1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Hà Nội:

Nạn “chọc lốp” tại bến xe Mỹ Đình

(Dân trí) - Đứng đón người nhà ở bến xe Mỹ Đình, Hà Nội, chị Thoa ngạc nhiên vì có người đàn ông vỗ vai mình, hỏi: “Vá xe không chị?”. Chị lắc đầu vì xe mình thủng đâu mà vá, nhưng khi chuẩn bị phóng đi chị mới hay… lốp xe đã xẹp lép từ lúc nào.

Gần đây, rất nhiều người đến đón người nhà tại bến xe Mỹ Đình rơi vào cảnh xe máy đột ngột… thủng săm. Rồi họ sẽ được những “người lạ” đến tận nơi mời mọc vá xe thay lốp với giá cắt cố. Nhiều người nghĩ rằng mình “đen” tự nhiên lốp thủng vào lúc này nhưng thật ra không phải tự nhiên nó thủng…

“Tập kích” trước bến xe Mỹ Đình, chúng tôi gặp ngay “nạn nhân” đầu tiên là anh Hùng, nhà ở Vũ Hữu (quận Thanh Xuân) đang ì ạch dắt chiếc xe Dream từ bến xe đi ra, sau anh là một người phụ nữ lỉnh kỉnh đồ đạc.

Anh Hùng nói: “Tôi ra đón bà cô từ Thái Nguyên xuống, đi khám bệnh, đứng chờ có vài phút mà lốp xe thủng từ lúc nào. Tôi đi theo bác này để vá xe”, anh Hùng chỉ lên người đàn ông phía trước. Nói rồi, anh đẩy xe đi theo người đàn ông tiến về lối rẽ vào tòa nhà Sông Đà, cách cổng bến xe Mỹ Đình khoảng 100m. Tại đấy, người đàn ông này lôi đồ nghề để cạnh đó ra vá xe cho anh Hùng với giá 15.000 đồng/vết.

Nạn “chọc lốp” tại bến xe Mỹ Đình - 1
Chỗ sửa xe “lưu động” cách bến xe Mỹ Đình hơn 200m.

Người phụ nữ tên L (đề nghị được giấu tên) ngồi bán nước gần bến xe buýt cạnh đó lắc đầu: “Lại thêm một nạn nhân”. Cô L cho biết, mỗi ngày có cả chục chiếc xe vô cớ thủng lốp như thế và do đây không tiện đường, chẳng có hàng sửa chữa xe máy nào nên mọi người đều chấp nhận để “mồi” sửa với giá cao. Khi chúng tôi hỏi kỹ hơn thì cô L nói: “Anh chị cứ vào trước bến xe đứng một lúc rồi khắc biết”.

Chúng tôi vừa định rẽ vào bến xe thì lại thấy một người phụ nữ dắt xe từ bến đi ra. Rồi một người phụ nữ từ đâu chạy đến “hướng dẫn” chị tiến về phía một người đàn ông mà nhờ sửa xe.

Hơn mười phút sau, gặp lại người phụ nữ này trong bến xe, chị cho biết tên là Phan Thị Thoa, nhà ở tận Linh Đàm, đi đón người cháu từ Yên Bái xuống. Chị Thoa kể: “Tôi đang đứng chờ, tự nhiên có người đàn ông vỗ vai hỏi: “Vá xe không chị?”. Tôi lắc đầu vì xe có thủng đâu mà vá nhưng chuẩn bị phóng đi thì… lốp xe đã xẹp lép từ lúc nào. Gì mà thủng đến ba lỗ, tôi đành phải thay luôn, ông ta đòi 120.000 đồng, nì nèo mãi mới xuống được 90.000 đồng”.

Trước khi chúng tôi đi vào bến xe, còn nghe tiếng cô L: “Cả một hệ thống chứ chẳng đùa, chứ không lấy đâu ra xe thủng săm nhiều thế?!”.

Chẳng phải chờ lâu, đứng chưa được mười phút thì có tiếng đàn ông sau lưng: “Vá xe không anh chị?”. Nhìn xuống xe mới biết lốp xe mình đã… bẹp dí. Đúng như dự tính nhưng chúng tôi vẫn không khỏi bất ngờ, chẳng hiểu xe mình bị “tấn công” vào lúc nào. Hỏi giá cả sửa xe, người đàn ông chừng 50 tuổi này đáp: “Vá xe 15.000 đồng, thay săm 100.000 đồng”. Chúng tôi từ chối, ông ta xẵng giọng: “Ra ngoài kia gặp không đúng khách nó còn chém hơn nữa”.

Dắt xe hơn 500m, đường rẽ vào chợ Mỹ Đình, chúng tôi vào hiệu sửa xe ở khu tập thể 19/8 (47 Trần Bình, Cầu Giấy). Anh H, thợ sửa xe cười: “Bị chọc thủng lốp ngoài bến xe Mỹ Đình phải không?”. Anh H nói: “Ngày nào chẳng có người từ bến xe vào đây vá xe, lốp bị thủng từng lỗ to. Mình lơ tơ mơ tý, chúng đứng đằng sau phụp chiếc dao nhọn vào ngay, lỗ dài thế này cơ mà…”. Anh vừa nói vừa chìa chiếc săm xe rách dài cả phân. Hỏi giá vá xe, anh nói: “Vá xe 5.000 đồng, còn thay lốp 40.000 đồng. Ngoài kia chúng lấy đắt lắm, ít người biết đường mà rẽ vào lối này nên đành chấp nhận. Vào ban đêm lại càng chết”.

Nạn “chọc lốp” tại bến xe Mỹ Đình - 2

Hai chiếc xe này đều là “nạn nhân” của nạn chọc lốp xe tại bến xe Mỹ Đình.

Vừa lúc đó, một bác xe ôm đẩy xe máy đến vá xe, mấy anh thợ sửa xe cười ầm lên: “Xe ôm mà cũng bị à chú?”. Bác xe ôm bức bối: “Chúng kể gì đâu, chọc được xe ai là chọc”.

Trao đổi với Dân trí về vấn đề này, Công an huyện Từ Liêm cho hay họ chưa nhận được thông tin phản hồi hay trường hợp cụ thể nào của người dân nên không biết có hiện tượng đó xảy ra. Khi nhận được thông tin từ báo Dân trí, Trung tá Nguyễn Dũng, Trưởng đồn công an số 1, huyện Từ Liêm cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin này, chúng tôi đã lập tức yêu cầu đội tuần tra chú ý đến hiện tượng trên, chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Đồng thời, Đội cũng yêu cầu đội vệ sinh quanh khu vực bến xe vào cuộc để phát hiện tệ nạn này”. 

Bài và ảnh: Hoài Nam - Duy Khánh