Nghỉ dịch ở nhà, gia đình Đồng Nai làm vườn rau trái đủ ăn khỏi lo đi chợ

(Dân trí) - Trong những ngày địa phương áp dụng giãn cách xã hội, cả gia đình đông thành viên của Lan Anh cùng nhau cải tạo sân thượng, làm khu vườn nhỏ để thư giãn, chủ động nguồn rau trái sạch hàng ngày.

Nguyễn Lan Anh (27 tuổi, sống ở phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cùng gia đình bắt đầu làm vườn, trồng rau từ khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát trên cả nước và địa phương áp dụng chỉ thị 16 của Chính phủ. Vì phải hạn chế đi lại, các thành viên có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn nên quyết định tận dụng sân thượng để trồng trọt rau trái và chủ động nguồn thực phẩm hàng ngày.

"Trước đây, gia đình đều đi làm nên hầu như không có thời gian để làm vườn, chỉ có mảnh vườn nhỏ của mẹ chồng ở dưới đất. Sau đó, mình có tham gia hội trồng cây sân thượng, thấy diện tích trên cao của nhà mình khá lớn và còn bỏ trống nên cùng bố mẹ cải tạo để trồng rau, đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch cho gia đình, đồng thời bảo vệ sức khỏe do e ngại tình trạng rau củ không rõ nguồn gốc ở ngoài chợ", Lan Anh nói.

Nghỉ dịch ở nhà, gia đình Đồng Nai làm vườn rau trái đủ ăn khỏi lo đi chợ - 1
Sân thượng rộng 300m2 nhưng hiện mới chỉ sử dụng được một nửa để làm vườn, trồng rau và đang trong quá trình tiếp tục hoàn thiện.
Nghỉ dịch ở nhà, gia đình Đồng Nai làm vườn rau trái đủ ăn khỏi lo đi chợ - 2
Gia chủ sử dụng nhiều chậu trồng khác nhau, phù hợp với từng loại cây.

Vì sân thượng ở trên tầng 3 nên gia đình Lan Anh cũng gặp khó khăn trong quá trình tời đất lên cao, phải vận chuyển chủ yếu bằng sức người chứ không có máy móc. Đồng thời phải xử lý chống thấm cho sàn để đảm bảo việc trồng trọt không gây hư hại tới trần nhà phía dưới.

Vườn được chia thành từng khu vực riêng với công năng khác nhau như khu trồng rau, khu trồng cây ăn quả và hoa. Cách bố trí này giúp gia chủ thuận tiện di chuyển trong vườn cũng như chăm sóc cây cối, đồng thời đảm bảo rau trái có đủ không gian phát triển phù hợp và nhận được lượng ánh sáng cần thiết theo nhu cầu.

Nghỉ dịch ở nhà, gia đình Đồng Nai làm vườn rau trái đủ ăn khỏi lo đi chợ - 3
Vườn được phân chia thành các tầng không gian hiệu quả.
Nghỉ dịch ở nhà, gia đình Đồng Nai làm vườn rau trái đủ ăn khỏi lo đi chợ - 4
Khu trên cao được lắp khung sắt làm giàn cho dây thân leo như bầu, bí, mướp, đồng thời che chắn nắng và giảm nhiệt cho vườn.

Để tránh tình trạng ứ đọng nước trên nền sân thượng, có thể gây ảnh hưởng đến trần nhà phía dưới, gia đình nữ giáo viên trẻ tận dụng các thùng xốp, thùng sơn có sẵn làm chậu trồng cây rồi đặt lên trên các tấm pallet cũ. Giải pháp này vừa tạo độ cao chênh lệch giữa chậu cây với sàn, giúp thoát nước hiệu quả, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian.

Vì mới làm vườn, chưa có nhiều kinh nghiệm nên gia chủ ưu tiên trồng các giống rau củ ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch như rau muống, rau cải, su hào, bí đỏ, cà chua... hay một số cây thân leo như bầu, bí, mướp, mướp đắng (khổ qua).

Nghỉ dịch ở nhà, gia đình Đồng Nai làm vườn rau trái đủ ăn khỏi lo đi chợ - 5
Gia chủ trồng rau ngắn ngày, vừa cho thu hoạch liên tục vừa hạn chế được sâu bệnh.
Nghỉ dịch ở nhà, gia đình Đồng Nai làm vườn rau trái đủ ăn khỏi lo đi chợ - 6
Hàng rào xung quanh vườn được tận dụng làm giàn để trồng dây leo như đậu cô-ve, vừa có thêm rau sạch, vừa che chắn, giảm nhiệt cho cây cối phía dưới và làm đẹp cảnh quan.
Nghỉ dịch ở nhà, gia đình Đồng Nai làm vườn rau trái đủ ăn khỏi lo đi chợ - 7
Những cây ăn trái mới trồng nhưng đã bắt đầu ra quả.

Ngoài ra trong vườn còn có vài cây ăn trái như xoài, ổi, cóc,... Gia chủ bố trí trồng thêm nhiều loại hoa như dâm bụt, hoa giấy, sao nhái, hoa mua…, giúp khu vườn trên cao trở nên đẹp mắt, mang tính thẩm mỹ hơn.

Để khắc phục vấn đề đi lại khó khăn do nằm trong khu vực bị phong tỏa và đảm bảo rau trái sạch, an toàn cho sức khỏe, gia đình Đồng Nai làm vườn theo hướng hữu cơ, bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng các nguyên liệu sẵn có. Nhà nuôi gà nên gia chủ tận dụng phân chuồng và tự ủ phân hữu cơ từ rau củ, rác nhà bếp hay xơ dừa, hạn chế tối đa việc dùng các loại phân hóa học.

Nghỉ dịch ở nhà, gia đình Đồng Nai làm vườn rau trái đủ ăn khỏi lo đi chợ - 8
Khu vườn xanh tốt sau vài tháng, cung cấp rau trái sạch cho gia đình đông thành viên sử dụng suốt mùa dịch.
Nghỉ dịch ở nhà, gia đình Đồng Nai làm vườn rau trái đủ ăn khỏi lo đi chợ - 9
Chậu hoa giấy nở rực rỡ góp phần làm đẹp cảnh quan vườn.

Bố chồng Lan Anh từng có nhiều kinh nghiệm làm vườn từ ngày còn nhỏ sống ở nông thôn. Ông còn mày mò nghiên cứu, học hỏi kiến thức làm vườn sân thượng từ Youtube và các hội nhóm trên mạng để áp dụng vào thực tế khu vườn của gia đình. Sự kết hợp giữa các thành viên, cùng hỗ trợ chăm sóc cây cối nên vườn nhanh chóng xanh tốt sau vài tháng gieo trồng.

Tuy lần đầu trồng trọt trên cao nhưng gia đình cô gái trẻ đã gặt hái được chút thành quả lao động sau gần nửa năm làm "nông dân sân thượng". Những bó rau sạch hay củ quả tươi giúp cả nhà chủ động được thực phẩm hàng ngày, thoải mái cải thiện bữa ăn mà lại yên tâm bảo vệ sức khỏe.

Nghỉ dịch ở nhà, gia đình Đồng Nai làm vườn rau trái đủ ăn khỏi lo đi chợ - 10
Khu vườn trở thành chốn thư giãn lý tưởng mỗi ngày của các thành viên.

Khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát, các thành viên trở lại guồng quay của công việc nên thời gian làm vườn hạn chế hơn. Mẹ chồng Lan Anh là người chăm sóc vườn chủ yếu. Bà thường lên vườn lúc sáng sớm, tưới nước, ươm các giống rau rồi tách ra trồng vào thùng xốp.

Buổi chiều khi tan làm trở về nhà, mọi người cùng phụ nhau chăm vườn. Buổi tới, khu vườn trên sân thượng trở thành không gian ấm áp để cả nhà quây quần bên nhau, vừa uống trà vừa trò chuyện, ngắm cảnh, giải tỏa tinh thần sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

"Trước đây, khi chưa làm vườn thì các thành viên trong gia đình cũng thiếu không gian thư giãn. Mọi người đi làm về thường ôm điện thoại ở trong phòng. Nhưng khi có vườn rau trái xanh tốt trên sân thượng, nhà mình không chỉ có nguồn cung cấp rau sạch ổn định, đảm bảo sức khỏe và chia sẻ cùng bà con lối xóm mà mọi người còn gắn kết hơn, tìm được niềm vui trong những ngày giãn cách và không còn phụ thuộc vào các thiết bị điện tử nữa. Ai nấy cũng cảm thấy khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái hơn nhiều", cô gái trẻ bày tỏ.

Đặc biệt gia đình có Lan Anh cho biết, gia đình cô sẽ tiếp tục cải tạo diện tích 150m2 còn lại để làm hồ cá nhỏ, trồng thêm hoa sen, hoa súng và biến sân thượng trở thành chốn thư giãn, vui chơi cho cả gia đình cũng như tụ họp bạn bè vào cuối tuần.