Thứ ba, 02/01/2018 - 12:18

Hải Phòng:

Nghi can một vụ chém người chết trong tư thế treo cổ tại bệnh viện

Dân trí

Trong khi đang điều trị tại bệnh viện tâm thần, một nghi can trong vụ chém người được người nhà phát hiện chết trong tư thế treo cổ trong nhà vệ sinh bệnh viện.


Người thân phát hiện nghi can chết trong tư thế treo cổ tại bệnh viện (ảnh CTV)

Người thân phát hiện nghi can chết trong tư thế treo cổ tại bệnh viện (ảnh CTV)

Nguồn tin từ cơ quan chức năng quận Lê Chân, TP Hải Phòng sáng nay (2/1) xác nhận vụ việc ông Nguyễn Văn Xìu (SN 1966, ở phường Lam Sơn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) được phát hiện đã tử vong trong tư thế treo cổ tại nhà vệ sinh thuộc Bệnh viện tâm thần Hải Phòng.

Phía người nhà ông Xìu cho biết, vợ ông Xìu là bà Chuyển lúc hơn 17h ngày 1/1 có mang cơm vào Bệnh viện tâm thần Hải Phòng (ở phường Đông Khê, quận Ngô Quyền) cho chồng thì không thấy ông Xìu trong phòng điều trị. Sau khi tìm kiếm, bà Chuyển tá hỏa phát hiện ông Xìu tại khu vực nhà vệ sinh của bệnh viện trong tư thế treo cổ bằng chiếc quần bệnh nhân do bệnh viện phát.

Ông Xìu ngay lập tức được nhân viên y tế, lực lượng chức năng cùng người nhà đưa đến Bệnh viện Việt Tiệp cấp cứu. Tuy nhiên tại đây, các bác sĩ xác định ông Xìu đã tử vong trước đó.

Trong đêm 1/1, lực lượng chức năng đã đến Bệnh viện Việt Tiệp để tiến hành khám nghiệm tử thi nhằm xác định nguyên nhân tử vong.

Tuy nhiên, phía gia đình nạn nhân chưa chấp thuận việc khám nghiệm tử thi vì muốn làm rõ trách nhiệm trong việc ông Xìu tử vong khi đang điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, ông Xìu được cơ quan chức năng xác định là nghi can trong vụ dùng dao chém trọng thương ông Nguyễn Quang Huy (SN 1976, là hàng xóm) vào sáng 26/12/2017.

Theo hồ sơ tại cơ quan công an, sáng 26/12/2017, ông Xìu đã dùng dao chém trọng thương ông Huy sau khi hai bên xảy ra mâu thuẫn dẫn đến lời qua tiếng lại. Sau khi gây án, ông Xìu tỏ ra hoảng loạn và chốt cửa cố thủ trong nhà, thậm chí còn dọa tự sát.

Nhận được thông tin, Công an phường Lam Sơn và công an quận Lê Chân đã đến hiện trường cùng người thân của ông Huy đưa nạn nhân đi cấp cứu và vận động ông Xìu hợp tác. Sau đó ông Xìu đã đồng ý để lực lượng công an đưa về trụ sở cơ quan công an.

Tuy nhiên sau đó cơ quan chức năng buộc phải đưa ông Xìu đến Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng điều trị chờ đưa đi giám định tâm thần do ông Xìu có biểu hiện hoảng loạn về tinh thần. Thời gian ông Xìu ở bệnh viện có sự giám sát của lực lượng chức năng.

Theo cơ quan chức năng, dự kiến ông Xìu sẽ được đưa đi giám định tại Bệnh viện giám định pháp y tâm thần Trung ương (huyện Thường Tín, Hà Nội) vào ngày 2/1. Tuy nhiên, chiều 1/1 đã xảy ra vụ việc đáng tiếc trên.

Điều đáng nói, trước khi xảy ra vụ án trên, giữa gia đình ông Xìu và ông Huy đã từng xảy ra mâu thuẫn dẫn đến một vụ án nghiêm trọng làm ông Xìu bị giảm 56% sức khỏe và ông Huy bị giảm 66% sức khỏe.

Cụ thể, vào tháng 1/2017, giữa hai gia đình đã xảy ra mâu thuẫn do ông Huy mở nhạc hát karaoke tại nhà to. Con trai ông Xìu là anh Nguyễn Văn Xướng (SN 1995) sang nhắc nhở. Tuy nhiên ông Huy không nghe dẫn đến hai bên xảy ra mâu thuẫn. Ông Huy sau đó đã cầm chiếc bồ cào lưỡi thép nhọn chạy sang nhà ông Xìu bổ thẳng vào đầu khiến ông Xìu gục tại chỗ do bị lưỡi bồ cào cắm vào mắt, xuyên xuống hàm.

Thấy bố bị đánh, anh Xướng vội lao vào cũng bị ông Huy tấn công bằng bồ cào, anh Xướng rút thanh kiếm chống trả. Trong lúc hai bên hỗn chiến, ông Huy đã bị anh Xướng chém vào đầu dẫn đến bị vỡ hộp sọ.

Công an TP Hải Phòng tháng 7/2017 đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người. Tháng 10/2017, tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Huy về tội giết người, đối với anh Xướng về tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Tuy nhiên do cả ông Huy và anh Xướng đều có dấu hiệu bất thường về thần kinh sau khi điều trị nên cơ quan chức năng chưa thực hiện lệnh bắt giam các bị can này.

An Nhiên