Ngăn chặn cán bộ chạy chọt vào Trung ương bằng cách nào?

Theo ông Lê Quang Thưởng, chạy chức, chạy quyền là hệ quả của quản lý kém và là hệ quả của mặt trái cơ chế thị trường tác động vào hệ thống chính trị và công tác cán bộ.

Dư luận xã hội lâu nay râm ran nhiều chuyện về chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển,…Từng có nhiều đại biểu Quốc hội đặt ra vấn đề này để chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ và các thành viên Chính phủ trên nghị trường.

Ngày 29/1/2015, tại hội nghị Cán bộ toàn quốc về công tác tổ chức xây dựng Đảng do Ban Tổ chức Trung ương tổ chức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra vấn đề này và khẳng định công tác tổ chức xây dựng Đảng là lĩnh vực rất khó và cực kỳ va chạm, phức tạp vì đụng chạm con người, là công tác con người liên quan đến tâm tư, tình cảm, nhận xét đánh giá, bố trí, chế độ thế nào rất thiết thân.

“Tôi nêu ra vấn đề này để chúng ta cùng thảo luận xem có hay không thông tin này. Đáng nói chuyện này khá phổ biến, không chỉ ngành tổ chức đâu mà lĩnh vực đào tạo cũng có. Cứ nghe bao nhiêu tỷ để vào chức nọ chức kia mà xót cả ruột! Nếu có thì chúng ta phải tìm xem ở đâu chứ cứ để râm ran thế này mà không có thì oan. Ai chạy, chạy ai phải làm rõ nếu không đổ hết cho công tác cán bộ thì oan cho anh em", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị Trung ương lần thứ 11

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị Trung ương lần thứ 11

Tháng 5 vừa qua, tại Hội nghị Trung ương lần thứ 11, khóa XI, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nêu vấn đề “chạy chọt” trong bài phát biểu bế mạc: “Kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người có một trong các khuyết điểm, như: Bản lĩnh chính trị không vững vàng, không kiên định đường lối, quan điểm của Đảng, có biểu hiện cơ hội chính trị, nói và làm trái Cương lĩnh, đường lối, nguyên tắc của Đảng; tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, vận động cá nhân, tư tưởng cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm, không dám đấu tranh bảo vệ lẽ phải; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, mị dân, chuyên quyền, độc đoán, trù dập người thẳng thắn đấu tranh, phê bình; để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng, tham nhũng, tiêu cực lớn ở địa phương, đơn vị; không chịu nghiên cứu học hỏi, bảo thủ, trì trệ, làm việc kém hiệu quả, nói không đi đôi với làm; ý thức kỷ luật kém, không chấp hành sự điều động, phân công của tổ chức; kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình rõ được nguồn gốc; bản thân và vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính; có vấn đề về lịch sử chính trị hoặc chính trị hiện nay”.

Trao đổi với VOV.VN về vấn đề này, ông Phạm Thế Duyệt, Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng những người có ý thức đúng đắn thì ít khi chạy chọt, xu nịnh. “Về trách nhiệm lựa chọn Trung ương, giới thiệu vào Bộ Chính trị, tôi muốn đề xuất đối với cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, ngoài người đứng đầu tổ chức chịu trách nhiệm, còn có tổ chức, cá nhân cấp trên chịu trách nhiệm. Chẳng hạn, người theo dõi nhân sự của tỉnh nào, họ phải có trách nhiệm về việc theo dõi nhân sự được giới thiệu vào Trung ương vào Bộ Chính trị trước toàn Đảng. Nếu chọn sai, thì tổ chức, cá nhân theo dõi, kể cả khi đã nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm về nhân sự ấy. Như thế công tác nhân sự mới nghiêm, không đi vào con đường chạy chọt, đổ trách nhiệm cho dưới”.

PGS.TS Phạm Xanh (khoa Lịch sử, trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG Hà Nội) thì cho rằng trong xã hội hiện nay, đa số cán bộ xác định vào Đảng đều nhằm tới một mục đích rõ ràng trong tương lai, đó là “phấn đấu” tới cái đích quyền lực, để được cất nhắc từ vị trí thấp lên vị trí cao. Dư luận nhân dân hiểu rất rõ vấn đề người ta có thể mua chức, mua quyền, chạy chức, chạy quyền. Khi đã “mua” được một vị trí rồi, người ta phải làm mọi cách để “thu hồi vốn”. Vì vậy, nếu không có sự minh bạch, không công khai, dân chủ chắc chắn tệ nạn mua bán chức quyền, sử dụng quyền lực cho mục đích cá nhân sẽ làm hủy hoại niềm tin của người dân vào các cấp lãnh đạo.

Theo ông Lê Quang Thưởng, Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, chạy chức, chạy quyền là hệ quả của quản lý kém và là hệ quả của mặt trái cơ chế thị trường tác động vào hệ thống chính trị và công tác cán bộ.


Ông Lê Quang Thưởng

Ông Lê Quang Thưởng

“Cơ chế thị trường định hướng XHCN là đúng đắn và phải làm như thế mới khiến cho sự nghiệp đổi mới của chúng ta tiến lên được, nhưng đằng sau nó rất phức tạp, là mối quan hệ hàng hóa, vật chất làm lu mờ tai mắt của người cán bộ. Phải làm sao để khắc phục được mặt trái cơ chế thị trường trong công tác cán bộ, đây là một câu chuyện rất phức tạp nhưng chúng ta phải kiên quyết làm”.

Ông Lê Quang Thưởng đề xuất Đảng và Nhà nước phải thường xuyên bổ sung chính sách, cơ chế để quản lý cho tốt, để khắc phục những lệch lạc, thiếu sót trong công tác lãnh đạo và quản lý. Bên cạnh đó, kỷ luật trong Đảng và Nhà nước phải thật nghiêm minh; những người có công phải được khen thưởng đúng mức; người có tội, có khuyết điểm phải xử lý nghiêm túc. “Hiện nay, việc quản lý của ta chưa chặt chẽ, khen thưởng, kỷ luật chưa đúng mức, chưa nghiêm. Phát hiện tiêu cực chậm, phát hiện được nhưng xử lý cũng chậm và chưa công bằng nghiêm túc. Vấn đề này cần phải sửa”.

Tại hội nghị Trung ương lần thứ 12 đang diễn ra tại Hà Nội, Bộ Chính trị đã trình Trung ương kết quả giới thiệu nhân sự qua 2 vòng của các cấp uỷ, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Trung ương để thảo luận và đóng góp ý kiến. Căn cứ vào kết quả Hội nghị Trung ương lần này, Bộ Chính trị sẽ chỉ đạo việc tiếp tục chuẩn bị, hoàn chỉnh các hồ sơ, xem xét những trường hợp cụ thể, hoàn thiện thêm các phương án về nhân sự để Trung ương xem xét, quyết định vào các hội nghị tiếp theo.

Có thể nói, công tác nhân sự khóa XII được Bộ Chính trị, BCH Trung ương khóa XI đang được chuẩn bị hết sức chu đáo, kỹ càng, cẩn trọng với mong muốn có được những Ủy viên Trung ương Đảng “có phẩm chất đạo đức và lối sống trong sáng, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm; có tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ với công việc; dám hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của Đảng, của đất nước…”.

Theo Công Hân

Vov.vn

MỚI NHẤT
Phó Bí thư tỉnh Hà Tĩnh trở lại làm Thứ trưởng Bộ Tư pháp
Phó Bí thư tỉnh Hà Tĩnh trở lại làm Thứ trưởng Bộ Tư pháp

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Thành Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, giữ chức Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Sau hơn 1 năm luân chuyển về địa phương, ông Long trở lại vị trí đã đảm nhiệm tại Bộ Tư pháp từ đầu nhiệm kỳ này.

Thứ năm, 08/10/2015 - 05:29

Những gia đình vất vưởng bên quốc lộ chờ bán ngô
Những gia đình vất vưởng bên quốc lộ chờ bán ngô

(Dân trí) - Năm học mới đã bắt đầu, nhiều em nhỏ của huyện Sìn Hồ (Lai Châu) vẫn không được đến lớp vì vựa ngô mới thu hoạch chưa bán hết. Không ai mang ngô về nhà, họ để ngay bên đường quốc lộ chờ thương lái đến mua cho tiện...

Thứ năm, 08/10/2015 - 04:18

Xe Lexus bị tàu hỏa kéo lê, dân đập kính đưa 4 người đi viện
Xe Lexus bị tàu hỏa kéo lê, dân đập kính đưa 4 người đi viện

(Dân trí) - Thiếu chú ý quan sát, tài xế xe Lexus GX470 cho xe băng qua đường sắt khi đoàn tàu đang lao tới. Cú va chạm mạnh khiến chiếc xế hộp hạng sang bị kéo lê, 4 người trong xe bị thương.

Thứ năm, 08/10/2015 - 03:52

Phá rừng rồi vô tư chụp ảnh khoe trên mạng xã hội
Phá rừng rồi vô tư chụp ảnh khoe trên mạng xã hội

(Dân trí) - Sau khi “xẻ thịt” những cây gỗ lớn, thành viên mạng xã hội Zalo có tên “Boy nha ngheo” đã chụp ảnh “kỷ niệm” rồi vô tư khoe với bạn bè.

Thứ năm, 08/10/2015 - 03:47

Huyện chi vượt ngân sách, cán bộ bỏ tiền túi cho vay!
Huyện chi vượt ngân sách, cán bộ bỏ tiền túi cho vay!

(Dân trí) - Ngày 7/10, một cán bộ huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) xác nhận việc một số cán bộ lãnh đạo huyện này bỏ tiền túi cho ngân sách huyện mượn hơn 2 tỷ đồng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 03:32

Hoàn thành cầu Gò Dưa, thông xe toàn bộ đường Phạm Văn Đồng
Hoàn thành cầu Gò Dưa, thông xe toàn bộ đường Phạm Văn Đồng

(Dân trí) - Cây cầu vượt sông cuối cùng trên tuyến nội ô đẹp nhất Sài Gòn vừa được hoàn thành. Ngày 10/10 tới sẽ chính thức thông xe xuyên suốt đoạn cuối đường Phạm Văn Đồng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 03:18

Một lao động Việt bị cướp bắn chết ở Angola
Một lao động Việt bị cướp bắn chết ở Angola

(Dân trí) - Ngày 8/10, thông tin từ UBND xã Xuân Liên cho biết, chính quyền địa phương nhận được tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Angola thông báo anh Lê Văn Quế (SN 1983, trú quán xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã tử vong do bị một nhóm cướp tại Angola bắn.

Thứ năm, 08/10/2015 - 02:49

Vụ người rơi từ đường trên cao: Công trường được rào chắn cẩn thận?
Vụ người rơi từ đường trên cao: Công trường được rào chắn cẩn thận?

(Dân trí) - Ban Quản lý dự án đầu tư phát triển Giao thông đô thị Hà Nội xác nhận, vào khoảng 6h sáng nay 8/10, một thanh niên đi xe máy đã ngã từ cầu vượt Cầu Giấy (đang thi công) xuống đất tử vong. BQL khẳng định công tác cảnh báo an toàn được thực hiện đầy đủ!

Thứ năm, 08/10/2015 - 02:23

Hà Nội: Giao thông tê liệt, người đi đường "phi" lên... thảm cỏ
Hà Nội: Giao thông tê liệt, người đi đường "phi" lên... thảm cỏ

(Dân trí) - Sáng nay (8/10), nhiều tuyến đường của Hà Nội như Nguyễn Xiển, Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến,… rơi vào tình trạng ùn tắc kinh hoàng. Để thoát thân, người dân chấp nhận đi ngược chiều hàng kilomet, phi cả xe lên thảm cỏ dưới đường trên cao để đi tránh đoạn ùn tắc…

Thứ năm, 08/10/2015 - 12:06

Lửa thiêu rụi ngôi nhà 3 tầng, 4 người thoát nạn
Lửa thiêu rụi ngôi nhà 3 tầng, 4 người thoát nạn

(Dân trí) - Ngày 8/10, tin từ huyện Hướng Hóa cho biết, các lực lượng chức năng đã khống chế được vụ hỏa hoạn tại một nhà dân trên địa bàn. Cả 4 người trong nhà đã kịp thoát ra ngoài an toàn.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:42

Hà Nội: Rơi từ đường trên cao, người đàn ông tử vong cạnh “xác” xe máy
Hà Nội: Rơi từ đường trên cao, người đàn ông tử vong cạnh “xác” xe máy

(Dân trí) - Sáng sớm nay (8/10), người dân bàng hoàng phát hiện thi thể một người đàn ông nằm cạnh chiếc xe máy tại công trường cầu vượt nút giao thông hướng đi Láng - Bưởi (Cầu Giấy - Hà Nội).

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:45

Nhiều quý cô mất tình, tiền vì 'sập bẫy facebook' của trai Tây
Nhiều quý cô mất tình, tiền vì 'sập bẫy facebook' của trai Tây

Yêu Tây, những chuyện tình xuyên biên giới qua mạng xã hội chẳng mới lạ gì, thậm chí đang là mốt với một số cô gái Việt. Tuy nhiên, vào đầu tháng 10/2015, cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tiếp nhận đơn tố giác của hàng loạt phụ nữ bị “trai Tây” lừa tình, lừa tiền thông qua facebook…

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe tải đâm sập trạm thu phí đường cao tốc, 2 người bị thương
Xe tải đâm sập trạm thu phí đường cao tốc, 2 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang vào trạm thu phí Chợ Đệm trên cao tốc TPHCM – Trung Lương thì bất ngờ đâm sập 2 cabin, khiến 2 nhân viên bị thương.

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:06

Xe tải chở phế liệu đâm xe máy cày, 5 người bị thương
Xe tải chở phế liệu đâm xe máy cày, 5 người bị thương

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên đường, chiếc xe tải chở phế liệu bất ngờ bị mất phanh nên lao vút đi đâm thẳng vào đuôi chiếc xe máy cày phía trước, khiến 5 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 08/10/2015 - 09:00

Giảm nạn mất cắp hành lý nhờ mật phục, kiểm tra nhân viên sân bay
Giảm nạn mất cắp hành lý nhờ mật phục, kiểm tra nhân viên sân bay

(Dân trí) - So với hồi đầu năm, tỷ lệ mất cắp hành lý tại sân bay hiện đã giảm tới 90%. Cục Hàng không đã lập các tổ công tác đặc biệt, kiểm tra ngẫu nhiên và đột xuất nhân viên sân bay, thậm chí là mật phục theo dõi.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:41

Hà Nội: Ùn tắc kinh hoàng giờ cao điểm sáng
Hà Nội: Ùn tắc kinh hoàng giờ cao điểm sáng

(Dân trí) - Sáng nay 8/10, nhiều tuyến đường ở Hà Nội lại rơi vào cảnh ùn tắc, hỗn loạn kinh hoàng. Hàng vạn phương tiện kẹt cứng suốt từ quận Hà Đông đến khu vực Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển. Đến khoảng 9h sáng, giao thông vẫn "tê liệt".

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:14

Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc có mưa giông
Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc có mưa giông

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ đêm nay (8/10) ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:02

Lạnh người cảnh đu lan can hóng mát trên cầu Nhật Tân
Lạnh người cảnh đu lan can hóng mát trên cầu Nhật Tân

(Dân trí) - Cầu Nhật Tân là một điểm hóng gió lý tưởng với những luồng gió mạnh mang theo hơi mát sông Hồng. Tuy nhiên, cảnh người dân "đu" lan can cầu hóng mát khiến nhiều người hãi hùng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:49

Xác định "thủ phạm" gây mù khô ở TPHCM
Xác định "thủ phạm" gây mù khô ở TPHCM

(Dân trí) - Các chuyên gia đã bước đầu xác định được “thủ phạm” gây ra hiện tượng mù khô dày đặc bao trùm ở nhiều khu vực TPHCM và các tỉnh Nam Bộ mấy ngày nay, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:00

Cả khu phố náo loạn vì căn nhà vắng chủ bốc cháy
Cả khu phố náo loạn vì căn nhà vắng chủ bốc cháy

(Dân trí) - Căn nhà vắng chủ nằm trong con hẻm trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TPHCM) bất ngờ bốc cháy giữa đêm khuya khiến cả khu phố náo loạn.

Thứ năm, 08/10/2015 - 05:00

Va chạm với xe ben, 2 anh em thương vong
Va chạm với xe ben, 2 anh em thương vong

(Dân trí) - Xảy ra va chạm với chiếc xe ben chạy cùng chiều, ông Út bị bánh xe ben cán chết tại chỗ, người em đi cùng bị thương tích nặng được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ năm, 08/10/2015 - 04:00

Bảo hiểm chịu cả tiền chi lương cho y bác sĩ
Bảo hiểm chịu cả tiền chi lương cho y bác sĩ

(Dân trí) - Chính phủ đã thống nhất vấn đề này trong phiên họp thường kỳ tháng 9 vừa qua. Theo đó, nhà nước không phải lo chi lương cho đội ngũ cán bộ y tế nữa mà tiền lương, phụ cấp đặc thù cho y bác sĩ được tính vào giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thứ năm, 08/10/2015 - 04:00

Thiếu tướng Lê Kế Lâm: Bộ máy nhà nước chớ để “phình to”!
Thiếu tướng Lê Kế Lâm: Bộ máy nhà nước chớ để “phình to”!

(Dân trí) - Thiếu tướng Lê Kế Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật và Kinh tế Biển TPHCM, nguyên Chuẩn Đô đốc Hải quân Việt Nam, bày tỏ lo ngại khi bộ máy Nhà nước hiện nay không những không tinh giảm mà có dấu hiệu ngày càng phình to.

Thứ năm, 08/10/2015 - 03:00

“Tấn công” trực diện những ngành, khu vực bất bình đẳng với phụ nữ
“Tấn công” trực diện những ngành, khu vực bất bình đẳng với phụ nữ

(Dân trí) - Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt với mục tiêu giảm khoảng cách giới và nâng cao vị thế của phụ nữ trong một số lĩnh vực, ngành, vùng, địa phương có bất bình đẳng giới hoặc có nguy cơ bất bình đẳng giới cao.

Thứ năm, 08/10/2015 - 02:00