Nghệ An tiếp nhận cách ly gần 200 người từ Lào về quê

(Dân trí) - Gần 200 người Nghệ An làm ăn tại Lào trở về quê nhà đã được cơ quan chức năng đưa đi cách ly tập trung, đảm bảo an toàn sức khỏe phòng dịch Covid-19.

Ngày 19/3, tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, từ chiều 18/3 đến sáng nay, đơn vị chức năng của tỉnh đã tổ chức tiếp nhận 180 người để đưa vào khu cách ly tập trung quân đội tại xã Nghi Ân, thành phố Vinh.

Đây là những người dân quê Nghệ An hiện sinh sống và làm việc ở Lào trở về quê hương. Ngoài ra có 2 du khách là người Ai Len đi từ Lào sang Việt Nam du lịch bằng đường bộ.

Nghệ An tiếp nhận cách ly gần 200 người từ Lào về quê - 1

Phun khử trùng chiếc xe khách chở người Lào về quê vào khu cách ly.

Qua kiểm tra y tế, cơ quan chức năng xác định toàn bộ số người này có sức khỏe bình thường, không có biểu hiện sốt, ho.

Hiện những người này đang được cách ly tập trung trong vòng 14 ngày. Quá trình cách ly, nếu những người này có biểu hiện bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Theo dự báo của cơ quan chức năng, trong những ngày tới, lượng công dân trở về từ Lào sẽ còn tăng và chủ yếu về bằng đường bộ qua các cửa khẩu.

Nghệ An tiếp nhận cách ly gần 200 người từ Lào về quê - 2

Cơ quan chức năng kiểm tra y tế những người vào khu cách ly.

Để chuẩn bị đón nhận những người từ Lào về, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã chuẩn bị mọi điều kiện, phối hợp với các đơn vị liên quan để sẵn sàng tiếp đón thêm người vào khu cách ly.

Nếu số người trở về quá 600 người, tỉnh sẽ huy động thêm các khu cách ly tập trung của các huyện và quân khu 4 để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện biên giới

Sáng 19/3, đoàn công tác của UBND tỉnh Nghệ An do ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện miền núi biên giới Kỳ Sơn.
 
Nghệ An tiếp nhận cách ly gần 200 người từ Lào về quê - 3

Công tác phòng dịch tại Nghệ An đang được tích cực triển khai.

 

Cùng đi trong đoàn, có ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An. Tại buổi làm việc, ông Dương Đình Chỉnh cho biết trước tình hình người lao động tại một số nước như: Lào, Thái Lan… về nước nhiều qua cửa khẩu Nậm Cắn (Kỳ Sơn), địa phương đã chủ động bố trí các phương án để cách ly những người về từ vùng dịch.

Tại Trạm Y tế xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn), địa phương đã bố trí khu cách ly đặc biệt, có thể phục vụ 35 người.

“Chúng tôi đang chuẩn bị bố trí một số địa điểm cách ly tại TP Vinh và thị xã Cửa Lò, để phục vụ người dân từ nước ngoài về, theo dự báo có thể tăng cao trong thời gia tới” - ông Dương Đình Chỉnh cho hay.

Đoàn công tác của UBND tỉnh Nghệ An có mặt tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, làm việc với các cơ quan chức năng để chuẩn bị các phương án phân luồng, đón tiếp người dân từ nước ngoài trở về.

Tại các địa điểm kiểm tra, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận sự nỗ lực của cơ sở, đồng thời yêu cầu các cơ quan liên quan chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, bảo đảm phục vụ người dân trong thời gian cách ly sạch sẽ, an toàn.

Được biết, tại thời điểm hiện nay, Nghệ An chưa có trường hợp nào bị nhiễm virus Covid-19. Địa phương đang tổ chức cách ly tập trung 180 người, cách ly tại các địa phương 34 người.

Nghệ An tiếp nhận cách ly gần 200 người từ Lào về quê - 4

Khu vực cách ly tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn.

Nghệ An tiếp nhận cách ly gần 200 người từ Lào về quê - 5

Đoàn công tác do ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thăm nơi cách ly tại xã Chiêu Lưu.

Nghệ An tiếp nhận cách ly gần 200 người từ Lào về quê - 6

Tất cả đã sẵn sàng đón người dân trở về quê hương.

Nghệ An tiếp nhận cách ly gần 200 người từ Lào về quê - 7

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
ghi nhận sự nỗ lực của cơ sở, đồng thời yêu cầu các cơ quan liên quan chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, bảo đảm phục vụ người dân trong thời gian cách ly sạch sẽ, an toàn.

Ông Lê Văn Hồng - Giám đốc Trung tâm tổ chức sự kiện - nhà hàng Minh Hồng (TP Vinh - Nghệ An) đã tặng 50 triệu cho Trạm y tế xã Chiêu Lưu để hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, ông Lê Văn Hồng còn hỗ trợ 50 triệu tiền mua khẩu trang tặng các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nghệ An tiếp nhận cách ly gần 200 người từ Lào về quê - 8

Ông Lê Văn Hồng tặng 50 triệu cho Trạm y tế xã Chiêu Lưu.

Được biết, thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ kinh phí, tặng khẩu trang và một số vật dụng cho người dân, học sinh… phòng chống dịch Covid-19.

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận và cảm ơn sự hỗ trợ của ông Lê Văn Hồng, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tiếp tục hỗ trợ, chung tay với chính quyền các cấp và người dân phòng chống đại dịch.

Nguyễn Duy

Đọc thêm
Đang được quan tâm