Mưa lớn, lũ lên nhanh, miền Trung nhiều thiệt hại

(Dân trí) - Trong 24 giờ qua, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa to, mưa rất to... Tại Quảng Bình đã có 2 người chết và mất tích do mưa lũ, trên 6.000 ngôi nhà ngập chìm trong nước. Tại Huế, nhiều tỉnh lộ ngập từ 0,2 - 0,7m.

Chiều 16/10, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung - Trung Bộ cho biết, trong 24 giờ qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp rìa Tây Nam áp cao cận nhiệt đới nên khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến đo được từ 150 - 200mm.
 
Mưa lớn, lũ lên nhanh, miền Trung nhiều thiệt hại - 1
Mưa lớn suốt mấy ngày qua đã làm cho hàng ngàn nhà dân ở Quảng Bình bị ngập sâu (Ảnh: Đặng Tài)
 
Có một số nơi mưa to đến rất to như khu vực Trường Sơn 260mm, Hải Sơn 414mm, Minh Hóa 385mm, Đông Hà 318mm. Hiện lũ các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam đang lên nhanh và ở mức cao.
 
Tính đến 17h chiều nay (16/10) mưa lũ ở Quảng Bình đã làm một cháu bé bị chết, 1 người mất tích và một cụ già bị thương.

Thông tin từ Ban chỉ huy PCLB và TKCN Quảng Bình, đến 17giờ chiều nay, mưa lũ đã làm 6.085 ngôi nhà bị ngập, trong đó có hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu tới 3 - 4 mét.  

Tại Huế, Hồ thuỷ điện Hương Điền đang có mực nước +57,72m. Hồ đang vận hành mở 2 cửa van, độ mở cửa 2m để điều tiết nước với lưu lượng về hạ du 726 m3/s (lưu lượng đến hồ lớn nhất 2.607 m3/s lúc 1 giờ ngày 16/10).

Tại các hồ khác vì mưa quá lớn cũng đã qua tràn. Cụ thể, Hồ Truồi: + 37,50m, qua tràn 1,50m (cao trình đỉnh tràn +36m); Hồ Hòa Mỹ : + 36,36m, qua tràn 1,36m (cao trình đỉnh tràn +35m); Hồ thuỷ điện Bình Điền: + 77,10m (cao trình đỉnh tràn +73m). Hiện hồ thủy điện Bình Điền vẫn chưa xả lũ.

Do mưa to với cường độ lớn và thủy điện xả lũ đã làm mực nước sông lên rất nhanh. Sông Hương và sông Bồ đã vượt quá báo động II từ 0,1-07m và còn khả năng lên cao. Mưa trong 1 ngày qua đổ xuống Huế từ 100 - 230mm.

Mưa lớn, lũ lên nhanh, miền Trung nhiều thiệt hại - 2
 
Mưa rất lớn cùng với thủy điện xả lũ trong 1 ngày qua đã làm mực nước sông tại Huế lên nhanh, nhiều đường phố, đường liên thôn xã và đường quốc lộ bị ngập

Đặc biệt tại khu vực đồng bằng đã bị ngập úng cục bộ hầu hết các tuyến đường từ 0,1 - 0,3m. Khu vực nội thành có thể kể đến các tuyến đường: Tịnh Tâm, Thánh Gióng, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Xuân Ôn, Trần Quốc Toản, Lê Đại Hành, Ngô Đức Kế, Trần Nguyên Hãn, Nguyễn Cư Trinh...

Các đường liên xã dọc theo triền sông Ô Lâu như Phong Chương, Phong Bình (huyện Phong Điền) ngập bình quân 0,4- 0,5m. Các đường liên xã dọc theo triền sông Bồ như Quảng Thọ, Quảng An, Quảng Thành, Quảng Phước, Quảng Vinh, Quảng Phú (huyện Quảng Điền) ngập từ 0,3 đến 0,7 m. Ở xã Hương Toàn, Hương Văn, Hương Vinh, Hương Xuân (huyện Hương Trà) ngập từ 0,5 đến 0,7m.
Mưa lớn, lũ lên nhanh, miền Trung nhiều thiệt hại - 3

Tại đường chính Hùng Vương và nhiều nơi khác, nước đã ngập hơn 0,5m

Riêng đoạn QL 1A tại Km 829 (cầu vượt Thủy Dương) ngập 0,2-0,3m, đi lại khó khăn. Quốc lộ 49B một số đoạn qua xã Phong Bình, Phong Hoà (huyện Phong Điền) bị ngập 0,2-0,6m. Nhiều đường tỉnh lộ đã bị ngập từ 0,2-0,7m khiến người dân phải chèo ghe qua lại.

Các tuyến bay từ Hà Nội và TP HCM do thời tiết xấu nên đã không thể đáp xuống sân bay quốc tế Phú Bài (Huế) từ sáng đến chiều 16/10, buộc phải quay lại nơi khởi hành. Đến 20h tối nay, mưa vẫn rất to tại TP Huế cùng nhiều huyện lân cận, có khả năng tạo thành lũ lớn trong ngày 17/10. 

Mưa lớn, lũ lên nhanh, miền Trung nhiều thiệt hại - 4
Mưa to khắp TP Huế (Ảnh: Đại Dương)

Dự báo tối 16/10, các sông khu vực Trung Trung Bộ tiếp tục lên, sông Gianh tại Minh Hóa có khả năng lên mức 7,0m, trên báo động ba 0,5m; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy lên 3,7m, trên mức báo động ba 1,0m; sông Hiếu tại Đông Hà lên 4,5m, trên mức báo động ba là 0,5m; sông Vu Gia tại Ái Nghĩa lên mức 8,5m, dưới mức báo động ba 0,5m. Vùng núi các tỉnh này có nhiều nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; vùng trung du hạ lưu các sông thuộc Quảng Bình, Quảng Trị bị ngập sâu trên diện rộng.

Ban Chỉ huy PCLB&TKCN TP Đà Nẵng chiều 16/10 cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa Tây Nam áp thấp cao cận nhiệt đới nên từ Quảng Bình tới Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Hiện lũ các sông khu vực Trung Trung Bộ đang lên nhanh. Dự báo chiều tối nay 16/10, lũ sẽ tiếp tục lên.

Ban chỉ huy PCLB&TKCN TP Đà Nẵng đã yêu cầu UBND các địa phương triển khai phương án phòng chống lũ lụt; rà soát các khu dân cư trũng thấp, ven sông, vùng có nguy cơ sạt lở; sẵn sàng phương án sơ tán, dự trữ lương thực, nước uống để phòng lũ lớn và thông báo cho người dân chủ động sẵn sàng ứng phó trong tình hình mưa lũ phức tạp hiện nay.
 
Mưa lớn, lũ lên nhanh, miền Trung nhiều thiệt hại - 5
Lũ trên sông Hàn (Đà Nẵng) đang lên nhanh (Ảnh: Công Bính)
 
Theo báo cáo nhanh Trung tâm PCLB&TKCN khu vực miền Trung và Tây Nguyên, các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, tính đến tối ngày 15/10 đã kiểm đếm và thông tin đến tổng số 35.476 tàu thuyền đánh cá trên biển, trong đó có 18 tàu với 258 lao động đang hoạt động tại khu vực quần đảo Hoàng Sa gồm Đà Nẵng 1 tàu với 12 lao động và Quảng Ngãi có 17 tàu với 246 lao động. Còn 35.458 tàu đang hoạt động ven bờ và neo đậu tại bến. Hiện chưa có thông báo về trường hợp mất liên lạc. 
 
 Nhiều chuyến bay không thể cất hạ cánh

Do thời tiết tại TP Đà Nẵng có mưa lớn trong ngày hôm nay (16/10) nên nhiều chuyến bay không thể cất hạ cánh khiến gần một ngàn hành khách bị kẹt tại sân bay Đà Nẵng.

Chiều nay ông Lê Minh Trung, phụ trách khai thác mặt đất hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết, do trời mưa lớn nên cả ngày hôm nay 16/10, các chuyến bay từ TP HCM và Hà Nội của hãng không thể hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng được, do đó làm trễ dây chuyền các chuyến bay đi từ Đà Nẵng.
 
Mưa lớn, lũ lên nhanh, miền Trung nhiều thiệt hại - 6
Các chuyến bay đến và đi từ sân bay Đà Nẵng của hãng Jetstar Pacific bị hủy vì trời mưa to (Ảnh: Công Bính)

Cụ thể, có một chuyến với 168 hành khách bay tuyến Đà Nẵng – Hà Nội bị hủy, ba chuyến bay từ Đà Nẵng – TP HCM với trên 500 hành khách bị hủy. Theo đại diện Jetstar Pacific, còn 1 chuyến cuối cùng tuyến Đà Nẵng – TP HCM với khoảng 168 hành khách dự kiến sẽ cất cánh vào lúc 21h05 tối nay 16/10 nếu điều kiện thời tiết cho phép.

Ông Lê Minh Trung cũng cho biết máy bay không cất hạ cánh được là do thời tiết không thuận lợi nên việc đền bù cho hành khách sẽ không được hãng thực hiện vì đây là lý do khách quan.

Được biết, một số hành khách đã trả lại vé, còn một số khác thì chuyển sang đi vào ngày 17/10.

Đại diện Jetstar Pacific cũng cho biết, các chuyến bay của hãng tới Huế, Gia Lai… trong ngày nay cũng bị hủy với lý do thời tiết xấu.

Trong khi đó, ông Lê Hồng Hà, Giám đốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên của Vietnam Airlines cho biết, đến chiều ngày 16/10 các chuyến bay của hãng vẫn đang vận hành bình thường và chưa có thông tin gì về trễ và hủy các chuyến bay của hãng tại nơi đến và đi từ sân bay Đà Nẵng.
CB
 
 

Công Bính - Đại Dương