Nam Bộ nắng nóng kéo dài, nhiễm mặn gay gắt

(Dân trí) - Dù có những cơn mưa ngắn trái mùa nhưng TPHCM vẫn nắng nóng từ 23-35 độ C. Dự báo năm nay tình hình hạn mặn sẽ gay gắt hơn năm trước, dẫn đến tình trạng lúa và người đều thiếu nước ngọt.

Trong tuần qua, nắng nóng vẫn khống chế các tỉnh miền Đông và TPHCM. Riêng ngày 7/3 và hai ngày cuối tuần, khả năng nắng nóng có suy giảm. Mưa chỉ xuất hiện ở một vài nơi chủ yếu vào 2 ngày cuối tuần, những ngày khác ít mưa.
 
Thời tiết TPHCM tiếp tục ngày nắng nóng, đêm không mưa
Thời tiết TPHCM tiếp tục ngày nắng nóng, đêm không mưa
 
Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, độ mặn trên các cửa sông Tiền và sông Hậu đang tăng cao và đã xâm nhập vào nội đồng 40-50km. Những năm nước lũ từ thượng nguồn xuống thấp, tình hình hạn và mặn sẽ đến sớm và gay gắt hơn. Cụ thể đến thời điểm hiện tại, độ mặn đã cao hơn cùng kỳ năm ngoái 3-5‰ và xâm nhập vào đất liền sớm hơn 1 tháng. Đỉnh mặn năm nay có thể đạt vào cuối tháng 3.

Chỉ tính riêng ba tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Trà Vinh, nước mặn đang ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn hecta lúa, cây ăn trái và nuôi trồng thủy sản. Hiện tất cả các cống lấy nước dọc sông Cổ Chiên, Hàm Luông, sông Tiền bị nước mặn tấn công đều đã phải đóng kín. Còn các trạm cấp nước, nhà máy nước đang phải hoạt động hết công suất để giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt của người dân.

Tại sông Sài Gòn, tình trạng xâm nhập mặn đã “tấn công” nhà máy nước Tân Hiệp, cần phải xả nước đẩy mặn để đảm bảo chất lượng nguồn nước sinh hoạt.

Theo ông Nguyễn Minh Giám - Phó giám đốc Đài dự báo khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, độ mặn trên các sông tại một số tỉnh ĐBSCL đã xuất hiện và ở mức cao là điều chưa từng thấy trong vòng 8 năm trở lại đây.

Hồng Nhung

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM