Một ngày của người thợ "ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ"

“Tại đây mỗi ngày có khoảng 700 công nhân đang làm việc trong các hầm lò sâu từ 150 - 300m dưới lòng đất, giờ nghỉ giải lao thì ăn cơm, bánh mì, bánh bao, sữa hộp… dưới đó luôn”, một quản đốc tại công ty than ở TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) chia sẻ.

Một ngày của người thợ "ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ"

Một ngày của người thợ ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ - 1

Khai thác “vàng đen” trong lòng đất

Cánh cửa sắt hầm lò mở ra, dưới đó là một hố đen sâu hun hút dưới lòng đất. Những người thợ lò mặc quần áo bảo hộ lao động nhộn nhịp di chuyển vào lòng đất để khai thác “vàng đen” xuất đi khắp các tỉnh thành trên cả nước và quốc tế.

Một ngày của người thợ ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ - 2
Một ngày của người thợ ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ - 3
Một ngày của người thợ ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ - 4

Đèn pin là "vật bất li thân" của người thợ lò khi xuống dưới hầm lò sâu hàng trăm mét.

Trước khi vào lò, mỗi người được trang bị quần áo bảo hộ, ủng, đèn pin gắn trên mũ mỏ và mặt nạ phòng độc để sử dụng khi cần thiết. Để đến được nơi khai thác than, chúng tôi phải đi xe song loan từ cửa lò xuống mức -100m, sau đó phải mất khoảng 20 phút đi bộ vào các lò chợ -300m.

Càng xuống dưới sâu, không khí càng trở nên ngột ngạt, nóng bức. Mặc dù những cơn gió ‘nhân tạo’ vẫn lùa vào ù ù nhưng mồ hôi vẫn chảy ròng ròng. Ở độ sâu khoảng  -250m, nhiệt độ hầm lò luôn dao động trên dưới 30 độ C và độ ẩm không khí khá cao.

Một ngày của người thợ ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ - 5
Một ngày của người thợ ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ - 6
Một ngày của người thợ ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ - 7
Một ngày của người thợ ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ - 8

Khi vừa bước đến lối rẽ vào lò chợ CGH TT11 – 6 vỉa 11KTT thuộc Phân xưởng khai thác than 8, trước mắt chúng tôi là một đại công trường trong lòng đất. Hàng chục công nhân đứng xếp hàng vận hành máy móc, thiết bị, tiếng máy khoan ầm ầm, tiếng công nhân gọi nhau í ới. Bụi than bay mù mịt như sương mù trong đoạn vỉa than dài hàng chục mét.

Một ngày của người thợ ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ - 9

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hà Đức Mạnh – Quản đốc phân xưởng khai thác cơ giới hóa – Công ty than Dương Huy cho biết, nghề mỏ hầm lò là nghề độc hại, vất vả và luôn phải làm việc trong không gian bí bách, ngột ngạt. Những người bám trụ được ở đây thì đều phải có lòng yêu nghề và không quản ngại gian khổ, nóng bức…

Một ngày của người thợ ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ - 10
Một ngày của người thợ ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ - 11

Thời gian nghỉ ngơi giữa ca, nhóm thợ lò ngồi ăn nhẹ trong hầm lò và trò chuyện vui vẻ sau những giờ làm việc nặng nhọc.

Thu nhập của những thợ lò có tay nghề tốt

Theo một cán bộ tuyển dụng của một công ty khai thác than cho biết: “Quy định lao động, trước khi vào lò người thợ phải học nghề từ 6 - 18 tháng và bắt buộc phải tốt nghiệp THPT. Công ty sẽ chi trả toàn bộ số tiền học phí và cam kết đầu ra cho các học viên này”.

Cán bộ này cũng cho biết, thu nhập bình quân của người lao động đạt 15,2 triệu đồng/người/tháng, trong đó thu nhập của thợ lò đạt mức kỷ lục là trên 20 triệu đồng trong năm 2019.

Một ngày của người thợ ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ - 12
Một ngày của người thợ ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ - 13

Đơn cử như anh Nguyễn Văn Thà (SN1991, quê Nam Định, thợ lò Phân xưởng Đào lò 2), thuộc nhóm thợ có năng suất lao động cao nhất của đơn vị. Một ca sản xuất có thể đi hết 3 vì với 2,1 mét lò đào mới là chuyện rất bình thường.

Nhóm thợ của Thà được coi là nhóm thợ mũi nhọn của Phân xưởng Đào lò 2, gồm toàn những người có tay nghề tốt, nhiệt tình trách nhiệm trong công việc, chuyên xử lý những vị trí sản xuất khó. Chính vì thế, thu nhập bình quân của Nguyễn Văn Thà thường xuyên là 1 triệu đồng/công trong nhiều tháng. Thậm chí nhiều năm qua, công nhân như anh Thà có thu nhập tới 26 triệu đồng/tháng.

Một ngày của người thợ ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ - 14

Máy khoan trong hầm lò được đưa vào vận hành, từ đó giúp người thợ lò giảm tiêu hao sức lực

Đời sống công nhân được cải thiện, thu nhập hàng chục triệu đồng bây giờ không còn là trường hợp hiếm. Đó là lớp công nhân mới - thế hệ công nhân của thời kỳ 4.0, đã có sự cân nhắc, trải qua quá trình làm việc với nhiều cố gắng nên hiểu sâu sắc về nghề để có thể yêu và gắn bó lâu dài.

 Đỗ Quân – An Nhiên