1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Nạn phá rào cao tốc Nội Bài – Lào Cai: "Chúng tôi quá chán nản"

(Dân trí) - “Chúng tôi chán quá rồi… gần một năm trở lại đây không phối hợp với địa phương nữa. Người dân phá rào thì chúng tôi lại cho người đi hàn lại”, lãnh đạo đơn vị khai thác đường cao tốc này cho hay.

Nạn phá rào cao tốc Nội Bài – Lào Cai: "Chúng tôi quá chán nản"

Nạn phá rào cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Chúng tôi quá chán nản - 1

Hơn 7 năm trở lại đây, tình trạng nhiều người dân sống hai bên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua địa phận tỉnh Yên Bái) bất chấp quy định pháp luật, tự ý phá dỡ dải phân cách để mở hàng quán, thậm chí mở lối đi riêng vẫn diễn ra và chính quyền địa phương dường như bất lực.

Nạn phá rào cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Chúng tôi quá chán nản - 2

Hàng loạt xe tải, xe ô tô con dừng đỗ ăn trưa trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua địa phận tỉnh Yên Bái.

Nạn phá rào cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Chúng tôi quá chán nản - 3

Thậm chí, hàng dài ô tô dừng đỗ ngay tại làn đường khẩn cấp trên tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam để vào ăn trưa tại các quán cơm tự phát.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Trần Đông – Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên (Yên Bái) cho biết, từ khi cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi vào hoạt động, một số người dân sinh sống ven cao tốc đã phá rào, mở lối đi tự phát, kinh doanh hàng quán. Chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý, tuyên truyền, nhắc nhở người dân không phá rào. Tuy nhiên, ông Trần Đông thừa nhận từ đó đến nay chưa xử phạt hành chính bất kỳ trường hợp nào.

“Từ khi tôi giữ chức Chủ tịch huyện đến nay, chưa nhận được bất kỳ văn bản đề nghị, cuộc điện thoại nào… từ phía đơn vị vận hành cao tốc Nội Bài – Lào Cai về việc phối hợp, xử lý tình trạng người dân phá rào cao tốc. Để giải quyết dứt điểm tình trạng người dân phá rào cao tốc, tồn tại nhiều năm trên địa bàn, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị vận hành cao tốc và chính quyền địa phương", ông Trần Đông cho hay.

Nạn phá rào cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Chúng tôi quá chán nản - 4

Hình ảnh nam thanh niên trèo qua lớp tôn lượn sóng, vào quán cơm.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Khương – Phó Giám đốc đơn vị quản lý khai thác đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (công ty VECOM), trước đây, đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, nhắc nhở người dân không phá rào cao tốc. Những trường hợp cố tình phá rào, đơn vị cũng lập biên bản và gửi cho chính quyền địa phương xử lý.

Nạn phá rào cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Chúng tôi quá chán nản - 5

Các hàng quán tự phát trên cao tốc mở cửa 24/24 phục vụ khách qua đường.

"Nhưng khoảng một năm trở lại đây, tình trạng phá rào cao tốc không giảm mà có dấu hiệu bùng phát mạnh mẽ hơn. Chúng tôi cảm thấy quá chán nản nên không phối hợp với chính quyền huyện Trấn Yên nữa. Người dân cứ phá rào thì chúng tôi lại cho người đi hàn lại thôi”, ông Khương cho hay.

Hầu hết, những hàng quán dọc cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn qua địa phận tỉnh Yên Bái đều nằm trong phạm vi đất hành lang an toàn giao thông đường bộ, tồn tại rất nhiều năm. Hành vi trên không những tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, gây mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường khu vực mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng kết cấu mặt đường nói riêng, tài sản của nhà nước.

Nạn phá rào cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Chúng tôi quá chán nản - 6

Một số người dân mở lối đi riêng vào cao tốc bắt xe khách.

Nạn phá rào cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Chúng tôi quá chán nản - 7

Ông Trần Đông - Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái)

"Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ có những biện pháp cứng rắn hơn nữa để xử lý dứt điểm tình trạng nêu trên chứ không dừng lại ở việc tuyên truyền, nhắc nhở…”, ông Trần Đông, Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên khẳng định.

Nạn phá rào cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Chúng tôi quá chán nản - 8

Hình ảnh người dân "thản nhiên" đi bộ sang đường, xe khách dừng đỗ, đón trả khách khiến nhiều người tưởng rằng đây là tuyến quốc lộ thông thường.

Nạn phá rào cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Chúng tôi quá chán nản - 9

Xe máy "vô tư" chạy trong cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Nạn phá rào cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Chúng tôi quá chán nản - 10
Nạn phá rào cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Chúng tôi quá chán nản - 11
Nạn phá rào cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Chúng tôi quá chán nản - 12

Hàng rào dây thép gai liên tục bị người dân cắt thủng, mở lối đi tự phát trên cao tốc

Đỗ Quân - Nguyễn Bắc