Ngư dân vịnh Đà Nẵng “lãnh đủ” vì ô nhiễm

(Dân trí) - Gần nửa tháng sau sự cố tràn dầu tại xí nghiệp xăng dầu Miền Trung (Vinapco), ngư dân nơi đây hiện đang “lãnh đủ” vì thủy hải sản đánh bắt không thể bán được nên đành bỏ nghề đi “mót” xăng dầu bất chấp hậu quả.

“Ngư dân lãnh đủ”

Đó là than thở của rất nhiều ngư dân phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu sau khi sự cố tràn xăng dầu vừa qua. Thống kê sơ bộ của phường Hoà Hiệp Bắc hiện cả phường có 77 phương tiện tàu, thuyền công suất nhỏ hành nghề đánh bắt gần bờ. Nguồn hải sản khai thác chủ yếu quanh vịnh Đà Nẵng nhưng sau sự cố, hầu hết số tàu thuyền này đều phải “trùm mềm”…

Lý do tàu, thuyền đánh bắt của ngư dân nằm bờ là do lượng cá đánh bắt được không có nguồn tiêu thụ vì nhiễm mùi dầu. Theo anh Ngô Văn Phú, trú tổ 13, phường Hoà Hiệp Bắc: “Hơn 1 tuần nay tôi phải ở nhà vì có đi đánh cá về cũng chẳng bán được”.

“Ngay sau khi sự cố tràn dầu xảy ra, chúng tôi có đi đánh cá một vài chuyến về. Nhưng lượng cá đã giảm hẳn, chắc là vì mùi dầu nên cá đi chỗ khác. Số cá bắt được thì nồng nặc mùi dầu, rửa mãi không hết” - anh Phú cho biết thêm.

Điều tệ hại nhất là nếu tình trạng này kéo dài, ngư dân nơi đây biết làm gì để sống? Chưa hết nguồn sống của họ cũng là nguồn sống của các tiêu thương buôn bán nhỏ luôn chờ các tàu thuyền đánh cá về.

Tại chợ Kim Liên, phường Hoà Hiệp Bắc người buôn bán cá cũng đã dần thưa thớt so với trước kia. Đơn giản, cá nhiễm xăng dầu nên người tiêu dùng chỉ chọn thực đơn là thịt, rau quả…

Chị Từ Thị Vui, một người bán cá tại chợ này cho hay: “Dạo này bán cá khổ quá. Lấy cá tại đây thì bán không ai mua, nhiều bữa đem về cho heo ăn”. Chỉ vào mấy rổ cá còn nguyên chị nói tiếp: “Ngồi từ sáng đến giờ có ai mua đâu. Muốn bán tống, bán tháo với giá rẻ cũng không được”.

Cùng cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị Anh tâm sự: “Chồng tui làm nghề đánh bắt gần bờ, do vậy tui lấy cá chồng đánh bắt được đem đi bán nhằm kiếm thêm đồng lời. Tuy nhiên, dạo này khó quá, chồng phải đi cả đêm ngoài biển mà cá đánh bắt thì tui bán không được”.

Đi "mót" xăng dầu bất chấp hậu quả

Thực ra, không ai có thể thống kê con số chính xác sau sự cố xăng dầu đã làm cho lượng thuỷ hải sản trên vịnh này giảm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những ngư dân nơi đây thì chắc chắn lượng hải sản đã giảm sút đáng kể mặc dù cơ quan chức năng tuyên bố đã khắc phục xong sự cố.

Ngư dân vịnh Đà Nẵng “lãnh đủ” vì ô nhiễm - 1
  

Nhiều ngư dân bỏ đánh bắt đi “mót” xăng dầu tràn.

Tuy nhiên ngay khi cơ quan chức năng tuyên bố đã khắc phục xong sự cố thì liên tiếp mấy ngày này hàng chục ngư dân phường Hoà Hiệp Bắc lại đổ xô ra bãi đá nơi tràn dầu của Vinapco để “mót” số xăng dầu còn lại.

Mặc dù, để “mót” được số rác xăng dầu còn thừa này họ phải đội mưa, đội gió đường trơn vách đá và nhiễm bệnh nhưng bù lại mỗi ngày cũng kiếm được từ 50 - 70.000 đồng (hơn hẳn một số khác đi đánh được cá về mà không biết tiêu thụ ở đâu).

Anh Nguyễn Thành tổ 1, phường Hoà Hiệp Bắc buồn bã: “Biết hậu quả như vậy nhưng còn hơn ngồi ở nhà ăn bám vợ. Ngoài ra dân đi “mót” dầu chúng tôi còn giúp cơ quan chức năng dọn dẹp môi trường nữa chứ”.

Thế nhưng khi chúng tôi chỉ vào vết bỏng do đi “mót” dầu thì anh Thành đành cười trừ nói: “do kém hiểu biết nên dính thôi”. Mặc dù vậy, anh cũng phải thừa nhận số tiền đi “mót” xăng dầu không đủ để chữa vết thương.

Minh San - Phan Hà