1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Sưng phù mặt, bong tróc da vì “mót” xăng

(Dân trí) - Dù trời se lạnh, nhưng anh Thành tại tổ 1, phường Hoà Hiệp Bắc, Đà Nẵng không mặc áo, chân tay đỏ ửng, da bong tróc, mắt híp lại. Anh phân trần: “Gia đình tôi cũng kiếm được bạc trăm vì mót dầu. Tuy nhiên, biết hậu họa thì giờ không gượng dậy nổi rồi…”.

Bỏ thì không đành…

 

Đến hôm nay, 28/10, theo quan sát của chúng tôi vẫn nhiều người dân Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu lũ lượt kéo nhau đi “mót” xăng sau sự cố xăng dầu tràn ra biển. Tại ngôi nhà nhỏ dưới chân đèo Hải Vân thuộc tổ 1, mới 8 giờ sáng đã có gần 10 can dầu loại 20 lít được “tập kết”. Sau phút lúng túng, một người tên là Thanh nhanh nhảu chỉ những can xăng dầu bảo: “Xăng, dầu của mấy người dưới xóm “mót” về gửi đó. Chứ gia đình tui làm nghề biển có đi “mót”, đi “mét” gì đâu. Muốn biết rõ hơn thì anh ra phía ngoài biển sẽ thấy dân đi “mót” chứ nhà tui không có”. 

 

Một người dân buôn bán sống gần đó cho hay: “Họ nói dối đó. Mấy cái can của họ cả đấy. Anh nhìn người họ sẽ biết, chân tay sưng vù, bỏng rát, bong tróc…”.

 

Không giấu diếm như gia đình nọ, ông Nguyễn Văn Bích, một người dân đi “mót” cho biết: “Thấy dầu còn trôi chảy nhiều mà không có cơ quan nào tiếp tục thu gom nên bọn tui mới đi mót kẻo uổng. Một ngày cũng kiếm được hơn 10 lít bán được bạc trăm chứ ít chi”. Ông nói tiếp: “Trời mưa, dầu vẫn chảy ri rỉ tại các khe núi, các hốc đá và nổi theo con sóng. Cũng biết khi báo chí có thông tin, lực lượng bộ đội Biên phòng đã đến canh giữ nhưng tui và bà con vẫn đi “mót” vì bỏ thế phí của giời”.

 

Theo ông Bích, hầu như dân cư ở đây ai cũng sắm can và đổ xô mót dầu vì thấy số tiền kiếm được quá nhiều lại dễ dàng. Sau khi có triệu chứng ngứa ngáy, những ai bị nặng mới nằm nhà còn đại đa số vẫn cố xách can ra biển. Vì cái lợi trước mắt mà không ít người bất chấp sức khỏe.

 

Ông Bích còn lý giải: “Xăng chảy nghĩa là tiền đang chảy. Dại gì mà không “mót” chứ. So với những ngày bình thường, số tiền bọn tui kiếm được cũng gấp 2, gấp 3 lần. Với suy nghĩ ráng kiếm ít nữa nên dù sức khỏe bị ảnh hưởng, bọn tui cũng cố đi “mót”. Bệnh thì về chữa trị sau chứ thấy tiền trước mắt đó sao bỏ cho đành”.

 

Nhiều người nhập viện

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại địa phương hiện có khoảng 50 người bị bỏng vì việc đi mót xăng. Tại tổ 1 và tổ 2 của phường Hoà Hiệp Bắc, số người tham gia đông nhất. Nhiều người dân e ngại hậu quả nên tìm cách né tránh phóng viên. Nhưng bằng mắt thường, chúng tôi dễ dàng nhận thấy từ chân tay đến mặt mày những người này đều đỏ như ớt chín.

 

Một người phụ nữ tại địa phương ngồi cạnh tôi, chỉ vào một người đàn ông, nói nhỏ: “Ông này mới đi “mót” xăng dầu vào đó. Bây giờ thì đỏ vậy, chứ tối về thì người như bị bỏng, da nổi hột, tróc vảy thấy ghê lắm. Nhiều người da bong ra như người hủi. Ban đêm thấy ngứa ngáy không chịu nổi, thậm chí phải cởi bỏ hết áo quần cho bớt ngứa ngáy, nóng bức…”. “Ở tổ 1 và tổ 2 này dường như ai cũng bị vậy cả. Cứ lội xuống gặp xăng dầu là bị như vậy ngay! Ai cũng đùa, cả xóm sắp thành làng hủi”, chị nói thêm.

 

Tại nhà vợ chồng anh Thành, ở tổ 1, phường Hoà Hiệp Bắc, do bị bỏng nặng nên anh không gượng dậy nổi. Dù trời se se lạnh bởi những cơn mưa liên tiếp nhưng anh phải bật 2 quạt máy 2 bên cho đỡ nóng. Thấy chúng tôi ngạc nhiên, anh phân trần: “Do hơi dầu làm bỏng rát nên trong người rất nóng”. Anh không mặc áo vì rát da, chúng tôi quan sát thấy chân, tay anh đỏ ửng, da có hiện tượng tróc, mắt híp lại. Anh Thành cho biết: “Do thấy dầu chảy nhiều nên ham. Mấy ngày qua gia đình tôi cũng kiếm được bạc trăm vì mót dầu. Tuy nhiên, biết hậu họa thì giờ đã không gượng dậy nổi rồi…”.

 

Ngay tại chợ Kim Liên, bà Lộc chuyên đi “mót” dầu mấy ngày qua cho biết, bà phải đi viện mất 2 ngày vì bỏng tay và chân. Đưa bàn tay nổi hột trước mặt tôi, bà nói: “Đây, sức nóng của xăng dầu khiến tay tôi như thế này đây”. Bà cho biết thêm: Khi đi “mót” thì không có gì hết, chỉ nghe mùi thấy hơi khó chịu thôi, nhưng khi về thì ngứa ngáy và nóng rát không chịu được. Mấy ngày đầu tôi cũng cố nhưng chịu không nổi nên phải vào viện nằm”.  

 

Ông Nguyễn Thành, trú tổ 2 thấy chúng tôi thì kéo áo và ống quần lên lo lắng hỏi: “Chú coi, dầu làm cho chân và người tôi thành ra như thế này đây. Liệu tôi có thành hủi không hả chú?”

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Tề - Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc cho biết: “Khi phát hiện nhân dân đi “mót” xăng, dầu thừa tại nơi xảy ra sự cố, phường đã có những biện pháp yêu cầu người dân chấm dứt tình trạng nói trên để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra”. Ông Chủ tịch phường này còn cho biết thêm: “Ở nơi sự xảy ra sự cố tràn xăng, dầu, mỗi khi mưa xuống, dầu ở các khe nước cứ rỉ ra, người dân tại đây thấy tiếc nên đi “mót”. Điều này cũng do một phần bên phía Công ty xăng dầu Miền Trung quản lý không chặt nên để xảy ra tình trạng nói trên”.

 

Như vậy, phường chỉ ra thông báo cấm “mót” xăng, dầu chứ không có biện pháp nào “ngăn” người dân ra biển “mót” xăng, dầu. Còn cơ quan chức năng thì khẳng định là đã khắc phục xong sự cố. Nhưng theo phản ánh của nhiều người dân cũng như qua trao đổi với UBND phường thì nguồn xăng, dầu tại đây vẫn còn rất nhiều, người dân có thể “mót” được cả trăm lít. Không hiểu cơ quan chức năng có biết việc này?

 

Minh San - Phan Hà