Nghi vấn một vụ nấu cao hổ giữa lòng Hà Nội
(Dân trí) - Lực lượng công an bất ngờ ập vào một nhà hàng trên phố Lê Trọng Tấn, phát hiện một nồi nấu cao cỡ lớn. Tiến sĩ Phạm Trọng Ảnh - Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật - khẳng định, phần lớn lô xương thu giữ được là xương hổ.
Kết hợp cùng chủ nhà hàng là ông Bùi Quang Hải (SN 1954), lực lượng chức năng tiến hành lấy số xương từ chiếc nồi có dung tích 80 lít trên. Trong đó phát hiện số lượng khá lớn là xương khỉ, xương sơn dương, gạc nai cùng nhiều xương khác nghi là xương hổ.
Ông Bùi Quang Hải cho biết, nồi cao này được nấu từ 10h trưa cùng ngày. Hỗn hợp xương bao gồm 20kg xương sơn dương, 9kg xương khỉ, 9kg gạc nai được nấu trong 4 ngày sẽ cho ra cao thành phẩm bán với giá 1,5 triệu đồng/lạng.
Trước đó ông Hải cũng đã hoàn thành một mẻ cao tương tự với khoảng 2kg cao thành phẩm. Mỗi lạng cao này được bán với giá 1,5 triệu đồng.
Tuy nhiên, khi làm việc với cán bộ công an, ông Nguyễn Như Ý (SN 1951) ở Mỹ Đức, Hà Nội lại cho biết, ông được thuê 300 nghìn đồng/ngày, được nuôi ăn ở với chỉ một nhiệm vụ trông nồi cao hổ (?). Cũng theo ông Ý, mỗi mẻ cao thế này phải ninh trong 7 ngày 7 đêm, ngốn hết 4 bình gas loại 12kg.
Theo một cán bộ trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát môi trường, thị trường cao hổ đang đắt giá, khoảng từ 15 - 20 triệu đồng/lạng. Hiện toàn bộ số xương nghi là xương hổ đã được đưa đi giám định.
Phúc Hưng