Thứ sáu, 01/12/2006 - 11:14

Mua phải gà vô sinh, một nông dân thắng kiện doanh nghiệp

Mua 800 con gà đẻ trứng của một công ty ở Hà Nội với lời quảng cáo: sau 3,5 tháng gà sẽ đẻ. Nhưng nuôi 6 tháng vẫn chưa thấy gà đẻ trứng, anh Đặng Ngọc Thành đã gửi đơn khiếu kiện.

Sáng 30/11, nhiều người dân nuôi gà ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã kéo đến TAND huyện để theo dõi một vụ kiện hy hữu giữa người chăn nuôi và công ty bán gà giống.

 

Mặc dù chỉ là buổi hoà giải, nhưng thẩm phán Trương Văn Triệu - Phó Chánh án TAND huyện Đại Lộc (người trực tiếp thụ lý vụ án), cũng lắc đầu: “Đây là trường hợp đặc biệt mà trong 20 năm làm thẩm phán tôi mới gặp lần đầu”.

 

Ngày 25/3/2006, anh Đặng Ngọc Thành, chủ trại gà ở thôn Phú Đức, xã Đại Hiệp (Đại Lộc, Quảng Nam) mua 800 con gà giống 1 ngày (gà mới sinh) với giá 12.500 đồng/con của đại lý Công ty Cổ phần Phúc Thịnh (khối 7C, thị trấn Đông Anh - Hà Nội, chuyên buôn bán gà giống) ở TP Đà Nẵng.

 

Theo sự hướng dẫn của Công ty Phúc Thịnh, đây là loại gà thuộc giống Hyline Variety (Hoa Kỳ), chỉ cần nuôi 3,5 - 4 tháng trong điều kiện bình thường là có thể đẻ trứng. Tuy nhiên, sau 3 tháng, anh Thành cùng gia đình phát hiện đàn gà có biểu hiện khác thường. Lông gà có màu đỏ, đốm nổ, chân nhỏ, trong khi giống gà Hyline Variety bình thường mà anh vẫn mua ở đại lý của Công ty Phúc Thịnh có lông màu nâu, chân to.

 

Chờ thêm một thời gian nữa vẫn không thấy gà đẻ, anh Thành gửi đơn khiếu nại lên Công ty Phúc Thịnh. Công ty này cử hẳn một Phó Giám đốc Kỹ thuật về kiểm tra và kết luận: 800 con gà có biểu hiện khác thường, không thể đẻ trứng.

 

Sau nhiều lần khiếu nại, Công ty Phúc Thịnh chỉ thông qua đại lý ở Đà Nẵng là ông Võ Đức Minh (quận Thanh Khê - Đà Nẵng) hỗ trợ cho anh Thành 3 triệu đồng khắc phục hậu quả.

 

Anh Thành ấm ức: “Tui mua gà của họ với đảm bảo sau 3 tháng thì gà đẻ, nhưng chờ đến gần năm trời vẫn chưa thấy nhảy ổ. Chi phí tui bỏ ra gần trăm triệu đồng, bây giờ họ chỉ nói hỗ trợ 3 triệu là quay lưng, làm thế ai chịu được”.

 

Hàng chục hộ chăn nuôi ở huyện Đại Lộc cũng xác nhận họ nuôi gà đẻ trứng mua từ Công ty Phúc Thịnh với thức ăn tự chế như của anh Thành nhưng vẫn không xảy ra vấn đề gì. Anh Thành nói: “Khi phát đơn kiện, tui xác định có thể tiền không đòi được, nhưng phải làm rõ trắng đen. Tui sẽ kiện tới cùng”.

 

Sau 7 tiếng đồng hồ căng thẳng hoà giải, cuối cùng, đại diện Công ty Phúc Thịnh ở Hà Nội, ông Ngô Văn Dũng - Phó Giám Đ công ty cũng đồng ý cấp lại cho anh Thành 1.000 con gà giống Hyline Variety (trị giá khoảng 20 triệu đồng), hỗ trợ kỹ thuật và một phần vốn chăn nuôi (hai bên tự thương lượng).

 

Theo Nam Cường

Tiền Phong