Nem chua xứ Thanh tất bật đón Tết
(Dân trí) - Nhắc đến xứ Thanh, người dân cả nước nhớ đến món nem chua đặc sản nổi tiếng "quyến rũ". Các cơ sở sản xuất nem chua trên địa bàn Thanh Hóa đang làm việc hết công suất mong đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng trong dịp Tết.
Những ngày này, dạo quanh các tuyến phố tại thành phố Thanh Hóa, nhiều cơ sở nem chua đang tấp nập "chạy đua" với thời gian để kịp phục vụ nhu cầu của khách hàng trong dịp Tết Nhâm Thìn.
Trên địa bàn thành phố Thanh Hóa tập trung nhiều cơ sở sản xuất nem chua nhất là phố Đào Duy Từ. Bình thường, mỗi cơ sở chỉ có vài người làm thì dịp này tăng lên hàng chục nhân công làm việc tất bật cả ngày mới đủ lượng nem phục vụ khách hàng.
Quy trình làm nem chua quan trọng nhất là công đoạn chế biến nguyên liệu. Thứ nguyên liệu quan trọng nhất để làm nem là thịt lợn nạc. Thịt được xay hoặc giã nhuyễn và bì lợn luộc chín, cạo sạch thái mỏng thành sợi khoảng 3cm, thính gạo hoặc thính ngô rang thơm trộn đều cùng nhiều gia vị khác rồi ủ chín.Một vật liệu khác cũng không kém phần quan trọng là lá chuối tươi. Lá chuối được xé nhỏ sao cho phù hợp với mỗi chiếc nem, sau đó rửa sạch để khô. Khi nguyên liệu chính làm nem đã được ủ chín, người gói nem bắt đầu công đoạn gói, từ nguyên liệu làm sẵn được vo thành từng chiếc, người gói cho thêm một vài lát ớt, tỏi và kèm theo một ít lá đinh lăng để tạo cho nem có một mùi thơm đặc trưng.
Chị Nguyễn Thu Trang, Cơ sở nem chua Thu Thủy, trên đường Đào Duy Từ cho biết: “Gia đình tôi làm nghề sản xuất nem chả đã hơn 20 năm rồi, đây là nghề cha ông truyền lại đã mấy đời. Làm nem không khó, nhưng để làm được nem ngon, có thương hiệu là điều không dễ. Giá nem tính đến thời điểm này cũng vẫn như năm ngoái, không tăng lên đáng kể, giá giao động từ 30 - 35.000đ/chục cái”.
“Hiện tại cơ sở tôi có 20 nhân công làm, những ngày Tết thì số giờ làm phải tăng lên để đáp ứng đủ số lượng hàng cho khách. Thị trường chủ yếu mà cơ sở xuất đi các huyện trong tỉnh như Quảng Xương, Triệu Sơn, Hoằng Hóa….và các tỉnh ngoài như: Nam Định, Hà Nội, Hải Phòng… ”, chị Trang cho biết thêm.
Ghé thăm cơ sở sản xuất nem của gia đình anh Dũng tại số 15, Tân An, phường Ngọc Trạo, được biết đây là cơ sở sản xuất nem chua có thương hiệu hơn 30 năm nay tại Thanh Hóa. Theo anh Dũng - chủ cơ sở cho biết, từ sau ngày đưa ông Táo về trời (tức ngày 23 tháng chạp Âm lịch) khách hàng bắt đầu đặt mua nhiều nem ăn Tết và làm quà. Tuy chủ yếu là khách quen nhưng cơ sở của anh cũng làm không hết việc.
Cũng theo anh Dũng thì: “Giá nem năm nay không tăng so với năm ngoái là mấy. Hiện tại vẫn giữ giá 30.000đ/chục như mọi năm và có thể cận ngày Tết giá sẽ tăng lên 35 - 40.000đ/chục”.
Cả nhà quây quần làm mứt gừng ở Kim Long
Để mứt gừng Kim Long có hương vị đặc biệt, khác hẳn các loại mứt gừng ở nơi khác, người làm phải chọn những củ gừng to, già và đặc biệt phải là gừng ở chợ Tuần (xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh TT- Huế). Chỉ có gừng ở đó mới cho ra loại mứt gừng đặc biệt thơm và cay.
Ông Nguyễn Văn Nhân, một chủ lò mứt gừng tại Kim Long nói: “Tết này riêng gia đình tui sản xuất từ 2- 3 tấn mứt gừng cung cấp cho thị trường Huế và vài tỉnh lân cận, còn tính chung các hộ khác trong vùng nữa thì phải hơn 10 tấn mứt gừng. Số lượng này nhiều hơn năm ngoái, hy vọng những cái Tết sau, những làng nghề mứt gừng tụi tui sẽ phát triển hơn, lửa sẽ đỏ nhiều hơn”.
Bào gừng
Tuyên Thùy - Dũng Dương