnh Gia.

Giúp ông yên tâm công tác ngoài chiến trường, đi qua hai cuộc chiến tranh lịch sử của dân tộc không thể không nhắc đến người vợ của mình bà Trương Thị Pừng giờ đã lưng còng, tóc bạc. Bà Pừng đã chờ đợi ông từ khi còn là người vợ trẻ cho đến lúc tứ tuần ông mới trở về quê. Cô con gái duy nhất giờ đã yên bề gia thất. Cuộc sống những năm tháng sau khi hòa bình lập lại của người lính cụ Hồ vẫn dung dị lạ thường.

Trần Hưng - Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Tìm thấy thi thể thiếu nữ nhảy cầu vì buồn chuyện tình cảm
Tìm thấy thi thể thiếu nữ nhảy cầu vì buồn chuyện tình cảm

(Dân trí) - Vào khoảng 12h trưa ngày 7/5, gia đình và lực lượng tìm kiếm đã phát hiện thi thể thiếu nữ N. (22 tuổi) cách cầu Đọ Xá, hướng hạ lưu gần 100m.

Thứ tư, 07/05/2014 - 06:02

Video: Tàu Trung Quốc hung hãn đâm rách tàu kiểm ngư Việt Nam
Video: Tàu Trung Quốc hung hãn đâm rách tàu kiểm ngư Việt Nam

(Dân trí) - Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: Trung Quốc đưa 80 tàu các loại tham gia bảo vệ phục vụ HD-981, trong đó có 7 tàu quân sự có hộ vệ tên lửa và tuần tiễu tiến công nhanh.

Thứ tư, 07/05/2014 - 05:53

60 ngư dân Việt bị tạm giữ: “Cuộc sống tạm giữ” ở Úc như thế nào?
60 ngư dân Việt bị tạm giữ: “Cuộc sống tạm giữ” ở Úc như thế nào?

(Dân trí) - Các ngư dân đang ngủ miên man thì một chiếc tàu quân sự bất ngờ tiến sát, 2 ca nô cặp mạn tàu. Tàu cá QNg-90350-TS do ông Trương Văn Đức làm thuyền trưởng cùng 13 ngư dân khác được lai dắt về một cầu cảng của Úc sau 2 ngày 2 đêm.

Thứ tư, 07/05/2014 - 05:38

Vấp phải bom bi, một người tử vong
Vấp phải bom bi, một người tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đi làm rẫy, người đàn ông vấp phải quả bom bi; quả bom phát nổ khiến người này chết tại chỗ.

Thứ tư, 07/05/2014 - 05:25

Giữa tiếng kêu khóc, Dương Chí Dũng cố giữ vẻ bình tĩnh
Giữa tiếng kêu khóc, Dương Chí Dũng cố giữ vẻ bình tĩnh

(Dân trí) - Trái với những buổi trước, vợ chồng tay bắt mặt mừng, hồ hởi, hi vọng, nhận án tử hình, Dương Chí Dũng lên xe thùng trong tiếng gào khóc vang sân tòa. Cựu Chủ tịch Vinalines không còn vui cười nhưng vẫn cố giữ vẻ mặt bình tĩnh trong khi vợ lén chấm nước mắt.

Thứ tư, 07/05/2014 - 05:11

Sảy chân ngã từ tầng hai, một sỹ quan quân đội tử vong
Sảy chân ngã từ tầng hai, một sỹ quan quân đội tử vong

(Dân trí) - Đang đứng trên mái nhà tầng hai, anh H.P.T. (SN 1979) không may bị sảy chân ngã xuống đất và tử vong ngay sau đó.

Thứ tư, 07/05/2014 - 05:05

Ứng cứu 12 ngư dân trôi dạt ở Hoàng Sa
Ứng cứu 12 ngư dân trôi dạt ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Đang hoạt động đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa, một tàu cá Lý Sơn với 12 ngư dân bị hỏng máy và trôi dạt tự do giữa biển. May mắn có tàu cá nằm cách 115 hải lý đến ứng cứu kịp thời.

Thứ tư, 07/05/2014 - 05:02

Tàu, máy bay hộ tống giàn khoan Trung Quốc uy hiếp tàu Việt Nam
Tàu, máy bay hộ tống giàn khoan Trung Quốc uy hiếp tàu Việt Nam

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo quốc tế chiều nay ở Hà Nội, đại diện Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, Trung Quốc đã đưa giàn khoan khủng HD 981 cùng 80 tàu và hàng chục tốp máy bay vào thềm lục địa Việt Nam và tàu Trung Quốc đã ngang ngược đâm rách 8 tàu Việt Nam khi các tàu làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Thứ tư, 07/05/2014 - 05:00

Lực lượng âm thầm sau chiến thắng vĩ đại
Lực lượng âm thầm sau chiến thắng vĩ đại

(Dân trí) - Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đưa dân tộc ta bước sang một trang sử mới, toàn quân, toàn dân đã dốc tổng lực cho chiến thắng vĩ đại của dân tộc. Từ hậu phương, Công an Thanh Hóa cũng đã âm thầm góp sức mình cho chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thứ tư, 07/05/2014 - 04:08

Hai anh em gặp nạn trên đường đạp xe đến trường
Hai anh em gặp nạn trên đường đạp xe đến trường

(Dân trí) - Vào lúc 6h20 sáng nay (7/5), một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế, làm 2 học sinh là anh em ruột bị thương nặng.

Thứ tư, 07/05/2014 - 03:58

Lạ lùng phạm nhân vụ ông Vươn được bố trí làm... cán bộ xã
Lạ lùng phạm nhân vụ ông Vươn được bố trí làm... cán bộ xã

(Dân trí) - UBND huyện Tiên Lãng vừa đồng ý bố trí hai phạm nhân trong vụ cưỡng chế đất đai của gia đình ông Vươn làm cán bộ tại xã Vinh Quang. Quyết định này đi ngược với bản án số 479 của Tòa án hình sự tối cao ngày 1/8/2013.

Thứ tư, 07/05/2014 - 03:36

Hà Nội: Hé lộ nguyên nhân vụ cháy quán karaoke làm 5 người chết
Hà Nội: Hé lộ nguyên nhân vụ cháy quán karaoke làm 5 người chết

(Dân trí) - Bước đầu cơ quan công an xác định, nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn là do chập bảng điện ở chân cầu thang. Căn nhà xảy cháy được thiết kế như chiếc bếp lò, khi cửa mở, gió thổi mạnh, cung cấp ô-xy nên cháy lan rất nhanh.

Thứ tư, 07/05/2014 - 02:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà báo Mỹ và hành trình trở về đầy xúc cảm tại Điện Biên Phủ
Nhà báo Mỹ và hành trình trở về đầy xúc cảm tại Điện Biên Phủ

Nhóm phóng viên Talk Vietnam đã có một hành trình đầy xúc cảm khi theo chân nhà báo Catherine Karnow và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở lại chiến trường Điện Biên năm xưa, cùng bà ôn lại những kỉ niệm khi chụp ảnh Đại tướng từ năm 1994.

Thứ tư, 07/05/2014 - 02:45

Cháy nhà giữa trung tâm thành phố, hàng trăm người hoảng loạn
Cháy nhà giữa trung tâm thành phố, hàng trăm người hoảng loạn

(Dân trí) - Một căn nhà 2 lầu nằm trên đường Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM đã bất ngờ phát hỏa vào trưa 7/5 khiến nhiều người dân quanh khu vực hoảng loạn tháo chạy ra ngoài.

Thứ tư, 07/05/2014 - 02:42

Triệu trái tim hướng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Triệu trái tim hướng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Sáng 7/5, trong không khí cả nước kỷ niệm 60 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/52014), tại Vũng Chùa - Đảo Yến, đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, người dân đã tề tựu bày tỏ lòng thành kính, tri ân đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ tư, 07/05/2014 - 02:40

Ra mắt lá cờ Phật giáo bằng hoa lớn nhất châu Á
Ra mắt lá cờ Phật giáo bằng hoa lớn nhất châu Á

(Dân trí) - Sáng 7/5, hàng nghìn đại biểu, khách quý cùng các đạo tràng, phật tử có mặt tại Chùa Đại Bi, xã Gia Xuân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình chiêm ngưỡng lá cờ Phật bằng hoa lớn nhất châu Á.

Thứ tư, 07/05/2014 - 02:19

“Cả thế giới phản đối hành động của Trung Quốc”
“Cả thế giới phản đối hành động của Trung Quốc”

(Dân trí) - “Vùng biển chủ quyền của Việt Nam là nhà của ta, đất của ta, thế nhưng Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm bất chấp luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam. Không riêng Việt Nam mà cả thể giới đang lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc”.

Thứ tư, 07/05/2014 - 02:18

Diễu binh trên đường Đại tướng
Diễu binh trên đường Đại tướng

(Dân trí) - Các lực lượng diễu binh sau khi qua lễ đài tại SVĐ trung tâm đã tiến ra con đường lớn nhất mang tên Đại tướng võ Nguyên Giáp. Con đường lớn thẳng tắp chạy suốt TP.Điện Biên Phủ trở nên bé nhỏ bởi dòng người đứng hai bên vẫy chào những đoàn quân.

Thứ tư, 07/05/2014 - 01:47

Xe container đâm nhau nát đầu trên quốc lộ 1A
Xe container đâm nhau nát đầu trên quốc lộ 1A

Sáng 7/5, một vụ tai nạn giao thông xảy ra giữa ba xe ô tô trên quốc lộ 1A địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) khiến giao thông khu vực này ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ tư, 07/05/2014 - 01:28

Xe quá khổ mắc kẹt trên cầu Tân Thuận
Xe quá khổ mắc kẹt trên cầu Tân Thuận

(Dân trí) - Một chiếc xe đầu kéo chở theo 2 xe máy xúc lưu thông qua cầu Tân Thuận 1 (quận 7, TPHCM) đã bị mắc kẹt và làm gãy khung sắt giới hạn chiều cao của cầu khiến giao thông qua khu vực này bị ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ tư, 07/05/2014 - 12:11

Vì sao Pháp đã thua ở Điện Biên Phủ?
Vì sao Pháp đã thua ở Điện Biên Phủ?

Đây là câu hỏi đeo đẳng một Đại tá Pháp, từng tham chiến tại Điện Biên Phủ, trong 60 năm qua.

Thứ tư, 07/05/2014 - 11:51

“Chiến sĩ Điện Biên” múa súng, phất cờ
“Chiến sĩ Điện Biên” múa súng, phất cờ

(Dân trí) - Sáng nay, lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014) trang trọng diễn ra tại TP Điện Biên Phủ.

Thứ tư, 07/05/2014 - 11:28

Cuộc hội ngộ bất ngờ giữa mưa bom bão đạn
Cuộc hội ngộ bất ngờ giữa mưa bom bão đạn

(Dân trí) - Cho đến giờ ông vẫn không quên giây phút ấy, giây phút giữa mưa bom bão đạn, ông gặp được người anh cả ruột thịt và người em họ. Sau những cái ôm, cái nắm tay và lời hẹn gặp lại, họ lại chia tay lên đường làm nhiệm vụ.

Thứ tư, 07/05/2014 - 10:37

“Điện Biên Phủ là bài học về tinh thần tự cường dân tộc”
“Điện Biên Phủ là bài học về tinh thần tự cường dân tộc”

(Dân trí) - “Đó là bài học về tiến hành chiến tranh nhân dân toàn dân, toàn diện, vừa kháng chiến, vừa kiến quốc, vừa chống giặc đói, giặc dốt, vừa chống giặc ngoại xâm, tạo nên sức mạnh tổng hợp đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược, dù cho chúng có mạnh tới đâu”.

Thứ tư, 07/05/2014 - 09:48