Quảng Trị:

Ngư dân yên tâm vươn khơi sau công bố biển an toàn

(Dân trí) - Công bố biển miền Trung đã an toàn tuyệt đối của lãnh đạo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên – Môi trường) đã khiến người dân các tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Trị phấn khởi để tăng cường sản xuất, ổn định cuộc sống.

Sau những ảnh hưởng nặng nề của Công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra đối với các tỉnh miền Trung, từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, người dân các địa phương này đang nỗ lực khôi phục sản xuất, kinh doanh, tích cực đánh bắt hải sản. Đặc biệt, công bố “biển miền Trung đã an toàn tuyệt đối” của ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) mới đây, đã củng cố thêm niềm tin cho ngư dân, để họ yên tâm vươn khơi, bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Trở về các làng biển tại Quảng Trị, chúng tôi ghi nhận hoạt động kinh doanh, du lịch, khai thác hải sản có chiều hướng phục hồi rất tích cực.

Cảng cá Cửa Việt, huyện Gio Linh nhộn nhịp trở lại
Cảng cá Cửa Việt, huyện Gio Linh nhộn nhịp trở lại

Tại cảng cá Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), hàng chục chiếc tàu công suất lớn cập bờ với hải sản đầy ắp, đa dạng các loại. Phía trên cảng, các tiểu thương cũng đang chực chờ để thu mua các mẻ cá tươi vận chuyển đi tiêu thụ. Tâm lý của người hành nghề khai thác hải sản lẫn tiểu thương và người dân đã thực sự an tâm hơn. Thông tin biển miền Trung an toàn tuyệt đối về môi trường nước biển và trầm tích đáy biển khiến lòng tin của người dân càng được củng cố.

Những mẻ cá tươi ngư dân khai thác ngoài khơi trở về
Những mẻ cá tươi ngư dân khai thác ngoài khơi trở về

Trong 6 tháng đầu năm 2017, sản lượng khai thác thủy, sản của tỉnh Quảng Trị đạt 11.240 tấn. Các loại hải sản chủ yếu như cá ngừ, cá thu, cá bè, cá nục, cá cơm tôm, mực … được khai thác hiệu quả và có giá bán ổn định. Đặc biệt, mẻ cá bè vàng hơn 150 tấn của ngư dân xã Gio Việt, huyện Gio Linh là động lực để người dân vươn khơi, bám biển.

Số tiền đền bù sự cố môi trường biển được ngư dân sử dụng vào việc cải tạo, nâng cấp, đóng mới tàu thuyền, sắm các ngư lưới cụ phục vụ đánh bắt thủy sản. Nhờ đó đã giúp ngư dân thu được kết quả tích cực. Nhiều ngư dân mạnh dạn vay vốn đóng tàu chuyển từ khai thác gần bờ sang xa bờ, bước đầu thu được lợi nhuận kinh tế. Bên cạnh khai thác, việc nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm cũng dần ổn định.

Dọc các bãi tắm như Cửa Việt, Cửa Tùng,…những người làm dịch vụ du lịch ven biển vui mừng khi lượng khách đổ về tắm biển và ăn hải sản ngày càng đông.

Người dân đổ về các bãi tắm để nghỉ ngơi và thưởng thức hải sản
Người dân đổ về các bãi tắm để nghỉ ngơi và thưởng thức hải sản

Bà Bùi Thị Thên (55 tuổi, sống tại xã Gio Hải, chủ quán hải sản tại biển Cửa Việt) vui mừng: “Sau một năm trầm lắng, đóng cửa nhà hàng, nay quán hải sản đông vui trở lại, khách du lịch về ngày càng nhiều. Khi Chính phủ thông báo về môi trường biển nước đã sạch và các hải sản đã ăn uống bình thường, không vấn đề gì xảy ra thì du khách về rất đông, về ăn uống đều đặn, vẫn bình thường từ cá, mực, tôm ghẹ, từ đó việc kinh doanh của mình cũng đều đặn”.

Các nhà hàng kinh doanh hải sản cũng trở nên đông đúc
Các nhà hàng kinh doanh hải sản cũng trở nên đông đúc

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho biết, đã phối hợp chặt chẽ với Cục kiểm ngư của Trung ương trong việc tuần tra kiểm soát, hướng dẫn, tuyên truyền bà con không khai thác ở những vùng trong 20 hải lý trở vào vì đây là những vùng cần được bảo vệ để phục hồi.

“Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng khai thác vùng bờ nhất là các nghề cá nổi, nghề câu mực có sản lượng rất lớn. Đây là một tin vui góp phần cho thấy khôi phục sau sự cố môi trường biển. Để đẩy mạnh khai thác hải sản vùng biển xa, chúng tôi đang tiếp tục giúp ngư dân đóng mới, nâng cấp tàu thuyền, có công suất trên 400 CV, khuyến khích hỗ trợ ngư dân khai thác ở các vùng biển xa có hiệu quả”, ông Nam nhấn mạnh.


Ngư dân địa phương đang mạnh dạn chuyển đổi sang đánh bắt trung và xa bờ

Ngư dân địa phương đang mạnh dạn chuyển đổi sang đánh bắt trung và xa bờ

Theo thống kê của Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch tỉnh Quảng Trị, lượng khác du lịch đổ về biển ngày càng đông, chỉ trong quý II/2017 đã có gần 300.000 lượt khách về tắm biển và ăn hải sản.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương đang hoàn thiện đề án tạo thêm sinh kế, việc làm, quảng bá thu hút khách du lịch để nâng cao hiệu quả kinh tế biển. Triển khai tuyên truyền cho người dân tiếp tục ra khơi bám biển.

“Hiện UBND tỉnh Quảng Trị đang đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền đền bù, làm sao trong tháng 6 này sẽ chi trả hết. Để sau khi hoàn thành công việc này, chúng tôi sẽ tập trung vào phát triển sinh kế cho bà con, kích cầu các dịch vụ du lịch biển để hút khách trở lại” - ông Hà Sỹ Đồng, thông tin.

Đăng Đức

Tin liên quan
Đang được quan tâm