Ngành đường sắt thừa nhận thiếu sót khi bán vé 10.000 đồng

(Dân trí) - Do ngành thông tin chưa đầy đủ khiến hành khách hiểu lầm là cứ đến ga yêu cầu mua vé 10.000 đồng là được đáp ứng, từ đó dẫn đến bức xúc của nhiều hành khách. Ngành đường sắt đã lên tiếng thừa nhận thiếu sót về phương thức bán vé.

Theo đó, vé 10.000 đồng được Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội (HARACO) mở bán trên website bán vé của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các cửa vé để phục vụ hành khách đi trên các đoàn tàu do công ty quản lý.

Từ ngày 14/6 đến 18/6, HARACO bán 8.000 vé giá 10.000 đồng, vé khởi hành trong từ ngày 19/6 đến 30/8, trên các tuyến Hà Nội - Huế, Đà Nẵng; Hà Nội - Đồng Hới; Hà Nội – Vinh; các tàu chạy trên tuyến Hà Nội- Hải Dương, Hải Phòng; tuyến Hà Nội - Lào Cai và Hà Nội - Đồng Đăng.

Phương thức bán vé gây hiểu lầm khiến nhiều hành khách tìm mua vé giá rẻ 10.000 đồng nhưng không được đáp ứng
Phương thức bán vé gây hiểu lầm khiến nhiều hành khách tìm mua vé giá rẻ 10.000 đồng nhưng không được đáp ứng

Sau khi vé được mở bán, rất đông hành khách đã đến các cửa vé của ngành đường sắt, nhất là tại các ga như ga Hà Nội, Đà Nẵng… mong muốn mua vé 10.000 đồng, nhưng không mua được. Nhiều hành khách cho rằng mình bị lừa.

Liên quan đến sự việc này, HARACO đã lên tiếng thừa nhận, do thông tin chưa đầy đủ dẫn đến gây hiểu lầm cho hành khách là cứ đến ga yêu cầu mua vé 10.000 đồng đều được đáp ứng.

Bà Phùng Thị Lý Hà - Phó Tổng Giám đốc HARACO cho hay: “Hành khách mua được vé 10.000 đồng không phải trả thêm bất kỳ khoản phụ phí nào khác và được hưởng các dịch vụ và chất lượng phục vụ như các hành khách khác.

Tuy nhiên, vé giá 10.000 đồng được bán ngẫu nhiên, tức là chỉ khi hành khách hoàn thành việc đặt vé (mua vé online) hoặc khi người bán vé nhập thông tin đi tàu của hành khách (mua tại cửa bán vé) thì hệ thống bán vé điện tử mới hiện giá vé 10.000 đồng”.

Theo bà Hà, HARACO thực hiện chính sách giá vé rẻ 10.000 đồng ngoài mục tiêu thực hiện chính sách giá vé linh hoạt, có thể phục vụ nhiều đối tượng khách hàng còn mong muốn đem đến niềm vui bất ngờ đến với những hành khách may mắn được sở hữu tấm vé giá rẻ.

“Hiện tại, HARACO áp dụng hình thức này vì đặc thù của vận tải hành khách đường sắt. Đối với mỗi chỗ trên đoàn tàu có thể bán một hoặc nhiều chặng tùy theo nhu cầu của hành khách đi đường dài hay đường ngắn và khi vé in ra là đã chiếm chỗ trên đoàn tàu. Nếu hiển thị vé 10.000 đồng, có thể xảy ra hiện tượng người mua chưa có nhu cầu đi thực sự vẫn mua chặng dài vì giá quá rẻ, nhưng không đi, như vậy sẽ mất cơ hội để của các hành khách thực sự có nhu cầu” – bà Hà giải thích.

Cũng theo bà Hà, để đảm bảo quyền lợi của người mua vé, vé 10.000 đồng được đưa lên hệ thống bán vé điện tử xác suất ngẫu nhiên, không theo quy luật và không chịu tác động của chủ quan, kể cả nhân viên trong ngành. Đảm bảo vé 10.000 đồng đến đúng tay hành khách có nhu cầu.

Bà Hà thông tin, tính đến 12h ngày 16/6 đã có 278 vé giá 10.000 đồng được bán. Sau 5 ngày trên, nếu chưa bán hết gói 8.000 vé, HARACO sẽ tiếp tục bán vé online qua website. Thời hạn cuối cùng của chương trình là hết ngày 30/6/2017.

Châu Như Quỳnh