Thứ Bảy 30/04/2016 - 08:50

Mục sở thị môi trường làm việc của công nhân sản xuất tấm lợp fibro ximăng

Nhiều công nhân cả gia đình đã mấy đời làm trong nhà máy sản xuất tấm lợp fibro ximăng, nhiều nhà cả chồng, vợ, con cái cùng đứng chung một dây chuyền. Trước thông tin amiăng trắng (vật liệu để sản xuất tấm lợp) gây ung thư, những người tiếp xúc trực tiếp cười xòa: “Chúng tôi có sao đâu”…
>>“Truy” bằng chứng về việc sử dụng tấm lợp fibro xi măng gây ung thư
>>Có nên ngừng sử dụng tấm lợp amiang vì sợ ung thư?

30 năm, 2 thế hệ cùng chung một phân xưởng

Xưởng sản xuất rộng cả chục nghìn m2 của Cty CP Tấm lợp Vật liệu xây dựng Đồng Nai – DONAC (đóng tại khu Công nghiệp Biên Hòa 1, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) rầm rập trong guồng lao động. Đầu vào của một dây chuyền bắt đầu từ khu tập kết vật liệu. Cả dãy bao tải chất ngất có in biểu tượng chỉ dẫn amiăng trắng xếp ngay ngắn đối diện với “núi” giấy bìa carton tấm…

Nơi tập kết amiăng trắng tại nà máy tấm lợp tại Đồng Nai, ngay trước dây chuyền xé bao, nghiền trộn tự động.
Nơi tập kết amiăng trắng tại nà máy tấm lợp tại Đồng Nai, ngay trước dây chuyền xé bao, nghiền trộn tự động.

Chỉ có một công nhân có mặt ở khu vực này để điều khiển cẩu máy đưa từng bao, cuộn vật liệu vào cân. Những bao amiăng trắng nguyên kiện được đưa thẳng vào máy nghiền, trộn sau đó (không cần xé bỏ bao bì một cách thủ công). Trên băng truyền 2, giấy bìa, xi măng, nước cũng được cân tự động và đổ vào bể khuấy trộn.

Đầu ra của khâu này, những tấm fibro ximăng phẳng được đẩy ra khỏi máy, chuyển qua dây chuyền seo cán, tạo sóng… Quy trình sản xuất một tấm lợp chứa amiăng trắng gần như hoàn tất trước khi được chuyển ra điểm phơi, tập kết hàng.

Phó Tổng Giám đốc Trần Quốc Khánh cho biết, dây chuyền đã được cải tiến, tự động hóa nhiều khâu, nhất là phần bóc xé, nghiền trộn, seo cán nguyên liệu (trong đó có amiăng trắng) so với nhà máy mấy chục năm trước mà người Pháp đầu tư làm. Công suất tối đa của nhà máy lên tới 8 triệu m2 tấm lợp/năm nhưng chỉ sử dụng khoảng 100 nhân công, lao động. Các chỉ tiêu về môi trường lao động như bụi, tiếng ồn phát sinh… được đo đạc, kiểm tra hàng ngày. Kết quả giám sát của cơ quan quản lý liên tục nhiều năm nay, nhà máy vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn quy định.

Với những thông tin nghi ngại về việc amiăng trắng dùng trong quá trình sản xuất tấm lợp có khả năng gây ung thư cho người lao động, người sử dụng sản phẩm, ông Khánh nêu quan điểm ủng hộ các cơ quan nghiên cứu, cơ quan quan quản lý nhà nước kiểm nghiệm, kết luận cụ thể. Phía doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận các quyết định, chủ trương nhà nước đưa ra (kể cả việc cấm loại vật liệu này, phải chuyển đổi dây chuyền sản xuất sản phẩm khác) nhưng phải trên cơ sở thông tin khoa học, xác đáng, không gây hoang mang thiếu căn cứ cho người dân.

Ông Khánh cũng dẫn trình những cáo cáo về hoạt động khám chữa bệnh nghề nghiệp cho công nhân nhà máy suốt 25 năm qua, chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp nào nói chung cũng như bệnh ung thư trung biểu mô phổi liên quan đến amiăng trắng. Từ năm 2008 đến nay, thực hiện chương trình của Chính phủ, ngành xây dựng, các công nhân đều được đưa đi chiếu chụp phim tại bệnh viện chuyên ngành, phim chụp được chuyển tới Hội đồng khoa học với những chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực đọc phim. Các kết luận cho đến thời điểm này cũng khẳng định, chưa thấy trường hợp công nhân tiếp xúc trực tiếp nào mắc bệnh ung thư trung biểu do amiăng gây ra…

Trao đổi ngay bên dây chuyền sản xuất, ông Nguyễn Văn Hiệp – Tổ trưởng tổ pha trộn (pha ami ăng, quậy hồ) cho biết, bố mẹ ông, rồi đến ông là thế hệ thứ 2 trong gia đình làm việc tại nhà máy này, đến nay đã được 27 năm đều không thấy vấn đề gì bất thường về sức khỏe. Hàng năm, ông Hiệp vẫn tham gia 2 đợt khám sức khỏe định kỳ tại nhà máy, chưa bao giờ nhận được cảnh báo gì, chưa một lần phải nằm viện.

Ông Nguyễn Văn Hiệp – Tổ trưởng tổ pha trộn của nhà máy là thế hệ thứ 2 trong gia đình, đã làm việc tại đây 27 năm.
Ông Nguyễn Văn Hiệp – Tổ trưởng tổ pha trộn của nhà máy là thế hệ thứ 2 trong gia đình, đã làm việc tại đây 27 năm.

“Có nhiều thông tin là tiếp xúc với amiăng trắng gây ung thư nhưng tôi nghĩ người ta không nắm rõ nên lo lắng vậy thôi. Bản thân tôi trực tiếp làm việc ở nhà máy, tìm hiểu thông tin cặn kẽ, tôi chứ thấy có căn cứ nào. Tôi cũng không hoang mang và vẫn xác định gắn với với công việc này”- ông Hiệp nói.

Một công nhân khác – ông Huỳnh Thiện Lợi thì chỉ về phía dây chuyền tạo sóng giới thiệu cả vợ và con cùng nhiều an hem họ hàng cùng đang làm việc tại nhà máy. Ông Lợi cũng cười xòa: “Nói chúng tôi làm ở đây ba mấy năm nay, từ năm 1983 đến giờ, mọi người có thấy ai bị làm sao đâu. Vợ chồng tôi không có ý định chuyển nghề vì công việc ổn định rồi, mức lương cũng khá, 6-7 triệu đồng/người/tháng”.

Nhà máy hiện đại, hoạt động… cầm chừng

Tận mục một nhà máy khác mới đầu tư những năm gần đây – CTy CP Bạch Đằng (Nam Định), ấn tượng về một nhà máy không khói bụi càng đậm nét.

Phạm Văn Miện - Chủ tịch HĐQT Cty CP Bạch Đằng giải thích, nhà máy này là một trong số những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện đầu tư đổi mới công nghệ tại các dây chuyền sản xuất tấm lợp fibrô ximăng. Hơn mười tỷ đồng là số tiền mà Công ty đã thực hiện đầu tư trong những năm qua cho việc đổi mới công nghệ. Đến nay, dây chuyền sản xuất Tấm lợp Amiăng xi măng tại Công ty đã được trang bị hệ thống tự động hoá cao bằng các thiết bị tương đối tiên tiến hiện đại được nhập từ Nga, Đức, Bỉ và một số nước Tây Âu khác.

Đặc biệt ở khâu quan trọng là phối trộn. Amiăng được định lượng tự động hoàn toàn và nghiền trong phòng kín, rồi được bơm tự động sang bộ phận trộn xi măng. Dây chuyền hiện đại cho phép giảm sự tiếp xúc trực tiếp của người lao động…

Các cơ quan chức năng như cảnh sát môi trường, môi trường sức khỏe, thanh tra môi trường, quan trắc môi trường, y tế… hàng năm định kỳ và đột xuất thường xuyên kiểm tra môi trường, y tế và sức khỏe của người lao động tại đơn vị. Kết quả, các thông số đều đảm bảo tốt, dưới quy định cho phép.

Đối với vấn đề xử lý nước thải, với công nghệ sản xuất khép kín như vậy nên hệ thống nước đầu vào và phát sinh trong quá trình sản xuất, nước thải công nghiệp... sau khi được đi qua hệ thống lọc tự động hoá sẽ được tập kết tại các bể chứa với nồng độ pH đạt tiêu chuẩn cho phép. Từ đây nước thải sẽ được đưa vào quá trình tái sử dụng khép kín với chu trình như cũ.

Nhưng dù đã đầu tư bài bản, dù người lao động yên tâm làm việc, lãnh đạo doanh nghiệp này lại rất băn khoăn vì chưa có “phán quyết” rõ ràng về câu chuyện amiăng trắng, về số phận của ngành sản xuất tấm lợp nên chưa dám mở rộng quy mô sản xuất.

P.T

MỚI NHẤT
Cháy trụi nhà nấu dầu tràm, 1 giờ chật vật với lính cứu hoả
Cháy trụi nhà nấu dầu tràm, 1 giờ chật vật với lính cứu hoả

(Dân trí) - Khoảng 19h tối ngày 29/4, tại cơ sở Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sản xuất tinh dầu Kim Vui, Lô B2 Khu quy hoạch Hồ Đắc Di, Thành Phố Huế đột ngột phát cháy.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 12:12

Thủ tướng: Đảm bảo lương, giá cả, đời sống ở mức tốt nhất cho người lao động
Thủ tướng: Đảm bảo lương, giá cả, đời sống ở mức tốt nhất cho người lao động

(Dân trí) - Trả lời những băn khoăn, nguyện vọng của công nhân, lao động các tỉnh thành kinh tế trọng điểm phía Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ chỉ đạo các cấp Bộ, ngành, địa phương đảm bảo thu nhập, bình ổn giá cả, giải quyết vấn đề nhà ở, an sinh cho công nhân, lao động tốt nhất.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 11:54

Gần 300 khách nhốn nháo khi cảnh sát ập vào kiểm tra quán bar
Gần 300 khách nhốn nháo khi cảnh sát ập vào kiểm tra quán bar

(Dân trí) - Phát hiện cảnh sát ập vào kiểm tra quán bar, gần 300 trăm khách đang vui chơi, nhảy nhót trong quán đã nháo nhào bỏ chạy ra ngoài nhưng tất cả đều bị giữ lại. Gần 50 người nghi vấn sử dụng ma túy và không có giấy tờ tùy thân được đưa về trụ sở làm việc.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 11:30

Hà Nội: Đường trên cao ùn tắc kinh hoàng từ sáng sớm đến giữa trưa
Hà Nội: Đường trên cao ùn tắc kinh hoàng từ sáng sớm đến giữa trưa

(Dân trí) - Ngay từ sáng sớm hôm nay (30/4) cả tuyến đường trên cao (từ gần bến xe Mỹ Đình đến đầu cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ) bị ùn tắc nghiêm trọng. Nhiều người bị "giam" trên đường đến gần trưa nhưng vẫn không thoát ra được bên ngoài ngoại thành.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 11:29

Nhiều lãnh đạo ngành môi trường, du lịch Đà Nẵng cùng tắm biển
Nhiều lãnh đạo ngành môi trường, du lịch Đà Nẵng cùng tắm biển

(Dân trí) - Hình ảnh ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng cùng nhiều cán bộ của đơn vị và người dân thành phố tắm biển tại bãi tắm Phạm Văn Đồng (Đà Nẵng) ngay trong sáng sớm nay 30/4 được nhiều cư dân mạng chia sẻ và bày tỏ là hình ảnh thuyết phục biển Đà Nẵng an toàn

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:53

Đôi mắt căm hờn làm thay đổi cuộc đời viên phi công Mỹ bị bắt sống trên cánh đồng
Đôi mắt căm hờn làm thay đổi cuộc đời viên phi công Mỹ bị bắt sống trên cánh đồng

(Dân trí) - Viên phi công cao gần 2m, bị kẹp giữa 2 thanh niên vẫn cố ngoái đầu lại nhìn thằng bé mặt non choẹt cầm chiếc đòn xóc đi sau mình. Cậu bé chỉ hơn con trai ông 2 tuổi, thậm chí còn nhỏ con hơn. Đôi mắt của cậu bé có cái gì đó như căm thù, như thấu hiểu… mà ông không cắt nghĩa được. Có lẽ, chính đôi mắt ấy đã thay đổi cuộc đời ông.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:42

Hà Nội: Dòng người đổ về quê, các cửa ngõ thủ đô "tắc sặc"
Hà Nội: Dòng người đổ về quê, các cửa ngõ thủ đô "tắc sặc"

(Dân trí) - Sáng nay (30/4), người dân nườm nượp tiếp tục "rời đô" để về quê nghỉ lễ 30/4-1/5 khiến nhiều tuyến đường của Thủ đô Hà Nội rơi vào tình trạng ùn tắc nghiêm trọng. 9h sáng nay tại tuyến đường Bắc Thăng Long, làn đường Hà Nội - Vĩnh Phúc, cửa ngõ phía Nam hướng ra cao tốc Pháp Vân dường như "tê liệt"...

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:28

Kẹt cứng đường rời Sài thành về quê
Kẹt cứng đường rời Sài thành về quê

(Dân trí) - Đợt lễ 30/4, 1/5 năm nay được nghỉ 4 ngày nên nhiều người ùn ùn đổ về miền Tây, các tỉnh lân cận TPHCM khiến lượng xe tăng đột biến nhất là xe hai bánh.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:23

Xe khách lật xuống ruộng, 1 trẻ nhỏ tử vong, 10 người bị thương
Xe khách lật xuống ruộng, 1 trẻ nhỏ tử vong, 10 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang lưu thông với tốc độ cao bất ngờ mất lái va chạm với chiếc xe tải chạy cùng chiều rồi trượt xuống ruộng, lật nghiêng. Vụ tai nạn khiến 1 cháu bé tử vong tại chỗ hơn 10 hành khách khác bị thương.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:55

Lập đường dây nóng, truy tìm độc tố trong hải sản chết
Lập đường dây nóng, truy tìm độc tố trong hải sản chết

(Dân trí) - Một đường dây nóng được lãnh đạo Chính phủ yêu cầu lập ngay để ghi nhận phản ánh của người dân về diễn biến của hiện tượng cá chết trên biển, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân. Hướng khác là truy tìm độc tố từ mẫu hải sản chết để xác định nguyên nhân sự việc…

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:10

Lễ thượng cờ trên quảng trường Ba Đình trong buổi sáng 30-4
Lễ thượng cờ trên quảng trường Ba Đình trong buổi sáng 30-4

(Dân trí) - Đội tiêu binh 34 người tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân tiến vào vị trí cột cờ phía trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đúng 6h, Quốc kỳ được kéo lên đỉnh cột trong tiếng Quốc ca vang vọng khắp quảng trường Ba Đình.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:02

Hồi ức tháng Tư của nữ biệt động thành Sài Gòn
Hồi ức tháng Tư của nữ biệt động thành Sài Gòn

(Dân trí) - 41 năm, với lịch sử một dân tộc là khoảng thời gian không dài cũng không quá ngắn nhưng cần thiết để mỗi người nhận thức sâu sắc hơn ý nghĩa của chiến thắng 30/4/1975. Chia sẻ những hồi ức về tháng Tư lịch sử của một “bông hoa” trên tuyến lửa - nữ biệt động thành Vũ Minh Nghĩa sống động như mới vừa hôm qua...

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự khốc liệt của chiến tranh qua ảnh và những kỷ vật
Sự khốc liệt của chiến tranh qua ảnh và những kỷ vật

(Dân trí) - Trong chiến tranh Việt Nam, các phóng viên chiến trường của Hãng thông tấn AP đã chụp những hình ảnh khốc liệt từ cuộc chiến, trong đó nhiều bức giành giải thưởng Pulitzer (một giải thưởng danh giá của Mỹ).

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:49

Du khách dồn về Phú Quốc, 10 chuyến bay được tăng cường
Du khách dồn về Phú Quốc, 10 chuyến bay được tăng cường

(Dân trí) - “Để phục vụ du khách đến Phú Quốc, trong ngày 30/4, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã tăng thêm 10 chuyến bay và hãng tàu Superdong cũng tăng thêm 4 chuyến”. Ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 07:57

Thủ tướng giải đáp băn khoăn của 3.000 công nhân, lao động
Thủ tướng giải đáp băn khoăn của 3.000 công nhân, lao động

(Dân trí) - Những băn khoăn, mong mỏi của công nhân, lao động xung quanh việc tăng lương, kìm chế tăng giá mỗi khi tăng lương, chính sách hỗ trợ ăn ở, điều kiện để có nhà lưu trú… sẽ được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giải đáp trong buổi sáng nay, 30/4.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 07:36

Hồi ức những ngày vượt “lửa đạn” chèo đò, giữ cột cờ giới tuyến
Hồi ức những ngày vượt “lửa đạn” chèo đò, giữ cột cờ giới tuyến

(Dân trí) - Bên bờ Bắc sông Bến Hải – vĩ tuyến 17, sau ngày chia cắt, một nhiệm vụ thiêng liêng được đặt ra với bộ đội cụ Hồ là giữ vững cột cờ giới tuyến. Mỗi lần bom đạn của giặc đánh gãy cột cờ, ngay lập tức một cột cờ mới được dựng lên, cao hơn với nguyên tắc sao cho lá cờ của Việt Nam cao hơn lá cờ Mỹ - Ngụy…

Thứ bảy, 30/04/2016 - 07:24

Diện mạo thành phố mang tên Bác 41 năm sau ngày giải phóng
Diện mạo thành phố mang tên Bác 41 năm sau ngày giải phóng

(Dân trí) - Dân số tăng gấp 3 lần, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 20 lần, tăng trưởng kinh tế của TPHCM đã tiến những bước dài, đóng góp 20-30% cho nền kinh tế quốc gia… Hòn ngọc Viễn Đông 41 năm sau ngày giải phóng đang hướng đến mục tiêu mới – trở thành số một, thành phố đáng sống của khu vực…

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:51

Đà Nẵng có ứng dụng tìm nhà vệ sinh công cộng miễn phí
Đà Nẵng có ứng dụng tìm nhà vệ sinh công cộng miễn phí

(Dân trí) - Với ứng dụng Comfort as home, người dân và du khách tới Đà Nẵng có thể tìm thấy nhà vệ sinh công cộng miễn phí dễ dàng và gần nhất.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 03:16

Nước biển tại Quảng Trị vẫn đảm bảo nuôi trồng thủy sản và tắm biển
Nước biển tại Quảng Trị vẫn đảm bảo nuôi trồng thủy sản và tắm biển

(Dân trí) - Sau khi tiến hành phân tích 15/17 mẫu nước biển, Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị cho biết, các chỉ tiêu phân tích tại 15 điểm quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn. Chất lượng nước biển ven bờ vẫn đảm bảo cho nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh và đảm bảo hoạt động của các bãi tắm, thể thao dưới nước…

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:17

Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai bị cháy biển trong mưa
Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai bị cháy biển trong mưa

(Dân trí) - Khoảng 18h ngày 29/4, dòng chữ Hoàng Anh Gia Lai Hotel trên nóc của khách sạn Hoàng Anh Gia Lai (tại phường Phù Đổng, TP Pleiku, Gia Lai) đã bốc cháy trong lúc trời đang mưa lớn và nổi sấm sét.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:41

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng động viên ngư dân Quảng Trị
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng động viên ngư dân Quảng Trị

(Dân trí) - Đến kiểm tra tình hình tại các địa phương ven biển tỉnh Quảng Trị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chia sẻ và động viên bà con ngư dân cần nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn để ổn định cuộc sống. Đảng, Nhà nước, Chính phủ sẽ luôn quan tâm và có những biện pháp thiết thực để hỗ trợ cho bà con.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:57

Cảnh xếp hàng "như ở Nhật" xuất hiện tại bến xe Mỹ Đình
Cảnh xếp hàng "như ở Nhật" xuất hiện tại bến xe Mỹ Đình

(Dân trí) - Trong khi một số người chen lấn tranh nhau lên xe khách để về quê dịp nghỉ lễ, hàng nghìn hành khách khác lại kiên nhẫn xếp hàng dài tạo nên cảnh tượng "như ở Nhật" tại bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) chiều 29/4.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:28

Đường trên cao Hà Nội nghẽn nặng, Quốc lộ 5 ùn tắc kinh hoàng
Đường trên cao Hà Nội nghẽn nặng, Quốc lộ 5 ùn tắc kinh hoàng

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay (29/4), hàng vạn người đổ về quê nghỉ lễ khiến tuyến đường trên cao Vành đai 3 bị ùn tắc kéo dài. Ở cửa ngõ khác, hàng vạn phương tiện từ nội thành Hà Nội đổ dồn qua nút giao thông kết nối giữa cầu Thanh Trì với QL5 để đi về các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng… khiến cung đường ùn tắc kinh hoàng nhiều giờ đồng hồ.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:10

Taxi “đại náo” đường phố, 7 người bị thương
Taxi “đại náo” đường phố, 7 người bị thương

(Dân trí) - Xảy ra va chạm với xe máy, chiếc taxi bất ngờ mất lái lao qua đường tông vào quán ăn. Sự cố giao thông xảy ra khiến 7 người bị thương, trong đó 5 người phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:56