Ngoài xe hộ đê "rởm" còn làm giả Công lệnh Chính phủ, giấy Bộ Công an

Dân trí Đại diện Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết, ngoài xe sử dụng phù hiệu xe hộ đê giả, trong quá trình giám sát phát hiện các lái xe dùng nhiều giấy tờ giả để lưu thông như Giấy ra vào Bộ Công an, Công lệnh Chính phủ, giấy giới thiệu Ban cố vấn đặc biệt Chính phủ...

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Phó trưởng phòng Tuyên truyền, điều tra, giải quyết TNGT của Cục CSGT - đưa ra thông tin nói trên trong buổi tọa đàm “Cách nào quản xe hộ đê tràn lan trốn phí đường bộ”, tại báo Giao thông, sáng 3/10.

Cuộc tọa đàm diễn ra tại báo Giao thông sáng 3/10
Cuộc tọa đàm diễn ra tại báo Giao thông sáng 3/10

“Giả” Công lệnh Chính phủ, Bộ Công an

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Phó trưởng phòng Tuyên truyền, điều tra, giải quyết TNGT - Cục CSGT - cho hay, không chỉ có xe sử dụng phù hiệu xe hộ đê giả, trong quá trình giám sát các lái xe thực hiện rất nhiều hình thức giấy tờ giả để lưu thông với nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ: Giấy ra vào Bộ Công an, giấy Công lệnh Chính phủ, giấy giới thiệu Ban cố vấn đặc biệt Chính phủ...

“Với xe hộ đê hiện nay, có thể nói điều nguy hiểm đây là loại xe được quy định ưu tiên không chỉ dừng lại ở vấn đề trốn phí mà còn nhiều quyền ưu tiên khác khi tham gia giao thông như đi không hạn chế tốc độ, được đi ngược chiều, đi vào đường ưu tiên... Vì vậy, việc này rất cần thiết phải ngăn chặn ngay.” - Thượng tá Nguyễn Quang Nhật nói.

Đại diện Cục CSGT đề cập tới dấu hiệu nhận biết phù hiệu giả - thật: Theo Nghị định 109 Chính phủ, tín hiệu xe hộ đê, làm nhiệm vụ hộ đê phải có cờ hiệu hộ đê cắm phía trước xe, bên trái người lái. Đây là dấu hiệu nhận biết đầu tiên để người tham gia giao thông nhường đường. Nếu xe không có cờ hiệu thì không phải là xe được ưu tiên.

Thông tư 159 Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu phí quy định, xe hộ đê còn phải trình được phù hiệu và giấy phép xe ưu tiên, do vậy nhân viên thu phí phải nắm được để giám sát xe có cờ hiệu, phù hiệu xe hộ đê hay không.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Cục CSGT
Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Cục CSGT

“Qua phản ánh, chúng tôi cũng thấy có dấu hiệu vi phạm Luật hình sự về hành vi sử dụng con dấu giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức để lừa dối tổ chức, nhân dân trong giao dịch mà khiến tổ chức cá nhân tin là thật . Đây là lỗi cố ý trực tiếp lừa dối.” - Thượng tá Nguyễn Quang Nhật cho biết.

Về xử lý vi phạm, đại diện Cục CSGT nói: Trường hợp xe “giả danh”, sử dụng tín hiệu của xe ưu tiên mà không được phép, phù hiệu giả, sử dụng biển giả của xe ưu tiên, theo Nghị định 46 sẽ xử phạt từ 800.000 - 1,2 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Tùy tính chất, mức độ vi phạm, chiếu theo các quy định xử lý hiện nay sẽ phải xử lý hình sự.

Thị uy, trốn phí, “trộm” thẻ!

Ông Nguyễn Đức Quang - Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai (Bộ NN&PTNT) - cho biết, theo quy định, hiện có 2 cơ quan được cấp phù hiệu xe hộ đê là Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai và UBND các tỉnh ủy quyền cho một cơ quan trực thuộc. Năm 2018, Trung ương cấp 568 phù hiệu xe hộ đê, các địa phương cấp 1.867 phù hiệu. Hiện các địa phương có báo cáo, qua thẩm tra bước đầu chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm.

Ông Quang cho hay, trước đây phù hiệu xe hộ đê chỉ dùng cho việc hộ đê và khắc phục khẩn cấp trong phòng chống lụt bão, phạm vi sử dụng ở các địa phương có đê và mùa mưa bão. Sau khi Luật Phòng chống thiên tai có hiệu lực, loại hình thiên tai được Luật hoá. Trách nhiệm của Ban chỉ đạo Trung ương là phải ứng phó đẩy đủ tất cả các loại hình thiên tai, do đó phạm vi mở rộng hơn.

Xe BKS 14A - 048.67 gắn phù hiệu xe hộ đê giả qua Trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sáng 7/9 (ảnh: Báo Giao thông)
Xe BKS 14A - 048.67 gắn phù hiệu xe hộ đê "giả" qua Trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sáng 7/9 (ảnh: Báo Giao thông)

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Nhi - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - cho biết, VEC đang quản lý 4 tuyến đường cao tốc với gần 500km. Lưu lượng xe hộ đê đi qua trên địa bàn Lào Cai 9 tháng đầu năm 2018 có 4.519 lượt; tương tự các con số này tại Nội Bài, Ninh Bình là 6.900 lượt và 3.600 lượt; Long Thành - Dầu Giây tại TPHCM là 1.966 lượt và 1.113 lượt; Đà Nẵng, Quảng Ngãi trong 3 tháng năm 2017 lần lượt là 188 lượt và 177 lượt.

“Qua số liệu này cho thấy các tuyến đường tỉnh phía Bắc sử dụng nhiều hơn lượt xe hộ đê so với miền Trung, miền Nam. Như tỉnh Hải Dương, cấp phù hiệu hộ đê cho 250 xe. Đề nghị cơ quan quản lý chấn chỉnh nhắc nhở tình hình cấp phù hiệu xe hộ đê. Nếu địa phương nào cũng được cấp số lượng lớn như vậy rõ ràng có sự bất hợp lý.” - ông Nhi nói.

Theo ông Nguyễn Văn Nhi, trong quá trình quản lý khai thác đường, VEC phát hiện các hiện tượng sau biển giả, biển hết hạn, sử dụng không đúng mục đích, xe sử dụng không đúng địa bàn, xe thực hiện hiệu lệnh không đúng điều lệnh, quy định.

Đáng chú ý, các xe này thường gây khó khăn cho đơn vị thu phí, đầu vào không trưng phù hiệu, vẫn lấy thẻ song chỉ tới đầu ra mới đẩy lên phù hiệu hộ đê, không trưng thẻ. Điều này gây thất thoát kép vừa tiền thu phí lẫn tiền thẻ (có giá hơn 200.000 đồng/chiếc). Theo ước tính mỗi năm mất hơn 4-5 nghìn chiếc thẻ.

“Đối với xe lạm dụng, lái xe thường chạy rất mất trật tự an toàn giao thông, khi bị nhân viên thu phí phản ứng thì sợ bị phát hiện nên đã có hành vi thiếu văn hóa thậm chí còn nhục mạ, chống đối với lực lượng thi hành nhiệm vụ. Do vậy chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý trên hệ thống đường cao tốc, trong đó có cả lực lượng CSGT để xử lý.” - ông Nhi nhấn mạnh.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Phi công Việt Nam vụ máy bay rơi ở Tam Đảo: Con trai duy nhất của gia đình liệt sĩ
Phi công Việt Nam vụ máy bay rơi ở Tam Đảo: Con trai duy nhất của gia đình liệt sĩ

(Dân trí) - “Chú Thảo không phải nhập ngũ vì là con trai duy nhất trong gia đình có bố là liệt sĩ. Nhưng chú ấy đã viết đơn tình nguyện xin đi. Bây giờ gia đình chỉ mong sẽ sớm tìm được chú ấy”- ông Công Văn Mão, người anh con bác ruột của liệt sĩ Công Phương Thảo chia sẻ.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:18

Thời điểm chín muồi để thực hiện Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước
Thời điểm chín muồi để thực hiện Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước

Theo ông Vũ Mão, phương án Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước trong tình hình hiện nay là tốt nhất.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:16

Hà Nội: Ùn tắc kéo dài vì xe chở mùn cưa bốc cháy
Hà Nội: Ùn tắc kéo dài vì xe chở mùn cưa bốc cháy

(Dân trí) - Chiếc xe chở mùn cưa đang lưu thông bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt ngay đầu cầu Thanh Trì, khiến đoạn đường này ùn tắc kéo dài.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:00

Xe container cháy rụi sau va chạm, 2 tỷ đồng ra tro
Xe container cháy rụi sau va chạm, 2 tỷ đồng ra tro

(Dân trí) - Sau va chạm, xe container chở thiết bị điện bốc cháy dữ dội. Ước tính thiệt hại vụ cháy lên đến 2 tỷ đồng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 11:41

Diện mạo "dải lụa" 4 làn xe nối Hà Nội - Phú Thọ vắt ngang sông Hồng
Diện mạo "dải lụa" 4 làn xe nối Hà Nội - Phú Thọ vắt ngang sông Hồng

(Dân trí) - Dự án cầu Văn Lang có mức đầu tư 1.460 tỷ đồng, nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 32C nhằm nối tỉnh Phú Thọ và thủ đô Hà Nội sắp thông xe.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:56

Vụ người phụ nữ lén cào xước ô tô: Chủ xe đề nghị công an khởi tố vụ án
Vụ người phụ nữ lén cào xước ô tô: Chủ xe đề nghị công an khởi tố vụ án

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc xe ô tô Camry bị người phụ nữ ăn mặc sang trọng lén cào xước để “trả đũa” mâu thuẫn khi tham gia giao thông, chị Nguyễn Thị N. (chủ xe) đã làm đơn đề nghị công an giám định thiệt hại và khởi tố vụ án để điều tra.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:30

Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên: “Anh Mười không dùng quyền lực để ép cấp dưới”
Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên: “Anh Mười không dùng quyền lực để ép cấp dưới”

(Dân trí) - “Trong công việc khẩn trương, đôi khi anh Đỗ Mười cũng có những lời hơi nóng, nhưng không bao giờ dùng quyền lực để ép cấp dưới”, Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên chia sẻ.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:04

Mùa Đông năm nay đến sớm, lạnh hơn 5 năm gần đây
Mùa Đông năm nay đến sớm, lạnh hơn 5 năm gần đây

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết, dự báo mùa Đông năm nay ở miền Bắc sẽ đến sớm và lạnh hơn 5 năm gần đây.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:56

Chủ tịch huyện bị đình chỉ công tác, yêu cầu giải trình món nợ lớn
Chủ tịch huyện bị đình chỉ công tác, yêu cầu giải trình món nợ lớn

(Dân trí) - Trong thời gian qua có nhiều thông tin gia đình chủ tịch UBND huyện Tuy Đức nợ một số tiền lớn nên UBKT huyện đã yêu cầu giải trình. Vị chủ tịch huyện này sau đó đã thừa nhận thông tin trên và cho biết sẽ giải quyết ổn thỏa.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:09

Chuyện của "cậu bé 9 tuổi" chứng kiến vụ máy bay rơi ở Tam Đảo 47 năm trước
Chuyện của "cậu bé 9 tuổi" chứng kiến vụ máy bay rơi ở Tam Đảo 47 năm trước

(Dân trí) - Cách đây 47 năm, khi đó ông Hoàng Văn Thắng mới là cậu bé 9 tuổi đã chứng kiến cảnh máy bay gặp nạn ở dãy núi Tam Đảo. Ông cùng dân làng đổ ra xem nhưng lúc đó thời chiến, không biết là máy bay địch hay ta. Sau này ông cùng anh em đã tìm đường lên chỗ máy bay rơi mót nhôm về đúc nồi…

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:39

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói về “anh Mười” cố vấn
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói về “anh Mười” cố vấn

(Dân trí) - “Tôi chưa từng có can thiệp gì vào việc chính sự sau khi nghỉ, anh Mười cũng không. Trước đây, người ta sợ anh ấy can chính nhưng không phải, anh ấy không can thiệp, áp đặt gì. Bao lâu rồi, mỗi khi gặp tôi, hỏi tình hình thực tế, anh ấy cũng chỉ luôn một câu “Phiêu ơi, công nghiệp nặng giờ làm đến đâu rồi?” – nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chia sẻ những ký ức về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:53

Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Trung có nơi mưa rất to
Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Trung có nơi mưa rất to

(Dân trí) - Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa phía Bắc của rãnh áp thấp, từ nay đến hết ngày 4/10 ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân nhiều xã mang đá, gậy gộc ra đường chặn xe tải
Dân nhiều xã mang đá, gậy gộc ra đường chặn xe tải

(Dân trí) - Dù con đường đang trong quá trình thi công nhưng nhiều xe tải liên tục chạy qua khiến hơn 1 năm qua người dân các xã Hoằng Đạo, Hoằng Tiến, Hoằng Ngọc (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã cùng mang gậy gộc, đá, cây cối ra và băng rôn chặn xe.

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:17

Tiết lộ bất ngờ về đối tượng cầm lựu đạn cố thủ suốt 14 tiếng
Tiết lộ bất ngờ về đối tượng cầm lựu đạn cố thủ suốt 14 tiếng

(Dân trí) - Trước khi xảy ra vụ việc cầm lựu đạn cố thủ 14 tiếng trong nhà, Lê Ngọc Sơn được xác định là một mắt xích trong đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam. Khi đường dây ma túy này bị bóc gỡ, đồng bọn của Sơn tự sát, còn gã cao chạy xa bay ra nước ngoài ẩn náu trước khi trốn về Việt Nam.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:40

Bộ Chính trị trình Trung ương lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội Đảng
Bộ Chính trị trình Trung ương lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội Đảng

(Dân trí) - Ngày làm việc đầu tiên của Ban Chấp hành Trung ương tại hội nghị lần thứ 8, Trung ương nghe báo cáo về tình hình kinh tế xã hội, báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược biển, nghe đề án quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ cấp cao và tờ trình về việc lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội lần thứ 13 của Đảng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:21

Hà Nội: Tàu hỏa đâm xe tải, 5 người bị thương
Hà Nội: Tàu hỏa đâm xe tải, 5 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô tải lưu thông qua đường sắt bất ngờ bị tàu hỏa lao tới đâm trực diện và kéo lê hàng chục mét. Vụ tai nạn làm 5 người bị thương, xe tải hư hỏng nặng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:43

40 hộ dân nơm nớp lo sợ triều cường "hất tung" nhà cửa
40 hộ dân nơm nớp lo sợ triều cường "hất tung" nhà cửa

(Dân trí) - Mới vào đầu mưa bão nhưng các đợt triều cường tạo sóng cao từ 2 - 3 m liên tục đánh vào khu dân cư Bạch Đằng (phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) gây ảnh hưởng đến đời sống của 40 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu.

Thứ ba, 02/10/2018 - 04:13

Nghệ An: Ba năm tinh giản gần 1.600 công chức, viên chức
Nghệ An: Ba năm tinh giản gần 1.600 công chức, viên chức

(Dân trí) - Theo báo cáo của Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An, trong giai đoạn từ năm 2015 – 2017, toàn tỉnh đã thực hiện tinh giản được 1.577 công chức, viên chức.

Thứ ba, 02/10/2018 - 04:04

Nhà chùa mất hơn 200 triệu đồng trong hòm công đức khi làm lễ dựng chuông?
Nhà chùa mất hơn 200 triệu đồng trong hòm công đức khi làm lễ dựng chuông?

(Dân trí) - Trong buổi lễ cất nóc, dựng chuông tại chùa Thái Ân (Hà Nội), một nam thanh niên mặc quần áo phật tử chỉ đạo khách tứ phương bỏ hết tiền vào hòm công đức do mình mang đến. Sau khi bàn giao lại hòm công đức, nhà chùa kiểm tra chỉ thấy trong hòm có số tiền hơn 6 triệu đồng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 03:28

Tàu Hải quân Brunei thăm Đà Nẵng
Tàu Hải quân Brunei thăm Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 2/10, tàu Hải quân Brunei - KDB Daruttaqwa cùng 76 sĩ quan và thuỷ thủ, do Trung tá Mohammad Azrin Bin Haji Mahmud làm trưởng đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:30

Cận cảnh chuyến bay đưa lực lượng Việt Nam đi gìn giữ hòa bình
Cận cảnh chuyến bay đưa lực lượng Việt Nam đi gìn giữ hòa bình

(Dân trí) - Chiếc máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Australia đưa lực lượng quân y Việt Nam cùng hàng hóa lên đường sang Nam Sudan vào sáng 2/10. Đây là bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam chính thức tham gia gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:30

Phát hiện nhiều sai phạm kéo dài tại chợ TP Hà Tĩnh
Phát hiện nhiều sai phạm kéo dài tại chợ TP Hà Tĩnh

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa yêu cầu UBND TP Hà Tĩnh chỉ đạo Ban Quản lý chợ (BQL) chợ TP TP Hà Tĩnh phải nộp vào ngân sách nhà nước hơn 3,3 tỷ đồng, đồng thời phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền đối với lãnh đạo, các bộ phận, cá nhân liên quan quan đến nhiều sai phạm mà thanh tra tỉnh này đã phát hiện.

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:10

Bộ Chính trị trình Trung ương nhân sự Chủ tịch nước
Bộ Chính trị trình Trung ương nhân sự Chủ tịch nước

(Dân trí) - Tại Hội nghị Trung ương lần này, Bộ Chính trị trình Ban Chấp hành Trung ương xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng: Ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng; giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước…

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:04

“Cụ Ngạn” Đỗ Mười trong ký ức của đồng đội thời đánh Pháp
“Cụ Ngạn” Đỗ Mười trong ký ức của đồng đội thời đánh Pháp

(Dân trí) - Trong bài ký “Anh Mười ở tả ngạn sông Hồng”, nguyên Tham mưu trưởng Mặt trận 5, Tham mưu phó Khu tả ngạn Nguyễn Sáng vẫn còn nguyên vẹn, sinh động những kỷ niệm nhiều khi sâu đậm đến lớn lao, nhưng có khi lại rất đơn giản, bình dị về Bí thư Khu ủy kiêm Chính ủy khu thời đánh Pháp (1947-1954).

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:00