Ngư dân hối hả kéo thuyền bè lên bờ tránh bão

Nguyễn Duy Nguyễn Tú Đức Văn

(Dân trí) - Trước giờ bão đổ bộ vào đất liền, ngư dân ở các vùng biển của Nghệ An đang hối hả cất thuyền bè vào đất liền để phòng tránh trú bão. Thái Bình cũng đã ra công điện cấm tàu thuyền ra khơi.

Ngư dân mang thuyền bè lên bờ cất tránh trú bão

Từ sáng sớm 14/10, do ảnh hưởng của cơn bão số 7, một số nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An bắt đầu xuất hiện mưa. Người dân lo sợ bão lớn vào nên từ chiều 13/10 và sáng nay 14/10 đã chủ động cất thuyền bè vào bờ để tránh trú bão.

Ghi nhận của PV tại xã Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), từ sáng 14/10, hàng trăm ngư dân đã đưa các thuyền bè, tài sản lên đường để neo đậu tránh bão.

Ngư dân hối hả kéo thuyền bè lên bờ tránh bão - 1

Từ sáng 14/10, một số huyện ven biển ở Nghệ An đã bắt đầu có mưa, sóng biển đã bắt đầu lớn dần lên do ảnh hưởng của cơn bão số 7.

Anh Nguyễn Văn Tình (ngư dân xã Sơn Hải) vừa hối hả cất thuyền bè vào bờ vừa chia sẻ: "Nghe tin bão trực tiếp vào Nghệ An và trực tiếp vào thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu nên ngư dân chúng tôi lo lắng lắm.

Từ chiều qua đến sáng nay, chúng tôi đã cất các thuyền bè, chằng néo nhà cửa cả rồi. Cũng mong bão đừng vào, chứ bão vào khổ lắm. Mong sóng yên biển lặng để ngư dân sớm ra biển đánh bắt cá mưu sinh nữa".

Ngư dân hối hả kéo thuyền bè lên bờ tránh bão - 2

Để tránh thiệt hại do bão, ngư dân đã mang thuyền bè, các tài sản lên bờ để chằng néo.

Chị Nguyễn Thị Huê (trú xã Sơn Hải) lo lắng: "Chúng tôi thấy bão lũ trong các tỉnh khác thiệt hại nhiều quá nên cũng lo lắng. Từ hôm qua chúng tôi chuẩn bị các phương án để tránh bão nhưng vẫn cứ lo. Chỉ mong bão vào nhẹ và qua nhanh để ngư dân còn sớm ổn định cuộc sống".

Trước đó vào chiều 13/10, tỉnh Nghệ An đã có công điện khẩn số 10 chỉ đạo về việc ứng phó với bão số 7.

Ngư dân hối hả kéo thuyền bè lên bờ tránh bão - 3

Hàng loạt con thuyền đã được mang lên bờ để tránh trú bão.

Ngư dân hối hả kéo thuyền bè lên bờ tránh bão - 4

Tàu lớn vào các âu thuyền tránh bão.

Tỉnh cũng cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 15h ngày 13/10; yêu cầu các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải về neo đậu để đảm bảo an toàn trước 20h ngày 13/10.

Chiều 13/10, Sở GD-ĐT Nghệ An đã có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu có phương án bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên khi đến trường; chủ động cho phép học sinh nghỉ học tùy theo diễn biến của bão, mưa lũ tại địa phương. 

Ngư dân hối hả kéo thuyền bè lên bờ tránh bão - 5

Thuyền bè đã được đưa vào bờ cất an toàn.

Ngư dân hối hả kéo thuyền bè lên bờ tránh bão - 6
Ngư dân hối hả kéo thuyền bè lên bờ tránh bão - 7

Nhiều ngư dân mong muốn cơn bão sớm qua đi để ổn định cuộc sống.

Thái Bình, Nam Định cấm biển

Ngày 14/10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình có Công điện số 09/CĐ-PCTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, các ngành.

Thái Bình nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 5h ngày 14/10, khẩn trương kêu gọi, kiểm đếm, sắp xếp và hướng dẫn tàu, thuyền vào nơi tránh, trú an toàn, không để xảy ra va chạm và chìm tàu trong bão.

Ngư dân hối hả kéo thuyền bè lên bờ tránh bão - 8

Thái Bình nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 5 giờ ngày 14/10, khẩn trương kêu gọi, kiểm đếm, sắp xếp và hướng dẫn tàu, thuyền vào nơi tránh, trú an toàn

Đồng thời, để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, đôn đốc việc cắt tỉa cành cây, chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện và các lồng, bè, trang trại nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản ở ven sông, ven biển....

Kiểm tra các nhà dân, nhà tập thể, bệnh xá, trường học xung yếu, kiên quyết di chuyển dân đến nơi an toàn; đóng các cửa khẩu, băng két qua đê biển, đê cửa sông. Các công việc này phải hoàn thành trước 10h ngày 14/10.

Nam Định thực hiện cấm biển từ 19h ngày 13/10; cấm các hoạt động vui chơi giải trí tại các khu du lịch ven biển và yêu cầu người dân di dời khỏi chòi canh vây vạng vào bờ trước 7h ngày 14/10.

Ngư dân hối hả kéo thuyền bè lên bờ tránh bão - 9

Nam Định thực hiện cấm biển từ 19h ngày 13/10; cấm các hoạt động vui chơi giải trí tại các khu du lịch ven biển và yêu cầu người dân di dời khỏi chòi canh vây vạng vào bờ trước 7h ngày 14/10.