Nghệ An:

“Mượn” bằng cấp 3 để làm Chủ tịch Hội phụ nữ

(Dân trí) - Không có bằng tốt nghiệp THPT, bà Mai đã “mượn” bằng của người khác để làm hồ sơ, đi học Trung cấp và được bầu làm chức Chủ tịch Hội phụ nữ suốt 10 năm qua.

Thời gian qua, nhiều người dân tại thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An phản ánh đến PV Dân trí về việc, bà Cao Thị Mai (28/12/1973) - Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn này chưa học hết cấp 3 những vẫn mượn bằng của người khác để đi học Trung cấp chính trị. Mặc dù sự việc trên đã tồn tại nhiều năm nay, tuy nhiên các cơ quan chức năng không vào cuộc xử lý dứt điểm gây sự khó hiểu cho người dân và dư luận.

Theo phản ánh của người dân, bà Cao Thị Mai chưa hề học lên cấp 3 mà chỉ mới hết chương trình cấp 2. Sau đó, bà Mai đã mượn bằng tốt nghiệp của bà Cao Thị Minh (SN 11/6/1970, tại xã Hưng Thái, Hưng Nguyên; Bà Minh từng học trường THPT Thái Lão, Hưng Nguyên, Nghệ An) rồi tẩy xóa tên, đem đi phô tô công chứng và làm hồ sơ dự lớp học Trung cấp trồng trọt. Sau đó, bà Mai đi học lớp Chính trị và được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn, được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Hưng Nguyên.
Bà Cao Thị Mai thừa nhận mình không có bằng tốt nghiệp THPT cấp 3.
Bà Cao Thị Mai thừa nhận mình không có bằng tốt nghiệp THPT cấp 3.

Nhận được phản ánh trên, PV đã trực tiếp về tại địa phương để xác minh làm rõ. Được biết, năm 1997, bà Cao Thị Mai được bầu làm Ủy viên Ban thường vụ Huyện đoàn huyện Hưng Nguyên. Đến năm 2001 thì được giao làm Phó Chủ tịch hội LHPN thị trấn. Từ tháng 5/2004 đến nay bà Cao Thị Mai là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thị trấn, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Hưng Nguyên.

Ngày 27/3, làm việc với PV, bà Mai đã thẳng thắn thừa nhận việc mình không có bằng tốt nghiệp cấp 3. Tấm bằng cấp 3 bà đang sử dụng là của 1 người khác. Tuy nhiên, bà Mai khẳng định rằng, không hề mượn bằng của người khác như người dân phản ánh mà bà đã “nhặt” được trên đường đi làm hồ sơ dự học.

“Thời gian đó cũng không nghĩ đến chuyện bằng cấp. Thời đó tui vẫn học cấp 3, nhưng đến lớp 12, rồi thi được 2 môn thì bố mất đột xuất nên nghỉ không thi được nữa. Đến năm 2004 hay 2005 gì đó tôi không nhớ rõ nữa, có lớp học Trung cấp và tôi được tham gia nhưng quá trình đó họ yêu cầu phải có bằng cấp 3. Khi đó thực sự là trên đường đi, tôi nhặt được 1 bộ hồ sơ của ai bị rơi có cả giấy tờ trong đó. Sau về tôi nghĩ giờ thi lại thì cũng không được nên lấy bằng đó để tham gia lớp học Trung cấp trồng trọt”. Bà Mai kể lại việc mình đã “nhặt” được bằng trên đường đi của mình.

Theo nguồn tin riêng của PV được biết, chủ nhân của tấm bằng bà Mai nói đã “nhặt” được từng ở sát cạnh nhà bà, tuy nhiên bà Mai lại khẳng định với PV không hề biết chủ nhân của tấm bằng để trả lại. Sau 1 lúc quanh co, biết không thể giấu được, bà Mai đã thừa nhận biết chủ nhân của tấm bằng nhưng do đang “cần” nền bà Mai đã giữ lại rồi tẩy xóa tên, đưa đi công chứng và làm hồ sơ đi học.

Đầu năm 2013, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy huyện Hưng Nguyên đã tiến hành vào cuộc xác minh làm rõ. Tại bản kết quả xác minh của Ủy ban kiểm tra cho biết: “Bà Cao Thị Mai không có bằng THPT, bằng tốt nghiệp THPT bà đang dùng là của bà Cao Thị Minh, sinh ngày 11/6/1970, tại xã Hưng Thái, huyện Hưng Nguyên; Việc bà này khai có học THPT cũng không có cơ sở để kết luận, vì bà Mai không xuất trình được học bạ và các hồ sơ khác liên quan, xác minh tại Trường THPT Thái Lão thì hồ sơ không còn được lưu trữ”.
 
Sau khi kết luận cho thấy bằng tốt nghiệp THPT của bà Mai là giả mạo, tuy nhiên thời gian này, bà Mai đang mang thai nên Ủy ban kiểm tra đã tạm dừng việc xem xét xử lý Đảng viên.
Bà Cao Thị Mai thừa nhận mình không có bằng tốt nghiệp THPT cấp 3.
Công văn của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hưng Nguyên về việc tạm dừng xem xét xử lý đồng chí Cao Thị Mai lý do đang mang thai.

Ngày 1/2/2013, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hưng Nguyên ra công văn số 96/TB/KT, nêu rõ: “Trong quá trình kiểm tra, xác minh và tiến hành xem xét kỷ luật nhưng đồng chí Cao Thị Mai đang mang thai vì vậy theo Quy định của Điều lệ Đảng, UBKT Huyện ủy chưa xem xét hình thức kỷ luật với đồng chí Cao Thị Mai, thời điểm xử lý kỷ luật theo Điều 35, 36 Quyết định số 46 - QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI”.

Ngày 21/3/2014 vừa qua, sau khi bà Cao Thị Mai đã sinh con đủ 6 tháng tuổi, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy huyện Hưng Nguyên đã ra công văn số 96-CV/KT thông báo tới Đảng ủy thị trấn huyện Hưng Nguyên về việc xử lý đồng chí Cao Thị Mai theo quy định. Cụ thể, trong công văn nêu rõ: “Hiện nay đồng chí Mai đã sinh con được 6 tháng tuổi; để đảm bảo nghiêm minh tính kỷ luật của Đảng viên, UBKT Huyện ủy đề nghị Đảng ủy thị trấn tiến hành quy trình xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng và Quy định 181-QĐ/TW và báo cáo kết quả xử lý về UBKT Huyện ủy trước ngày 15/4/2014 theo quy định”.

Trao đổi với PV, ông Trương Văn Thiền - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hưng Nguyên xác nhận trường hợp của bà Cao Thị Mai đúng là có sai phạm trong việc sử dụng bằng tốt nghiệp THPT. Việc xử lý bà Mai được thực hiện từ dưới cơ sở lên và chờ Ban thường vụ Huyện ủy họp xong và quyết định xử lý.

“Chiếu theo quy định, nếu sử dụng bằng cấp giả để nâng cao trình độ, để đi học, thăng tiến chức thì nếu Đảng viên có chức vụ sẽ cách chức, còn Đảng viên không có chức thì sẽ kỷ luật cảnh cáo. Trường hợp bà Mai cũng theo quy định đó để xử lý”, ông Thiền nói thêm.
 
Nhóm PV
Đang được quan tâm