Thứ tư, 27/04/2016 - 10:50

Quảng Bình:

Ngư dân “neo” thuyền, nhà hàng hải sản vắng tanh!

Dân trí Tình trạng cá chết hàng loạt thời gian qua tại miền Trung nói chung và Quảng Bình nói riêng đã làm đảo lộn cuộc sống ngư dân; người tiêu dùng và khách du lịch cũng đang rất hoang mang. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng về sự việc này.
 >> Dân sợ cá nhiễm độc, ngư trường ảm đạm, tiểu thương lao đao

Ở nhiều địa phương tại tỉnh Quảng Bình, ngư dân tạm thời “neo” thuyền, không ra khơi đánh bắt cá vì sợ rằng có bắt được nhiều cá cũng không thể tiêu thụ được. Chợ cá ế ẩm, các nhà hàng hải sản khách cũng vắng tanh, lý do là không ai dám ăn cá biển, các bãi biển du lịch những ngày gần đây cũng vắng khách rõ rệt.

Cá chết bất thường, ngư dân lao đao, nhà hàng vắng khách

Bà Nguyễn Thị Ngoan, Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới cho biết, hơn nửa tháng nay, hiện tượng cá chết bất thường đã làm ngư dân hoang mang, không dám đi biển. Đến thời điểm hiện tại, tuy cá không chết nhiều như những ngày trước nhưng vẫn còn tình trạng cá “bị dại” (lờ đờ) trôi dạt vào bờ biển.

Tình trạng cá chết bất thường ở Quảng Bình diễn ra trong khoảng hơn nửa tháng nay...
Tình trạng cá chết bất thường ở Quảng Bình diễn ra trong khoảng hơn nửa tháng nay...

“Là một thôn có đến 80% làm nghề đi biển, mỗi chuyến ra khơi của ngư dân chi phí rất lớn, tuy nhiên trong khoảng nửa tháng qua cá đánh bắt về không ai mua nên bà con cũng vì thế mà không dám đi biển. Chúng tôi đang rất mong các cơ quan cức năng sớm tìm ra nguyên nhân để bà con yên tâm để tiếp tục đánh bắt thủy hải sản trong thời gian tới để ổn định cuộc sống”, bà Ngoan bày tỏ.


Lượng người đến tắm tại các bãi biển ở TP Đồng Hới cũng giảm hẳn.

Lượng người đến tắm tại các bãi biển ở TP Đồng Hới cũng giảm hẳn.

Ông Lê Đức Hạnh, Chi hội trưởng Chi hội nhà hàng tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện tượng cá biển chết tại Quảng Bình đã làm cho lượng khách đến với các nhà hàng trên địa bàn giảm khoảng 80%. “Hiện tại đang là mùa du lịch và cũng gần đến dịp lễ 30/4 – 1/5, nên chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm có kết luận cuối cùng về hiện tượng cá chết hàng loạt nhằm trấn an người dân cũng như khách du lịch để chúng tôi có thể ổn định kinh doanh. Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của Hiệp hội Du lịch tỉnh trong dịp lễ sắp tới sẽ yêu cầu các nhà hàng trên địa bàn không được bán và sử dụng hải sản chết, đặc biệt là phải đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Hạnh cho biết thêm.

Còn hệ thống các nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn hải sản dù đến chiều tối nhưng vẫn vắng tanh
Còn hệ thống các nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn hải sản dù đến chiều tối nhưng vẫn vắng tanh

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Bình cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 30% khách du lịch hủy tour đến Quảng Bình trong dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới. “Sở đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh và khai thác du lịch trên địa bàn khi chưa có kết luận cuối cùng về vụ cá biển chết bất thường, trong những ngày lễ tới đây cần phải chuyển đổi các món ăn như cá lồng nuôi, cá sông, thịt… để phục vụ khách du lịch khi đến với Quảng Bình”, ông Kỳ cho hay.

Liên quan đến vụ việc, cuối giờ chiều 26/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa quyết định trích nguồn vốn ngân sách hỗ trợ 500 tấn gạo giúp ngư dân giải quyết khó khăn trước mắt do hiện tượng cá biển chết bất thường trong thời gian qua.

Trước đó, nhằm hỗ trợ các địa phương chịu ảnh hưởng thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giao UBND các tỉnh rà soát, thống kê các hộ nuôi trồng, khai thác thuỷ, hải sản bị thiệt hại và mức độ thiệt hại. Các tỉnh đề xuất biện pháp hỗ trợ ngư dân, nhất là hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, các trường hợp bị thiệt hại lớn, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, đồng thời Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ ngành liên quan khẩn trương làm rõ nguyên nhân khiến hải sản chết bất thường.

Tiến Thành – Đặng Tài