Mua tàu cũ Trung Quốc: Chẳng khác nào vụ ụ nổi M83 !?

Dân trí Nhiều bạn đọc báo Dân trí cho rằng, vụ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chấp thuận mua hơn 100 toa tàu cũ của Trung Quốc nghiêm trọng không khác gì vụ mua ụ nổi. Vì vậy, bạn đọc rất ủng hộ quyết định của Bộ trưởng Đinh La Thăng, nhưng còn băn khoăn liệu có chặn được việc đưa tàu cũ về Việt Nam.
>>Đường sắt muốn mua tàu "cũ" của Trung Quốc, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo cách chức TGĐ
>>Nếu ụ nổi không phải tàu biển, vụ án Dương Chí Dũng đã rất khác

Vì sao phải mua đồ cũ đã qua sử dụng 20 năm?

Liên quan đến vụ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chấp thuận cho Công ty TNHH MTV vận tải đường sắt Hà Nội mua hơn 100 toa tàu của Trung Quốc đã qua sử dụng 20 năm, bạn đọc đã gửi đến Dân trí hàng nghìn ý kiến chia sẻ quan điểm.

Bạn đọc Cu Mi nhắc lại vụ án tham nhũng nghiêm trọng xảy ra ở Vinalines. Khi đó Dương Chí Dũng cùng đồng bọn đã nâng khống giá trị ụ nổi cũ M83 lên hàng triệu đô la rồi chia nhau tiền tiêu xài. “Công ty đường sắt Hà Nội muốn mua hơn 100 toa tàu cũ của Trung Quốc về sử dụng, các vị định lặp lại kịch bản của Vinaline đây”, độc giả này khéo léo nhắc ngành đường sắt.

Ngành đường sắt muốn mua hơn 100 toa tàu cũ của Trung Quốc về sử dụng
Ngành đường sắt muốn mua hơn 100 toa tàu cũ của Trung Quốc về sử dụng

Bạn đọc Nguyễn Hưng nhìn nhận việc mua tàu cũ đã qua sử dụng từ 12 - 20 năm chẳng khác nào coi nước ta như một bãi rác của Trung Quốc. Độc giả cho rằng việc này có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, cần phải truy rõ việc mua tàu cũ nhằm mục đích gì, từ đó làm rõ trách nhiệm từng cá nhân.

“Cũng may vụ việc được phát hiện ra sớm nếu không thì hậu quả khôn lường, có thể là vụ Vinashin thứ 2. Theo tôi hình thức kỷ luật cách chức rồi chuyển công tác khác thì quá nhẹ, sau cũng hòa cả làng. Do vậy, cần phải phạt thật nặng hơn nữa nhằm răn đe những kẻ cố tình vi phạm pháp luật khác”, bạn đọc Nguyễn Hưng nêu quan điểm.

Cùng quan điểm với bạn đọc Nguyễn Hưng, một bạn đọc khác cũng thẳng thắn: "Nói về công nghệ của TQ đến thời điểm giờ cũng thua xa Nhật và các nước phương Tây. Vậy mà cớ sao đi nhập đồ cũ TQ sản xuất và sử dụng đã 20 năm??? Phải chăng đường sắt Việt Nam đang đi tụịt lùi, làm bãi rác phế thải... Trong khi đáng lẽ đường sắt Việt nam phải có lộ trình nâng cấp và dần dần đi tới hiện đại."

Độc giả Lê Quân cũng nhìn nhận vụ việc này không khác gì vụ mua ụ nổi M83 và ủng hộ quyết định của Bộ trưởng Đinh La Thăng giúp ngăn chặn kịp thời một vụ việc nghiêm trọng.


Ụ nổi M83 tai tiếng trong vụ đại án tham nhũng ở Vinalines. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Ụ nổi M83 "tai tiếng" trong vụ đại án tham nhũng ở Vinalines. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Ủng hộ quyết định của Bộ trưởng Thăng

Sau khi đọc bài “Đường sắt muốn mua tàu “cũ” của Trung Quốc, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo cách chức Tổng Giám đốc”, bạn đọc Nguyễn Tiến Bảo cũng như hàng nghìn bạn đọc khác cùng chia sẻ rằng rất khâm phục quyết định mạnh tay của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng.

Bạn đọc Đinh Hoàng Long cho rằng, là người lãnh đạo đầu ngành giao thông phải làm như vậy. “Chúng ta phải hướng đến hiện đại hóa tất cả các ngành nghề chứ cách làm và quản lý như mấy ông đường sắt Việt Nam thì đất nước chỉ dậm chân tại chỗ. Người dân chúng tôi đồng tình với cách làm sáng suốt của Bộ trưởng Đinh La Thăng”.

Gửi tâm tư đến báo Dân trí, bạn đọc Hữu Lê cho rằng, qua vụ đề xuất mua hơn 100 toa tàu cũ, lãnh đạo Bộ GTVT nên tổ chức rà soát nghiêm ngặt về trình độ chuyên môn, đạo đức những người đứng đầu ở tất cả các đơn vị trực thuộc của Bộ. Từ đó, nếu phát hiện những nhân vật nào có vấn đề thì loại ngay ra khỏi bộ máy lãnh đạo.

Còn bạn đọc Nguyễn Cẩm Nhung ủng hộ cách làm quyết liệt của Bộ trưởng Thăng, đồng thời cũng mong muốn các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác tiếp thu ý kiến của nhân dân, trong tất cả các vấn đề đều phải cân nhắc thiệt hơn một cách cẩn trọng.

Bạn đọc Quân Thụy, tuy đồng tình với quyết định của Bộ trưởng song không những phải cách chức những người có liên quan mà còn phải bồi thường thiệt hại, xử lý nghiêm những hành vi vụ lợi.

Cùng quan điểm trên, bạn đọc Nguyễn Hùng cho rằng, lâu nay chúng ta đã đi theo lối mòn “trách nhiệm tập thể” mà không có cá nhân cụ thể. Vì vậy mà đã làm mất vai trò lãnh đạo của người đứng đầu. Do đó, bạn đọc này cho rằng, việc làm của Bộ trưởng Thăng là rất hợp lý nhưng cần phải truy đến cùng ai là người ủng hộ việc này. “Nước ta ngày một đổi mới, đi lên nên không thể dùng đồ cũ với kỹ thuật lạc hậu của Trung Quốc”, độc giả đánh giá.

Có chặn được việc mua hơn 100 toa tàu cũ?

Trong các ý kiến bạn đọc gửi về Dân trí, bên cạnh niềm hân hoan trước quyết định kịp thời sáng suốt của Bộ trưởng GTVT cũng không ít bạn đọc băn khoăn, người làm sai đã bị cách chức nhưng liệu thời gian tới, hơn 100 toa tàu cũ có được nhập về Việt Nam hay không? Bạn đọc này cho rằng, vụ việc có thể gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và nó còn biến nước ta thành bãi rác thải công nghiệp của Trung Quốc. Nghiêm trọng hơn là những nguy hiểm sau này khi dùng đồ cũ 20 năm tuổi của Trung Quốc.

“Chính xác là mua phế liệu của Trung Quốc, có uẩn khúc gì ở đây mới làm như vậy. Mình băn khoăn ở Việt Nam có đội ngũ Giáo sư, Tiến sĩ hùng hậu mà có cái toa tàu vẫn phải mua lại của nước ngoài”, một bạn đọc phản ánh.

Bạn đọc Thu Hạnh băn khoăn, không hiểu ngành đường sắt đã có nghiên cứu kỹ càng chưa mà đưa ra đề xuất làm thụt lùi ngành công nghiệp đường sắt Việt Nam như vậy. “Cứ làm cái lợi trước mắt thì không biết ngành đường sắt Việt Nam đi về đâu. Do vậy, phải chặn được việc nhập tàu cũ về Việt Nam dù sự việc có phức tạp đến mấy”, độc giả Hạnh băn khoăn.

Bạn đọc Võ Đức Quang hy vọng ngành đường sắt có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian tới, đồng thời đất nước có những chuyển biến tích cực trong phòng chống tham nhũng. “Mong các Bộ khác cũng mạnh tay đối với những hành vi tương tự...”, bạn đọc Quang nêu mong muốn.

Quang Phong (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Cách chức Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội
Cách chức Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội

(Dân trí) - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội bị cách chức và điều động, bố trí làm Phó Trưởng ban Ban Vận tải Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Cùng đó, ngành đường sắt cũng hủy bỏ toàn bộ hoạt động mua tàu cũ của Trung Quốc...

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:30

Sau mưa tuyết, băng giá là nguy cơ cháy rừng
Sau mưa tuyết, băng giá là nguy cơ cháy rừng

(Dân trí) - Ngày 1/2 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã gửi công điện tới các địa phương, các ngành trong tỉnh về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô năm 2016, đặc biệt là sau đợt mưa tuyết, băng giá vừa qua làm gãy đổ cây rừng, chết thảm thực bì, tạo nên nguồn vật dễ gây cháy.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:00

300kg thịt chó "bẩn" suýt lên các bàn tiệc tất niên
300kg thịt chó "bẩn" suýt lên các bàn tiệc tất niên

(Dân trí) - Ngày 4/2, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa bắt giữ và lập biên bản xe khách chở hơn 300kg thịt chó nguyên con không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ năm, 04/02/2016 - 04:40

Chợ chuối lớn nhất Nam Trung Bộ chỉ họp vào dịp Tết
Chợ chuối lớn nhất Nam Trung Bộ chỉ họp vào dịp Tết

(Dân trí) - Đó là phiên chợ chuối đầu mối xã Suối Cát (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) chỉ họp vào dịp cận Tết nguyên đán. Đây được xem là phiên chợ chuối Tết lớn nhất Nam Trung Bộ.

Thứ năm, 04/02/2016 - 03:54

Giòi lúc nhúc trong thùng thịt trâu "hô biến" thành thịt bò
Giòi lúc nhúc trong thùng thịt trâu "hô biến" thành thịt bò

Cảnh sát mật phục, phát hiện đường dây chuyên mua thịt trâu Ấn Độ nhập khẩu trôi nổi trên thị trường với giá rẻ, phù phép "biến" thành thịt bò bán ra cho người tiêu dùng thu lợi nhuận khủng.

Thứ năm, 04/02/2016 - 03:45

Thanh tra "chỉ mặt" hàng loạt sai phạm trong sử dụng vốn ngân sách
Thanh tra "chỉ mặt" hàng loạt sai phạm trong sử dụng vốn ngân sách

(Dân trí) - Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2011 - 2015, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phân bổ nguồn ngân sách về các địa phương để tiến hành đầu tư xây dựng cơ bản. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã xảy ra nhiều sai phạm.

Thứ năm, 04/02/2016 - 03:00

Hỗ trợ khẩn cấp cho dân "mất" lúa vì hạn, mặn
Hỗ trợ khẩn cấp cho dân "mất" lúa vì hạn, mặn

(Dân trí) - Sáng 3/2, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn đầu đã đi thị sát tình hình hạn, mặn. Qua chuyến khảo sát, Bộ trưởng Phát chỉ đạo Kiên Giang tăng cường các công tác ứng phó vợ tình trạng hạn, mặn và ứng ngân sách hỗ trợ ngay cho nông dân.

Thứ năm, 04/02/2016 - 02:16

Những nghề cứ ngày Tết là “hốt bạc”
Những nghề cứ ngày Tết là “hốt bạc”

(Dân trí) - Ở Sài Gòn, có những nghề chỉ xuất hiện trong những ngày giáp Tết Nguyên đán nhưng mang lại thu nhập không hề nhỏ cho những người thực hiện nó.

Thứ năm, 04/02/2016 - 01:59

Đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ trước giờ khai mạc

(Dân trí) - Đường hoa Nguyễn Huệ được tổ chức lần đầu tiên vào Tết Giáp Thân 2004. Đến nay, sự kiện này đã được tổ chức 12 lần, trở thành nét văn hóa, món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân TPHCM cũng như du khách mỗi dịp Tết đến xuân về.

Thứ năm, 04/02/2016 - 01:30

“CSGT chỉ được trưng dụng tài sản của dân khi có quyết định của Bộ trưởng Công an”
“CSGT chỉ được trưng dụng tài sản của dân khi có quyết định của Bộ trưởng Công an”

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí, Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) khẳng định những ngày qua dư luận hiểu chưa đúng về Thông tư 01/2016 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT.

Thứ năm, 04/02/2016 - 11:58

Chủ tịch Đường sắt: "Tôi chưa được báo cáo việc mua tàu cũ của Trung Quốc" (!?)
Chủ tịch Đường sắt: "Tôi chưa được báo cáo việc mua tàu cũ của Trung Quốc" (!?)

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay, ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - khẳng định: “Tôi chưa được báo cáo về việc mua tàu cũ của Trung Quốc. Tàu mới sử dụng 1 năm tôi cũng không mua chứ đừng nói tàu đã qua sử dụng 20 năm”.

Thứ năm, 04/02/2016 - 11:49

"Chợ đen" đổi tiền mới: Giá "cắt cổ" vẫn hút khách
"Chợ đen" đổi tiền mới: Giá "cắt cổ" vẫn hút khách

(Dân trí) - Càng sát Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ mới càng nhộn nhịp, nhiều nơi đưa ra mức chênh lệch “cắt cổ” lên tới 20-40%, thậm chí với những mệnh giá khan hiếm như 2.000 hoặc 5.000 đồng, người đổi phải chịu phí lên tới 50%...

Thứ năm, 04/02/2016 - 10:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Cái Tết còn “gói” trong xấp vé số, mớ rau...
Cái Tết còn “gói” trong xấp vé số, mớ rau...

(Dân trí) - Cận Tết, bước ra đường là cảm nhận được không khí vui chơi, mua sắm Tết thật náo nhiệt. Tuy nhiên ở những góc chợ, trên nhiều tuyến đường vẫn còn nhiều cụ già, người nghèo ngồi co ro bán mớ rau, chùm bánh… Có nhiều cụ đã “quên” ăn Tết hơn 10 năm qua!

Thứ năm, 04/02/2016 - 09:02

Khai mạc Hội hoa xuân 2016 với 3.000 sinh vật cảnh quý hiếm
Khai mạc Hội hoa xuân 2016 với 3.000 sinh vật cảnh quý hiếm

(Dân trí) - Chiều ngày 3/2, Hội hoa xuân TP HCM tại công viên Tao Đàn đã chính thức khai mạc với chủ đề "Hòa bình - Hội nhập - Phát triển" cùng sự góp mặt của khoảng 3.000 sinh vật cảnh quý hiếm.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:46

Lao vào đường ray cứu người, thanh niên 19 tuổi chết thảm
Lao vào đường ray cứu người, thanh niên 19 tuổi chết thảm

(Dân trí) - Thấy người đàn ông đi bộ lẩn thẩn trên đường ray trong khi đoàn tàu đang lao tới, Bửu đã vội lao tới xô người đàn ông ra khỏi đường ray. Nhưng chính Bửu lại bị tàu tông tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:28

Người Hà Nội không lo thiếu nước sạch trong dịp Tết
Người Hà Nội không lo thiếu nước sạch trong dịp Tết

(Dân trí) - Trước những băn khoăn của nhiều người dân Hà Nội về việc liệu có xảy ra tình trạng thiếu, mất nước sạch trong dịp nghỉ Tết Bính Thân 2016 tới đây, đại diện các công ty nước sạch trên địa bàn Thủ đô cho biết sẽ đảm bảo cung cấp nước ổn định.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:10

Chuyện của những người đón giao thừa trong rừng sâu
Chuyện của những người đón giao thừa trong rừng sâu

(Dân trí) - “Các chiến sỹ phải đón giao thừa trong rừng, với điều kiện khó khăn nhưng chúng tôi luôn xác định tư tưởng trước, để bảo vệ bình yên cho nhân dân nên Tết trong rừng là bình thường. Chúng tôi luôn chuẩn bị và sẵn sàng cho các công tác phòng xa, kịp thời ngăn chặn các hoạt động lợi dụng ngày Tết để chống phá”, Thiếu tá Lực cho biết.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:05

Hai ông cháu ôm nhau chết đuối dưới kênh ngày giáp Tết
Hai ông cháu ôm nhau chết đuối dưới kênh ngày giáp Tết

(Dân trí) - Thấy cháu nội rơi xuống kênh, ông Kiệt với tay để cứu cháu nhưng không may bị trượt ngã theo khiến cả 2 ông cháu cùng chết đuối.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:00

Xe máy tông nhau vỡ nát, hai thanh niên tử vong
Xe máy tông nhau vỡ nát, hai thanh niên tử vong

(Dân trí) - Để vượt chiếc xe máy cày chạy cùng chiều, Y Juer đã điều khiển xe máy lấn sang làn đường ngược chiều và bất ngờ tông thẳng vào chiếc xe máy chạy hướng ngược lại.

Thứ năm, 04/02/2016 - 06:00

Hà Nội tăng cường 300 cảnh sát cơ động điều tiết giao thông
Hà Nội tăng cường 300 cảnh sát cơ động điều tiết giao thông

(Dân trí) - Thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, 300 cảnh sát cơ động cùng gần 100 cảnh sát bảo vệ, cảnh sát trật tự đã tham gia điều tiết giao thông tại các nút trọng điểm từ chiều 3/2.

Thứ năm, 04/02/2016 - 04:00

Tiêu huỷ gần nửa tấn nguyên liệu mứt, kẹo không rõ nguồn gốc
Tiêu huỷ gần nửa tấn nguyên liệu mứt, kẹo không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Thông tin từ CA tỉnh Quảng Ninh cho hay, lực lượng chức năng CA tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành xử phạt Cty TNHH Tuấn Hằng về hành vi kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc, đồng thời tiến hành tiêu huỷ 467kg nguyên liệu làm mứt, kẹo không rõ nguồn gốc.

Thứ năm, 04/02/2016 - 02:00

"Siết" các dàn karaoke nhạc sống di động dịp Tết
"Siết" các dàn karaoke nhạc sống di động dịp Tết

(Dân trí) - Ngày 3/2, trao đổi với PV Dân Trí, ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Sở VH -TT&DL tỉnh Tiền Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.400 dàn karaoke nhạc sống di động. Tuy nhiên việc xử lý rất khó khăn vì chưa có máy đo tiếng ồn và phải có sự phối hợp giữa các ngành.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:10

Hoảng loạn vì khách sạn 5 sao bốc cháy ngùn ngụt
Hoảng loạn vì khách sạn 5 sao bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Trưa ngày 3/2, khách sạn 5 sao Bavico Plaza Đà Lạt bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến nhiều người hoảng hốt. Khi đám cháy xảy ra, có rất nhiều công nhân đang làm việc tại đây, rất may không có thiệt hại về người.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:33

Hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau “bò” vào nội thành Hà Nội
Hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau “bò” vào nội thành Hà Nội

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay (3/2), tuyến đường Ngọc Hồi đoạn qua địa phận phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) hướng vào trung tâm Hà Nội đã rơi vào tình trạng ùn tắc nghiêm trọng. Hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau “bò” chậm chạp vào nội thành.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:00