1. Dòng sự kiện:
  2. Máy bay quân sự rơi ở Bình Định
  3. Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV

Nghi vấn một vụ nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Lực lượng công an bất ngờ ập vào một nhà hàng trên phố Lê Trọng Tấn, phát hiện một nồi nấu cao cỡ lớn. Tiến sĩ Phạm Trọng Ảnh - Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật - khẳng định, phần lớn lô xương thu giữ được là xương hổ.

Thông tin ban đầu cho biết, khoảng 17h40 ngày hôm qua (6/12), tổ công tác liên ngành bao gồm Đội 2.1 Phòng Cảnh sát môi trường, CA quận Hà Đông (CATP Hà Nội), Chi cục kiểm lâm Hà Nội đã bất ngờ có mặt tại nhà hàng Hải Nam, số 56 Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện một nồi nấu xương động vật lấy cao bắc trên bếp gas sôi ùng ục đang được một người đàn ông trông coi.
 
Nghi vấn một vụ nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội - 1
Nồi nấu cao thu giữ tại nhà hàng Nam Hải

Kết hợp cùng chủ nhà hàng là ông Bùi Quang Hải (SN 1954), lực lượng chức năng tiến hành lấy số xương từ chiếc nồi có dung tích 80 lít trên. Trong đó phát hiện số lượng khá lớn là xương khỉ, xương sơn dương, gạc nai cùng nhiều xương khác nghi là xương hổ.

Ông Bùi Quang Hải cho biết, nồi cao này được nấu từ 10h trưa cùng ngày. Hỗn hợp xương bao gồm 20kg xương sơn dương, 9kg xương khỉ, 9kg gạc nai được nấu trong 4 ngày sẽ cho ra cao thành phẩm bán với giá 1,5 triệu đồng/lạng.

Trước đó ông Hải cũng đã hoàn thành một mẻ cao tương tự với khoảng 2kg cao thành phẩm. Mỗi lạng cao này được bán với giá 1,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi làm việc với cán bộ công an, ông Nguyễn Như Ý (SN 1951) ở Mỹ Đức, Hà Nội lại cho biết, ông được thuê 300 nghìn đồng/ngày, được nuôi ăn ở với chỉ một nhiệm vụ trông nồi cao hổ (?). Cũng theo ông Ý, mỗi mẻ cao thế này phải ninh trong 7 ngày 7 đêm, ngốn hết 4 bình gas loại 12kg.

Tiến sĩ Phạm Trọng Ảnh - Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật - nhận định, trong lô xương thu giữ được có khối lượng lớn là xương hổ. Số xương hổ này sở dĩ chưa được cho vào nồi vì mới qua quá trình sơ chế ninh bằng rượu, phải qua một ngày để vệ sinh sạch sẽ.
 
Nghi vấn một vụ nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội - 2
Số xương nghi là xương hổ bị thu giữ

Theo một cán bộ trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát môi trường, thị trường cao hổ đang đắt giá, khoảng từ 15 - 20 triệu đồng/lạng. Hiện toàn bộ số xương nghi là xương hổ đã được đưa đi giám định.

Phúc Hưng

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm