Chủ nhật, 13/05/2012 - 08:50

Nạn rải đinh tái xuất trên cầu dây văng lớn nhất ĐNA

Dân trí

Khoảng 1 tuần trở lại đây, tổ bảo vệ cầu Cần Thơ cho biết nạn rải đinh trên cầu tái diễn, nhiều và tinh vi hơn trước; nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho người đi đường.

Lần tấn công đầu tiên (sau lễ khánh thành cầu), “đinh tặc” chỉ rải ở khu vực hai bên đường dẫn lên cầu Cần Thơ. Riêng lần tái xuất này, chúng rải đinh khắp mặt cầu, đáng lo ngại nhất là những đoạn lên và xuống dốc cầu vì lúc này người tham gia giao thông thường chạy với tốc độ 50 – 60 km.

Anh Phan Thanh Trung – một nhân viên bảo vệ trên cầu Cần Thơ - cho biết: “Nạn rải đinh trên cầu Cần Thơ sau ngày khánh thành đã được cơ quan chức năng xử lý xong. Không hiểu sao 1 tuần nay "đinh tặc" quay lại tiếp tục thực hiện hành vi nguy hiểm cho người đi đường. Đáng lo ngại là lần tái diễn này bọn chúng ra tay nhiều và tinh vi hơn trước”.

Nạn rải đinh tái xuất trên cầu dây văng lớn nhất ĐNA

Nạn đinh tặc rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Theo anh Trung, có buổi anh cùng đồng nghiệp đi chưa đầy 200m đã nhặt đến 12, 13 mũi đinh hoặc những mảnh sắt hình tam giác, ốc vít, sắt bẻ cong,… Có hôm mấy anh em bảo vệ nhặt đến 50 mũi đinh được rải khắp nơi trên cầu Cần Thơ.

Cũng do số đinh này mà thời gian qua, 1 ngày có cả chục người đi xe máy dính đinh, rất may chưa có vụ tai nạn nghiêm trọng nào xảy ra. Anh Nguyễn Văn Thanh - quê Hâu Giang - xe cán trúng đinh, bức xúc nói: “Có nhiều cách kiếm tiền lắm, nhưng cách này là ác nhất, mong họ suy nghĩ lại mà tìm cách khác làm ăn”.

Hai bên dốc Cần Thơ các tiệm vá xe xập xệ san sát mọc lên, một đoạn ngắn chưa đầy 100m có đến 5, 6 điểm vá xe. Ngoài những điểm vá xe tại chỗ, trên cầu còn xuất hiện các tay vá xe di động. Khi gặp người bị nạn chúng đến tiếp cận và kè về tiệm. Sau khi “ra tay nghĩa hiệp”, chúng thét giá từ 20.000 - 30.000 đồng/miếng vá.

Nhằm giảm thiểu rủi ro cho người đi đường, vào mỗi buổi sáng anh em bảo vệ chia nhau một nhóm bờ Nam Cần Thơ, một nhóm bờ Bắc Cần Thơ dò tìm nhặt đinh. Đây chỉ là biện pháp trước mắt, trước khi cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn bọn đinh tặc.

Trước tình trạng đó, ông Phan Quang Dự, GĐ Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Khai thác cầu Cần Thơ, cho biết đã phối hợp với công an địa phương, sẽ sớm ngăn chặn nạn rải đinh trên cầu, nhằm lập lại trật tự cũng như đảm bảo an toàn cho người dân mỗi khi qua cầu Cần Thơ.

Ngô Nguyễn