1. Dòng sự kiện:
  2. Phóng hỏa quán cà phê làm 11 người chết
  3. Sắp xếp bộ máy để tinh, gọn, mạnh

TPHCM

Ngộ độc thực phẩm xảy ra dồn dập do buông lỏng quản lý

(Dân trí) – Vừa kết thúc tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm thì trên địa bàn thành phố đã liên tiếp xảy ra 4 vụ ngộ độc khiến hơn 500 người nhập viện. Đại diện ngành y tế nhận định tình trạng trên do công tác quản lý chưa thực sự quyết liệt.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, trong 7 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố đã xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể. Nhưng điều đáng lo ngại là cả 4 vụ ngộ độc này đều xảy ra trong tháng 6. Nếu so với cùng kỳ năm trước thì số vụ ngộ độc có giảm, nhưng số nạn nhân của nó đã tăng 50%, khoảng cách của các vụ ngộ độc cũng lập kỷ lục.

Ngộ độc thực phẩm xảy ra dồn dập do buông lỏng quản lý - 1

Ngộ độc thực phẩm đang là nỗi ám ảnh đối với công nhân

Thẳng thắn nhìn nhận vào thực tại này, ông Thái Hòa thừa nhận công tác kiểm tra giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở còn tồn tại lỗ hổng quá lớn. Việc thanh kiểm tra chỉ như “cưỡi ngựa xem hoa”, không kiểm soát được nhiều cơ sở cung cấp suất ăn, nhà ăn nên chưa đi sâu đi sát vào từng ngóc ngách để ngăn chặn nguy cơ xảy ra ngộ độc.

Theo thống kê từ Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2011 toàn quốc đã xảy ra 53 vụ ngộ độc với 1.776 nạn nhân, trong đó có 9 trường hợp tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc do vi sinh vật (17 vụ), do hóa chất (10 vụ), do độc tố tự nhiên (17 vụ)...

Riêng trong tháng hành động về ATVSTP, cơ quan chức năng đã xử lý hành chính 15.636 cơ sở vi phạm. Trong đó xử lý cảnh cáo 11.928 cơ sở, phạt tiền 3.582 cơ sở, chuyển cơ quan chức năng xử lý 126 trường hợp.

Vân Sơn