Thứ tư, 05/02/2014 - 11:56

Ngắm Nhà Quốc hội trước ngày hoàn công

Dân trí

Phòng họp Quốc hội hình tròn với cấu trúc hình trụ, các tường nghiêng ra ngoài, được đỡ bởi 8 cột lớn, nằm ở trung tâm của tòa nhà Quốc hội hình vuông… PV Dân trí ghi lại hình ảnh Nhà Quốc hội đang bước vào giai đoạn thi công hoàn thiện…


Clip toàn cảnh công trình xây dựng Nhà Quốc hội giai đoạn thi công hoàn thiện.

Theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, công trình gồm 2 tầng hầm, 5 tầng nổi, diện tích xây dựng khoảng 15.000m2 (tổng diện tích sàn không kể 2 tầng hầm khoảng 36.500m2), chiều cao công trình khoảng 39m. Nhà Quốc hội gồm 1 tòa nhà hình vuông, có phòng họp Quốc hội hình tròn ở giữa.

Phòng họp Quốc hội nằm ở trung tâm của tòa nhà, hình dáng cơ bản là hình tròn, có cấu trúc hình trụ với các tường nghiêng ra ngoài và bao quanh là sảnh lối vào. Phòng họp gồm 2 tầng. Tầng 1 bố trí 800 chỗ ngồi của đại biểu Quốc hội và khách mời, trước mắt bố trí khoảng 600 chỗ ngồi đủ ghế và bàn, diện tích còn lại để trống phía sau, khi cần thiết thì bổ sung thêm. Tầng 2 bố trí khoảng 300 chỗ ngồi của khách mời, khách dự thính.

Kết cấu móng công trình sử dụng phương án móng sâu, cọc khoan nhồi bê tông cốt thép. Kết cấu thân sử dụng hệ khung sàn bê tông cốt thép. Phòng họp Quốc hội bố trị tại vị trí trung tâm công trình như một hệ kết cấu độc lập và được đỡ bởi 8 cột lớn.

Đại sảnh có sảnh chính rộng lớn được bố trí dưới phòng họp Quốc hội. Bên cạnh đại sảnh là phòng hội đàm Quốc tế, phòng tiếp khách Quốc tế, phòng tiếp khách trong nước và phòng truyền thống của Quốc hội…

Phòng họp của UB Thường vụ Quốc hội được bố trí ở tầng 2, diện tích khoảng 600m2. Các phòng làm việc của Quốc hội được bố trí ở các tầng 2, 3, 4 và 5. Khu vực làm việc của các lãnh đạo Quốc hội được bố trí ở tầng 5, phía đông của công trình.

Phòng tiệc bố trí ở tầng 1, phía bắc công trình, tổ chức được cho 800-1.000 thực khách. Khu vực trưng bày một số di tích, di vật khảo cổ khai quật được tại khu vực xây dựng Nhà Quốc hội, được bố trí ở phía đông của tầng hầm 1 và 2, có liên kết với phòng truyền thống Quốc hội ở bên trên.

Đường Bắc Sơn được xây dựng thành quảng trường, bảo đảm tổ chức đón tiếp các nguyên thủ quốc gia theo nghi lễ nhà nước khi tổ chức ngoài trời, có hệ thống đài phun nước chìm tạo cảnh quan phía trước Nhà Quốc hội. Toàn bộ đường Bắc Sơn được lát đá granit.

Tiến độ dự án được đánh giá cơ bản đáp ứng kế hoạch đề ra (tháng 8 hoàn thành, bàn giao công trình). Trên công trường, các nhà thầu đang khẩn trương triển khai thi công kéo rải dây, cáp điện, dây điều khiển cho các hệ thống cung cấp điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống báo cháy, hệ thống điện nhẹ…

Các thiết bị chính nhập khẩu thuộc hệ thống cơ điện đến nay nhập về công trình đang triển khai lắp đặt. Các nhà thầu cũng đang tập trung gia công, sản xuất thiết bị cung cấp cho công trình như thang máy, thang cuốn, dự kiến từ tháng 2/2014 sẽ chuyển dần về công trình.

Tuy nhiên, công tác đặt hàng, mua sắm thiết bị hệ thống thông tin điện tử, âm thanh, hội thảo, truyền hình; hệ thống đèn... chậm do chỉ có thể triển khai sau khi thiết kế điều chỉnh được phê duyệt. Ngoài ra, trên thực tế số lượng, chủng loại các loại thiết bị của 2 gói thầu này đều thay đổi rất nhiều so với hồ sơ thiết kế trước khi điều chỉnh, đồng nghĩa với việc thay đổi nhiều so với hợp đồng đã ký. Dù vậy, các nhà thầu đều cam kết từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay, toàn bộ thiết bị các gói thầu này sẽ về hết đến công trường.

Công trường Nhà Quốc hội cũng đang được tập trung thi công hoàn thiện đá, lắp dựng xong khung thép đỡ kính mái, triển khai lắp đặt khung nhôm kính. Công tác thi công phần hoàn thiện tường, trần, sàn… cũng đã được triển khai; đã đặt hàng gia công sản xuất hệ trần, ghế phòng họp Quốc hội và thi công hoàn thiện phòng họp.

Tổng mức đầu tư dự án theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng là 4.794 tỷ đồng nhưng tổng số vốn bố trí thực tế cho dự án đến nay là 5.517 tỷ đồng (trong đó năm 2014 dự án được bố trí 1.600 tỷ đồng). Đến nay, dự án đã giải ngân được 3.464 tỷ đồng.

P.Thảo