Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

“Nghệ An cần phải có giải pháp riêng cho khu vực miền núi"

Dân trí “Nghệ An cần có những tính toán riêng cho khu vực miền núi phía Tây. Phải làm sao để các vùng, tiểu vùng, các khu vực trong toàn tỉnh phát triển đồng đều với nhau.”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Nghệ An

Nằm trong chương trình thăm và làm việc tại Nghệ An, sáng ngày 7/9, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Nghệ An.

Tiếp và làm việc với Chủ tịch nước, về phía tỉnh có các ông Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; nhiều lãnh đạo trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh sáu tháng đầu năm và ý kiến của lãnh đạo tỉnh và các sở, ban ngành; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương Ðảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An trong điều kiện khó khăn như vừa qua, đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm cao, phấn đấu giữ ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế và đạt được nhiều kết quả, mục tiêu quan trọng, nhất là lĩnh vực phát triển công nghiệp, chế biến, xuất khẩu sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp, thủy sản; huy động nguồn vốn, thu hút đầu tư trong và ngoài nước… đồng thời tổ chức triển khai có hiệu quả việc thực hiện chủ trương của Chính phủ về những giải pháp tập trung đẩy mạnh toàn diện sản xuất, kinh doanh; kiềm chế, đẩy lùi lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và chăm lo về an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.


Chủ tịch nước đánh giá cao sự phát triển về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh Nghệ An

8 tháng qua, kinh tế của Nghệ An có bước phát triển mới về quy mô, hiệu quả. GDP trong 6 tháng đạt 11,6%, sản xuất nông nghiệp ổn định, góp phần bảo đảm an ninh lương thực. Sản xuất công nghiệp tăng 30,78% so với cùng kỳ; Tổng nguồn vốn huy động đạt 16 ngàn tỷ đồng, tăng 17,8%. Đến nay, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 61 dự án với số vốn đăng ký hơn 15 ngàn tỷ đồng. Cấp giấy chứng nhận kinh doanh cho 827 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên con số gần 9.000 doanh nghiệp. Thu ngân sách đạt trên 2.462 tỷ đồng, bằng 79,4% dự toán HĐND tỉnh giao.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực. Đặc biệt kết quả trên lĩnh vực giáo dục tiếp tục khẳng định vị trí của Nghệ An trong toàn quốc về thành tích toàn diện và học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, thi đậu đại học. Công tác giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm và có hiệu quả. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được chỉ đạo; quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nghe một số lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Nghệ An đề xuất kiến nghị một số vấn đề vướng mắc liên quan đến tuyển dụng công chức; công tác xây dựng nông thôn mới; giá đền bù giải phóng mặt bằng; công tác phát triển đảng viên; các cơ chế, chính sách bảo vệ, tuyên dương người dũng cảm chống tiêu cực; phụ cấp cho cán bộ ủy ban các phường, xã; phân công, phân cấp quản lý và cấp thẻ BHYT…


Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Nghệ An vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng khá

Đặc biệt, tại buổi làm việc, nhiều ý kiến kiến nghị xung quang việc phát triển các huyện miền núi phía Tây Nghệ An. Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An kiến nghị 3 huyện miền núi khó khăn thuộc miền Tây Nghệ An không nằm trong chương trình 30a của Chính phủ là Con Cuông, Quỳ Châu, Quỳ Hợp cần được hưởng cơ chế đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm giảm bớt khó khăn, rút ngắn khoảng cách giữa các huyện đồng bằng và các huyện miền núi.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An, Chủ tịch nước Trương Tấn sang biểu dương và ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của lãnh đạo tỉnh nhà trong việc ổn định và phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng… Chủ tịch nước cũng mong muốn, phát huy những kết quả đã đạt được, với truyền thống tự lực, tự cường Đảng bộ và nhân dân Nghệ An tiếp tục khắc phục khó khăn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng các cấp đã đề ra. Chủ tịch nước cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Nghệ An phải thẳng thắn nhìn nhận những thiếu sót, yếu kém để đề ra các giải pháp nhằm xây dựng Nghệ An thành tỉnh khá của miền Bắc vào năm 2020.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, để Nghệ An phát triển, lãnh đạo tỉnh cần giải quyết tốt bài toán ổn định kinh tế vĩ mô; đầu tư nhiều hơn nữa hạ tầng kinh tế kỹ thuật cho miền Tây. Đặc biệt phải tăng cường, phát triển nguồn nhân lực cho các huyện miền núi nghèo, khó khăn của tỉnh. Nghệ An phải tính toán các giải pháp riêng cho khu vực miền núi như phân bố dân cư, nguồn lao động, cơ sở hạ tầng và các chính sách thu hút đầu tư… để làm sao giữa các vùng, các tiểu vùng, các khu vực có sự phát triển đồng đều.


Chủ tịch nước yêu cầu Nghệ An cần có những giải pháp riêng để phát triển các huyện miền núi phía Tây, đặc biệt là cơ sở hạ tầng

Chủ tịch nước cũng yêu cầu các cấp lãnh đạo tỉnh Nghệ An đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng nông thôn mới; tăng cường, thắt chặt quản lý tài nguyên khoáng sản; quan tâm đầu tư hơn nữa phát triển kinh tế biển… Bên cạnh phát huy nguồn nội lực, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các tỉnh có chung đường biên giới thuộc nước bạn Lào nhằm xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và 2 tỉnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã có nhiều cách làm cụ thể, khá tốt so với bức tranh chung của khu vực và cả nước, tạo được niềm tin, sự phấn khởi trong nhân dân. Tuy nhiên, Nghệ An hiện vẫn còn là tỉnh nghèo, nhiều khó khăn, nhất là về đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế kỹ thuật để phát triển kinh tế, đặc biệt là khu vực miền núi; Lạm phát có xu hướng giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, ảnh hưởng sản xuất và đời sống của nhân dân.

Do đó, tỉnh cần tập trung chăm lo giúp đỡ, hỗ trợ gia đình chính sách, người nghèo có cuộc sống tốt hơn; trên cơ sở huy động sức đóng góp từ nhiều nguồn lực khác nhau... Bên cạnh đó, tỉnh cần phát huy tinh thần tự chủ, có chính sáng thu hút các doanh nghiệp đầu tư về các vùng nông thôn, vùng khó khăn để góp phần đưa Nghệ An thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, trở thành tỉnh khá như Bác Hồ mong muốn.

Hoàng Lam - Nguyễn Duy

Tag :
MỚI NHẤT
“Đinh tặc” chuyển hướng tấn công xe tải
“Đinh tặc” chuyển hướng tấn công xe tải

(Dân trí) - Thời gian gần đây, thay vì rải đinh bẫy xe hai bánh, “đinh tặc” chuyển hướng sang rải đinh loại lớn để bẫy xe tải.

Thứ năm, 08/09/2011 - 08:34

Hà Nội tạm dừng cấp đất xây nhà cho công chức
Hà Nội tạm dừng cấp đất xây nhà cho công chức

(Dân trí) - UBND Hà Nội vừa yêu cầu sở ngành và các đơn vị liên quan tạm dừng việc giải quyết các đề nghị cấp đất lập dự án xây dựng nhà ở cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

Thứ năm, 08/09/2011 - 08:28

Truy tặng liệt sĩ cho xóm trưởng hy sinh cứu người trong lũ
Truy tặng liệt sĩ cho xóm trưởng hy sinh cứu người trong lũ

(Dân trí) - Bị lũ cuốn trôi sau khi dũng cảm cứu người, ông Đặng Văn Ký, xóm trưởng xóm Tài Năng, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, vừa được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu liệt sĩ.

Thứ năm, 08/09/2011 - 08:21

Bắt cóc học sinh lớp 10 tống tiền 800 triệu đồng
Bắt cóc học sinh lớp 10 tống tiền 800 triệu đồng

(Dân trí) - Một nhóm 3 người lạ mặt đi trên một chiếc taxi đến khu vực trước cổng trường THPT Diễn Châu 2. Nhóm người này gọi em Phương lên xe để đi nhận quà, rồi bắt cóc em tống tiền.

Thứ năm, 08/09/2011 - 08:18

Cứu bé trai suýt bị chôn sống theo mẹ
Cứu bé trai suýt bị chôn sống theo mẹ

Ngày 7/9, Trạm y tế xã Trà Cang (H.Nam Trà My, Quảng Nam) xác nhận cán bộ của trạm vừa can thiệp, cứu một bé trai sơ sinh suýt bị gia đình chôn sống theo mẹ vì hủ tục.

Thứ năm, 08/09/2011 - 07:53

5 “quan xã” bị khởi tố vì "rút ruột" tiền đền bù
5 “quan xã” bị khởi tố vì "rút ruột" tiền đền bù

(Dân trí) - Trong quá trình công tác, hòng chiếm đoạt số tiền đền bù giải phóng mặt bằng nên các đối tượng nguyên là cán bộ xã Quảng Thịnh, huyện Quảng Xương đã móc nối với nhau để lập hồ sơ khống. Các đối tượng trên đã bị cơ quan CSĐT khởi tố chờ ngày xét xử.

Thứ năm, 08/09/2011 - 06:46

Toàn quốc tiếp diễn mưa, dông rải rác
Toàn quốc tiếp diễn mưa, dông rải rác

(Dân trí) - Rãnh áp thấp gây mưa ảnh hưởng đến cả 3 miền sẽ tiếp tục chi phối thời tiết các địa phương. Những ngày tới, trạng thái mưa, dông bất thường còn tiếp diễn.

Thứ năm, 08/09/2011 - 06:17

Tìm giải pháp cơ bản lâu dài cho vấn đề Biển Đông
Tìm giải pháp cơ bản lâu dài cho vấn đề Biển Đông

Tại buổi tiếp Ủy viên Quốc vụ Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, về vấn đề biển Đông, hai bên cần thông qua đối thoại chân thành, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau, trên cơ sở luật pháp quốc tế… để tìm kiếm giải pháp cơ bản lâu dài.

Thứ năm, 08/09/2011 - 01:46

Hà Nội chuẩn bị lắp đặt 500 trụ nước cứu hỏa
Hà Nội chuẩn bị lắp đặt 500 trụ nước cứu hỏa

(Dân trí) - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, UBND Thành phố vừa chấp thuận đầu tư xây dựng, lắp đặt 500 trụ, điểm lấy nước cứu hỏa trên địa bàn giai đoạn 2011 - 2012. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 101,4 tỷ đồng.

Thứ năm, 08/09/2011 - 01:33

Xe buýt lật nhào, hơn 40 người thoát chết trong gang tấc
Xe buýt lật nhào, hơn 40 người thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Do đường trơn, lại chạy với tốc độ cao, chiếc xe buýt chở hơn 40 người khi vào cua đã bất ngờ va quệt với xe tải đang lưu thông theo hướng ngược chiều và lật nhào xuống bên đường.

Thứ năm, 08/09/2011 - 12:08

Một giám đốc bị đâm chết vì va chạm giao thông
Một giám đốc bị đâm chết vì va chạm giao thông

(Dân trí) - Sau khi xảy ra va chạm giao thông, anh Huy Hoàng liền bỏ chạy thoát thân. Vài phút sau, anh này quay lại lấy xe máy thì bị đối thủ dùng dao mổ lợn đâm tới tấp. Với nhiều thương tích nghiêm trọng, nạn nhân đã tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 07/09/2011 - 09:18

Hà Nội: CSGT bắt lỗi nồng độ cồn gần các quán bia
Hà Nội: CSGT bắt lỗi nồng độ cồn gần các quán bia

(Dân trí) - Thực hiện tháng an toàn giao thông quốc gia và thập niên an toàn giao thông với tiêu chí “đã uống rượu, bia thì không lái xe”, Phòng CSGT Hà Nội đã triển khai đo nồng độ cồn của người tham gia giao thông.

Thứ tư, 07/09/2011 - 06:19

ĐÁNG QUAN TÂM
An vị tượng Phật ngọc lớn nhất Việt Nam
An vị tượng Phật ngọc lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Lễ An vị tượng Phật ngọc nguyên khối lớn nhất Việt Nam vừa được sách kỷ lục Guiness Việt Nam xác lập sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 15/9/2011 (tức 18/8 năm Tân Mão) tại chùa Tùng Vân (thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

Thứ tư, 07/09/2011 - 04:59

Nam thanh niên tử vong vì bồn nước rơi trúng đầu
Nam thanh niên tử vong vì bồn nước rơi trúng đầu

(Dân trí) - Đang chăm chú làm việc, bất ngờ anh Tý bị một bồn nước loại 500 lít rơi từ độ cao trên 10 mét rơi trúng đầu khiến anh này chết ngay sau đó. Một công nhân khác cũng bị thương nặng được đưa đi cấp cứu trong tình trạng khá nguy kịch.

Thứ tư, 07/09/2011 - 04:55

Thăm ngôi nhà mồ độc nhất vô nhị
Thăm ngôi nhà mồ độc nhất vô nhị

(Dân trí) - Tại thôn BơLiêng, xã Ating, huyện Đông Giang, Quảng Nam có một ngôi nhà mồ (Ping) của người Cơtu có thể coi là “độc nhất vô nhị”. Một tác phẩm điêu khắc đặc sắc trên gỗ, rất hiếm hoi còn sót lại…

Thứ tư, 07/09/2011 - 04:19

Thủ tướng dự lễ khánh thành Trung tâm sản xuất chương trình truyền hình VN
Thủ tướng dự lễ khánh thành Trung tâm sản xuất chương trình truyền hình VN

(Dân trí) - Sáng nay (7/9), dự lễ khánh thành Trung tâm sản xuất chương trình hiện đại nhất Việt Nam bước 1 - giai đoạn 1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu sớm xây dựng Đài Truyền hình Việt Nam trở thành tập đoàn truyền thông mạnh, có uy tín trong khu vực và thế giới.

Thứ tư, 07/09/2011 - 03:33

“Chủ hụi” bỏ trốn, hàng chục tiểu thương đến nhà xiết nợ
“Chủ hụi” bỏ trốn, hàng chục tiểu thương đến nhà xiết nợ

(Dân trí) - Sau nhiều ngày chờ đợi mà “chủ hụi” Trương Thị Liên vẫn bặt vô âm tín, nhiều người chơi hụi nóng ruột đã tìm đến nhà bà Liên ở tổ dân phố 3, thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình, phá cửa, vào lấy đồ đạc để xiết nợ.

Thứ tư, 07/09/2011 - 03:09

Hai học sinh tử vong trong ngày khai giảng
Hai học sinh tử vong trong ngày khai giảng

(Dân trí) - Khoảng 23h00 ngày 5/9, trên Quốc lộ 1A thuộc thôn Châu Me, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông thương tâm làm 2 học sinh tử vong.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:35

Ánh đèn tù mù soi con chữ vùng cao
Ánh đèn tù mù soi con chữ vùng cao

(Dân trí) - Ở xã Phì Nhừ (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên), nhiều em chỉ mong sao một tuần có một bữa được ăn cơm với thịt trong những ngày xa nhà đi học...

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:22

Kinh hoàng bãi rác khổng lồ nơi cửa biển
Kinh hoàng bãi rác khổng lồ nơi cửa biển

(Dân trí) - Mỗi khi thủy triều xuống, rác thải lại ùn ùn kéo nhau theo dòng nước ra biển. Cứ thế, nhiều năm nay người dân miền biển xã Diễn Ngọc (Diễn Châu, Nghệ An) đã biến vùng biển của mình thành nơi để “gửi” rác.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:15

Khởi tố thêm 5 bị can vụ thảm sát tại tiệm vàng Bắc Giang
Khởi tố thêm 5 bị can vụ thảm sát tại tiệm vàng Bắc Giang

(Dân trí) - Sáng nay, 7/9, VKSND tỉnh Bắc Giang chính thức phê chuẩn quyết định khởi tố thêm 5 bị can có hành vi “trợ giúp” hung thủ Lê Luyện sau khi gây án tại tiệm vàng Ngọc Bích. Mẹ Luyện thoát án "che giấu con".

Thứ tư, 07/09/2011 - 12:35

Động đất tại đới đứt gãy Nghi Sơn - Cẩm Phả - Quảng Ninh
Động đất tại đới đứt gãy Nghi Sơn - Cẩm Phả - Quảng Ninh

(Dân trí) - Trận động đất có cường độ 3,3 độ richter xảy ra trên Biển Đông, cách thành phố Hạ Long khoảng 90 km không có khả năng gây ra thiệt hại cho con người cũng như các công trình xây dựng.

Thứ tư, 07/09/2011 - 11:18

Ăn cá nóc, 1 người chết, 4 người nguy kịch
Ăn cá nóc, 1 người chết, 4 người nguy kịch

(Dân trí) - Sau hơn một tuần được đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu tích cực điều trị, đến ngày 6/9, cả 4 trường hợp ăn cá nóc đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo trở lại, sức khỏe dần hồi phục.

Thứ tư, 07/09/2011 - 11:15

Vụ bé Bích không gọi được 113: Sẽ rà soát tổng đài khẩn cấp
Vụ bé Bích không gọi được 113: Sẽ rà soát tổng đài khẩn cấp

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trần Đức Lai cho biết thanh tra sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát lại hệ thống kết nối của các nhà mạng đến tổng đài khẩn cấp. Luật Viễn thông đã quy định số điện thoại khẩn cấp là miễn phí và phải luôn thông suốt.

Thứ tư, 07/09/2011 - 11:04