Phú Yên:

Ngư dân phấn khởi với thành quả đánh bắt cá đầu năm

(Dân trí) - Ngay những ngày đầu năm mới Quý Tỵ, hàng chục tàu câu cá ngừ đại dương Phú Yên đã về bến với sản lượng khá cao. Trong niềm vui ngày đầu năm, ngư dân tất bật lấy vật tư “mở biển” trong năm mới.

Bến cá phường 6, TP Tuy Hòa sáng mùng 4 tết nhộn nhịp hơn ngày thường. Hàng chục xe tải có mặt tại bến để cân cá. Ngư dân tất bật bốc dỡ cá từ thuyền đưa vào các trại cân cá để bán cho các doanh nghiệp. Trong niềm vui ngày đầu năm mới, bà Trần Thị Tặng, Chủ phương tiện PY 2159 TS có niềm vui lớn nhất là tàu cá gia đình đánh bắt dịp tết đạt sản lượng rất cao, 80 con cá ngừ với sản lượng 3,6 tấn. Bà Trần Thị Tặng hớn hở: “Năm nay phường 6 khả quan lắm, được 80 con, mừng lắm”.
 
Ngư dân phấn khởi với sản lượng cá ngừ đại dương


Ngư dân phấn khởi với sản lượng cá ngừ đại dương

Ngư dân phấn khởi với sản lượng cá ngừ đại dương

 

Theo trạm kiểm soát biên phòng Đà Rằng, đến sáng mùng 4 tết chỉ còn 28 phương tiện câu cá ngừ của phường 6 trên biển và sẽ về bến trong nay mai. Từ mùng 1 tết đến nay đã có 27 tàu cá cập bến phường 6. Bình quân sản lượng mỗi tàu khoảng 1,6 tấn, trong đó riêng phương tiện đạt sản lượng cao nhất là 3,6 tấn, khoảng hơn 10 phương tiện trên 2 tấn. Thắng lợi chuyến biển đầu năm mới giúp ngư dân củng cố niềm tin tiếp tục nâng công suất tàu cá để vương khơi trong năm mới.

 

Anh Nguyễn Thanh Hiệp, thuyền trưởng tàu cá PY2159TS cho biết: “Bây giờ cũng có dự định thay đổi vỏ tàu lớn, công suất máy lớn lên để kịp thời thế, cần ghe to máy lớn”.

 

Sản lượng khá, ngư dân vui nhưng, bên cạnh đó cũng canh cánh nỗi lo bởi giá cá ngừ năm nay quá thấp. Giáp tết giá cả chỉ còn 110.000đ đến 120.000đ/kg, hôm nay giá đã nhích lên 125.000đ đến 130.000đ, nhưng vẫn rất thấp, muốn hòa vốn ngư dân phải đánh bắt sản lượng khoảng 1,5 tấn. Ông Võ Lý, ngư dân phường 6 nói:. Trước hết dân biển đây chỉ có nghề biển thôi, cũng mong sao giá cá lên, dầu thấp lại để anh em ở biển làm ăn được, phấn khởi vươn khơi.

 

Trong ngày hôm mùng 4 và mùng 5 tết, ngư dân tập trung lấy vật tư cho chuyến biển và dự kiến mùng 6 tết, khoảng gần 100 tàu cá của phường 6 và phường Phú Đông, TP Tuy Hòa sẽ đồng loạt ra quân “mở biển” vụ đánh bắt mới Quý Tỵ 2013.

 

Lê Biết