Ngắm ngôi nhà nằm giữa vườn xanh, luôn mát mẻ của gia đình ở Quảng Bình

(Dân trí) - Ngôi nhà có kiến trúc tinh tế, không gian xanh hài hòa thiên nhiên, mang tới sự hài lòng cho ba thế hệ trong gia đình.

Ngắm ngôi nhà nằm giữa vườn xanh, luôn mát mẻ của gia đình ở Quảng Bình

Căn nhà nằm trên khu đất gần 900m2 ở vùng ngoại ô thành phố Đồng Hới, Quảng Bình là nơi sinh sống của một gia đình 3 thế hệ. Đây là khu vực vùng trũng, hàng năm phải chịu những đợt dâng triều cường.

Do đó, kiến trúc sư Nguyễn Công Anh - kiến trúc sư Quốc Nguyễn và các cộng sự đã đưa ra giải pháp: nâng toàn bộ công trình cao lên 1,4m để đảm bảo an toàn, đồng thời tạo kiến trúc cảnh quan thoải dần từ cửa nhà ra xa, mang lại cảm giác căn nhà đang nằm lưng chừng trên đồi.

Ngắm ngôi nhà nằm giữa vườn xanh, luôn mát mẻ của gia đình ở Quảng Bình - 1
Toàn cảnh ngôi nhà nhìn từ trên cao.

Theo chia sẻ của các kiến trúc sư, gia chủ là người yêu thiên nhiên và có gu thẩm mỹ tinh tế trong bố trí sắp đặt, do đó, việc thiết kế cần rất sáng tạo, chỉnh chu từ việc chọn màu sắc chủ đạo, chất liệu... Bên cạnh đó, không gian ngôi nhà từ trong ra ngoài phải đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng của ba thế hệ.

KTS Công Anh cho biết: Công trình được lấy cảm hứng từ phong cách nhiệt đới, hướng tới giải quyết các yếu tố tự nhiên, tập trung vào vấn đề thông gió và tiện nghi.

Ngắm ngôi nhà nằm giữa vườn xanh, luôn mát mẻ của gia đình ở Quảng Bình - 2
Ngôi nhà mang phong cách kiến trúc nhiệt đới nên đa dạng cây xanh.
Ngắm ngôi nhà nằm giữa vườn xanh, luôn mát mẻ của gia đình ở Quảng Bình - 3
Gia chủ cùng kiến trúc sư quyết định dành hơn nửa diện tích đất làm vườn.
Ngắm ngôi nhà nằm giữa vườn xanh, luôn mát mẻ của gia đình ở Quảng Bình - 4
Khu vườn được lồng ghép một số chi tiết đặc trưng của vườn Nhật như thạch đăng lung (đèn đá), non bộ, cây tùng La Hán.
Ngắm ngôi nhà nằm giữa vườn xanh, luôn mát mẻ của gia đình ở Quảng Bình - 5
Căn nhà có khoảng hiên rộng, luôn ngập tràn ánh sáng và gió mát. Nhờ đó, gia chủ có thể tiết kiệm điện năng cho chiếu sáng và làm mát ban ngày.

Khoảng hiên là nơi người già có thể ngồi nhâm nhi tách trà, ngắm cảnh, trò chuyện cùng con cháu. Trẻ con có thể nô đùa, tận hưởng không gian xanh thoáng đãng.

Trong nhà, không gian sinh hoạt chung thoáng đãng nhờ hệ cửa sát trần, tạo sự liên kết liền mạch với sân trước và sân sau, tạo sự gần gũi giữa bên trong và thiên nhiên bên ngoài.

Ngắm ngôi nhà nằm giữa vườn xanh, luôn mát mẻ của gia đình ở Quảng Bình - 6
Điểm nhấn của khu vực này là nội thất hiện đại tông màu trầm kết hợp với hệ đèn vàng tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng.
Ngắm ngôi nhà nằm giữa vườn xanh, luôn mát mẻ của gia đình ở Quảng Bình - 7
Dù sinh hoạt tại phòng khách, phòng bếp hay phòng ăn thì các thành viên đều có thể kết nối với nhau. Ban ngày, những không gian này tràn ngập ánh sáng tự nhiên.
Ngắm ngôi nhà nằm giữa vườn xanh, luôn mát mẻ của gia đình ở Quảng Bình - 8
Các KTS cũng tinh tế khi thiết kế một góc hiên phía ngoài để cha mẹ gia chủ có thể ngồi ngắm đường phố, trò chuyện hàng xóm, láng giềng.
Ngắm ngôi nhà nằm giữa vườn xanh, luôn mát mẻ của gia đình ở Quảng Bình - 9
Ngôi nhà với không gian xanh mướt, linh hoạt đóng mở để đón gió mát lành, phù hợp với cả ba thế hệ. Nơi đây trở thành không gian giúp gia chủ giải tỏa áp lực công việc, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.