Ngư dân Quảng Bình trúng đậm cá trích ngày mở biển

(Dân trí) - Liên tục trong những ngày vừa qua, những chuyến đi biển đầu năm của ngư dân tỉnh Quảng Bình đã gặp nhiều may mắn, cứ sau mỗi chuyến ra khơi đã đánh bắt được hàng tạ cá trích và thu về gần chục triệu.

Ngư dân xã bãi ngang nhộn nhịp vì được mùa cá trích

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, ngư dân các làng biển tại Quảng Bình lại bắt đầu dong thuyền ra khơi. Những con thuyền mở biển, ra quân đánh bắt những ngày qua chủ yếu vẫn là các tàu có công suất vừa và nhỏ, đánh bắt gần bờ.

Ngư dân Quảng Bình trúng đậm cá trích ngày mở biển - 1

Không khí nhộn nhịp tại các bãi ngang của Quảng Bình khi ngư dân được mùa cá trích

Nhiều chủ tàu cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên các thuyền ra khơi đánh bắt được rất nhiều cá, điều này khiến ngư dân các làng biển hết sức phấn khởi. Phía ngoài biển, những chiếc thuyền vẫn đang miệt mài quăng lưới, còn trên đất liền, phụ nữ, trẻ em thì đang lỉnh kỉnh với các thùng xốp đợi thuyền về.

Ngư dân Quảng Bình trúng đậm cá trích ngày mở biển - 2
Ngư dân Quảng Bình trúng đậm cá trích ngày mở biển - 3

Mỗi chuyến biển, tàu đưa về hàng tạ cá trích.

Theo các ngư dân, ngư trường cá trích chỉ cách bờ khoảng 5 đến 6 hải lý nên mỗi lần ra khơi đánh bắt chỉ cần 2 đến 3 lao động. Mỗi ngày đi được 2 chuyến, sáng sớm và chiều tối, mỗi chuyến đi chỉ mất 4 đến 5 tiếng đồng hồ là có thể đánh bắt được hàng tạ cá trích, với giá khoảng 20.000 đến 30.000 nghìn đồng/kg. Trung bình mỗi ngày ra khơi cũng đem lại thu nhập cả chục triệu đồng.

Ngư dân Quảng Bình trúng đậm cá trích ngày mở biển - 4

Giá cá trích khoảng 20.000 đến 30.000 nghìn đồng/kg, trung bình mỗi tàu một ngày ra khơi cũng đem lại thu nhập cả chục triệu đồng.

Sau chuyến mở biển đầu năm, tàu của ngư dân Bùi Văn Thiệt, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch trở về với khoang thuyền đầy ắp cá trích tươi. Anh Thiệt cho biết với số cá trích này, gia đình anh cũng kiếm được 5 đến 7 triệu. Với ngư dân đi lộng thì đây là khoản thu không hề nhỏ.

“Chuyến biển đầu năm mà hanh thông và có lộc đậm như này thì ngư dân chúng tôi rất mừng. Cá trích năm nay cũng được giá và thương lái thu mua tận nơi nên bà con phấn khởi lắm”, anh Thiệt chia sẻ thêm.

Ngoài ngư dân huyện Quảng Trạch, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, các xã bãi ngang đều được mùa cá đầu năm. Bà con ngư dân rất phấn khởi với những gì mà biển cả đem lại. Tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, liên tiếp trong những ngày qua, các thuyền đi lộng của ngư dân địa phương cũng trúng đậm cá trích biển. Trung bình mỗi ngày, các thuyền đánh bắt ít cũng được vài tạ cá và được tiêu thụ hết trong ngày với giá bán cao nên ngư dân rất vui mừng.

Toàn xã Hải Ninh hiện có hơn 100 thuyền chủ yếu tham gia đánh bắt gần bờ, do thời điểm này được mùa cá trích nên số lượng thuyền đánh bắt cũng tăng lên. Ngay sau khi các thuyền cập vừa cập đến, các thương lái đã tập trung thu mua để đem ra chợ bán.

Ngư dân Quảng Bình trúng đậm cá trích ngày mở biển - 5

Cá được thương lái thu mua tận nơi.

“Những chuyến biển đầu năm, người dân xã Hải Ninh rất phấn khởi vì cá trích được mùa. Hội Nông dân cũng luôn luôn động viên bà con kịp thời bám biển bám ngư trường để đánh bắt khai thác thủy hải sản, tạo công ăn, việc làm cho con em địa phương”, ông Nguyễn Hữu Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Ninh cho hay.

Ngư dân Quảng Bình trúng đậm cá trích ngày mở biển - 6
Ngư dân Quảng Bình trúng đậm cá trích ngày mở biển - 7

Trung bình mỗi ngày, các thuyền đánh bắt ít cũng được vài tạ cá và được tiêu thụ hết trong ngày với giá bán cao nên ngư dân rất vui mừng.

Trong những ngày đầu năm mới, một không khí phấn khởi hiện lên trên từng khuôn mặt ngư dân khi thu về những mẻ cá tươi rói. Đối với những người dân vùng biển, những chuyến đi biển đầu năm gặp thuận lợi với những mẻ cá đầy khoang sẽ là dấu hiệu một năm đánh bắt bội thu. Đây cũng là động lực cho ngư dân ra khơi bám biển, tin tưởng và hy vọng một năm mới đánh bắt thắng lợi.

Đặng Tài - Tiến Thành

Đang được quan tâm