Thứ tư, 23/09/2015 - 11:53

Vụ tàu cá Việt Nam bị bắn:

Ngư dân Kiên Giang làm hồ sơ khởi kiện cảnh sát biển Thái Lan

Dân trí

Ngày 23/9, trao đổi với PV Dân trí, thuyền trưởng Nguyễn Hùng Cường cho biết, anh và gia đình thuyền trưởng tử nạn Ngô Văn Sinh đã ký đơn nhờ Văn phòng luật sư Hà Hải lo hồ sơ khởi kiện cảnh sát biển Thái Lan.

Anh Cường cho biết, hôm qua anh và gia đình thuyền trưởng Ngô Văn Sinh ký vào đơn nhờ luật sư Lê Văn Đức – Văn phòng luật sư Hà Hải ở TP HCM làm hồ sơ và hỗ trợ pháp lí để tiến hành khởi kiện cảnh sát biển Thái Lan về hành vi nổ súng xối xả vào tàu của anh và các tàu khác làm anh Sinh tử vong và anh bị gãy xương đùi.

Theo anh Cường cho biết, Văn phòng luật sư Hà Hải ngoài việc hỗ trợ pháp lí trong vụ kiện đòi lại công bằng cho anh và các ngư dân khác còn hỗ trợ toàn bộ chi phí cho các ngư dân. “Chưa biết vụ kiện như thế nào nhưng với sự hỗ trợ nhiệt tình của Văn phòng luật sư Hà Hải, ngư dân chúng tôi quyết theo đuổi vụ kiện đến cùng, vì chúng tôi không thể chấp nhận hành động coi mạng người như rơm rác”, anh Cường nói.

 


Bệnh nhân Nguyễn Hùng Cường được chuyển lên Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM

Bệnh nhân Nguyễn Hùng Cường được chuyển lên Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM

 

Ngoài ra, anh Cường khẳng định với phóng viên Dân trí, khi tàu anh bị cảnh sát biển xả súng, tàu hoàn toàn nằm trên vùng biển Thái Lan. Khi bắn, họ không hề bắn cảnh báo hay phát loa yêu cầu tàu ngưng chạy.

Cùng ký đơn khởi kiện cảnh sát biển Thái Lan với anh Cường còn có chị Nguyễn Thị Kim Phương - vợ ngư dân Ngô Văn Sinh (ấp Vĩnh Thành A, xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, Kiên Giang). Theo chị Phương, lâu nay chồng chị là trụ cột gia đình, tất cả kinh tế gia đình đều phụ thuộc vào tiền đi biển của anh Sinh, do vậy khi anh Sinh gặp nạn, đẩy gia đình chị vào cảnh khó khăn, nhất là lo cho hai đứa con đi học.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, hiện một mình chị Phương đang nuôi hai đứa con, một cháu trai lớn đang học lớp 11, cháu gái nhỏ đang học lớp 8. Sau khi vụ việc xảy ra, chủ tàu và một số cơ quan ban ngành có đến hỗ trợ gia đình hơn 50 triệu đồng; số tiền này cũng vừa đủ để chị Phương lo hậu sự cho chồng chị.

 


Ngư dân Trần Văn Sáng cũng bị trúng đạn ở đùi, đã xuất viện

Ngư dân Trần Văn Sáng cũng bị trúng đạn ở đùi, đã xuất viện

 

Xung quanh vụ việc khởi kiện cảnh sát biển Thái Lan, thuyền trường Huỳnh Văn Tửng – lái tàu KG 94005 cho biết: “Sau sự cố xảy ra vào ngày 11/9, tôi về nhà ngã bệnh luôn cho tới bây giờ. Hiện tôi đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa Kiên Giang nên không còn tâm trí lo việc khởi kiện.

Được biết, sau hơn 10 ngày điều trị, hôm qua (22/9) Bệnh viện đa khoa Kiên Giang đã chuyển anh Nguyễn Hùng Cường lên Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh. Hiện tại, sức khỏe anh hồi phục tốt, tuy nhiên vết thương ở đùi vẫn còn đau nhức nhiều.

Trao đổi với PV Dân trí, Bác sĩ Phạm Trung Kiên – Trưởng Khoa chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Đa khoa Kiên Giang cho biết: “Lí do chính chuyển bệnh nhân Nguyễn Hùng Cường lên Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh điều trị là vì một dây thần kinh ở đùi bệnh nhân bị đứt một đoạn, cần nối ghép lại. Nếu không nối ghép lại, bệnh nhân Cường không đi lại như người bình thường nhưng việc nối ghép dây thần kinh này rất phức tạp, cần chuyển lên tuyến trên”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Văn Ngữ - Chủ tịch Hội nghề cá TP Rạch Giá cho biết: “Về phía hội, sáng mai chúng tôi có buổi trao đổi với lãnh sự quán Thái Lan, chúng tôi xem ý kiến của họ như thế nào nhưng chúng tôi sẽ đề nghị phía Cảnh sát biển Thái Lan phải có trách nhiệm với 2 ngư dân bị thương và 1 thuyền trưởng đã tử vong”.

Nguyễn Hành

(haihanh@dantri.com.vn)