Quảng Bình:

Mưa lũ phức tạp, 37 người dân đi rừng, thu hoạch nông sản "bặt vô âm tín"

Tiến Thành

(Dân trí) - Mưa lũ trên địa bàn phức tạp, chính quyền xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa đã nỗ lực liên hệ, lên phương án đảm bảo an toàn cho người dân đi rừng, đang thu hoạch nông sản phụ... chưa thể về nhà tránh trú.

Chiều tối 25/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), cho biết địa phương đang nỗ lực liên hệ để thông tin tới nhóm người dân của xã đang vào rừng thu hoạch nông sản phụ, sớm tìm nơi tránh trú, đảm bảo an toàn khi mưa lũ xảy ra.

Mưa lũ phức tạp, 37 người dân đi rừng, thu hoạch nông sản bặt vô âm tín - 1

Nhiều tuyến đường tại Quảng Bình bị chia cắt do mưa lũ.

Chính quyền xã Trọng Hóa cũng đã lên phương án trong tình huống khẩn cấp để tìm kiếm, đưa những người dân đang ở trong rừng ra khỏi khu vực nguy hiểm.

"Hiện địa phương có 37 người dân đang đi thu hoạch nông sản phụ, canh giữ lúa rẫy chưa thể liên lạc được. Trong thời điểm mưa lũ hiện nay, chính quyền cũng đang nỗ lực liên lạc, kêu gọi để họ trở về hoặc tìm nơi tránh trú an toàn", ông Bắc thông tin.

Cũng theo ông Bắc, người dân địa phương khi vào rừng thường không có sóng điện thoại. Trước khi đi, bà con đều mang theo lương thực, thực phẩm và sẽ đi dài ngày trong rừng. Hiện địa phương đang nỗ lực liên lạc để thông tin cho những người này nắm bắt tình hình mưa lũ, tìm chỗ ẩn náu nếu chưa thể trở về.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, đến thời điểm hiện tại, Quảng Bình có 11 bản với gần 900 hộ dân thuộc các xã: Tân Hóa, Trọng Hóa, Dân Hóa của huyện Minh Hóa tạm thời bị chia cắt; tại huyện Bố Trạch có 5 điểm ngầm tràn bị ngập, nhiều người dân đi làm rẫy không thể về nhà. Lực lượng chức năng đã vận động người dân quay lại, tìm nơi tránh trú đợi nước rút mới trở về.

Mưa lớn tại tỉnh Quảng Bình cũng gây ngập cục bộ, tắc đường tại một số ngầm tràn trên quốc lộ: 9B, 9E, 15; tại km 75 trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đoạn qua xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh xuất hiện sạt lở với khối lượng khoảng 90 m3 đất đá khiến ô tô không qua lại được.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, hiện tỉnh này có 19 xã với hơn 1.800 người ở trong khu vực có nguy cơ cao sạt lở do mưa, lũ.