Quảng Bình:

Một địa phương đã gửi Bộ Công an thống kê việc từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên

(Dân trí) - Xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã có thống kê danh sách các hộ dân cũng như tổng số tiền mà đoàn của ca sĩ Thủy Tiên đã hỗ trợ trên địa bàn. Danh sách này cũng đã được gửi tới Bộ Công an.

Chiều 24/11, trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình - cho biết, địa phương này đã hoàn thành công tác rà soát, xác nhận cũng như gửi toàn bộ nội dung mà Bộ Công an yêu cầu liên quan đến hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên.

Theo bà Tĩnh, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên đến xã Cảnh Hóa vào ngày 28/10/2020. Khi đoàn đến địa phương đã được chính quyền xã Cảnh Hóa hỗ trợ để giúp đỡ người dân chịu thiệt hại do mưa lũ.

Một địa phương đã gửi Bộ Công an thống kê việc từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên - 1

Ca sĩ Thủy Tiên về hỗ trợ người dân chịu thiệt hại do lũ lụt tại xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch vào tháng 10/2020 (Ảnh: A.Q).

Về phía xã Cảnh Hóa dù không trực tiếp phát tiền cho người dân nhưng có lập danh sách các hộ chịu thiệt hại và triển khai giám sát, do đó địa phương nắm rõ hoạt động từ thiện của đoàn ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn.

Cụ thể, tại xã Cảnh Hóa có 699 hộ dân tại 6 thôn đã nhận hỗ trợ từ đoàn của ca sĩ Thủy Tiên với tổng số tiền hơn 4,1 tỷ đồng (mỗi hộ 6 triệu đồng) và được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) xã Cảnh Hóa xác nhận bằng văn bản.

Một địa phương đã gửi Bộ Công an thống kê việc từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên - 2

Có 699 hộ dân đã nhận hỗ trợ từ đoàn của ca sĩ Thủy Tiên với tổng số tiền hơn 4,1 tỷ đồng (mỗi hộ 6 triệu đồng) và được Ủy ban MTTQVN xã Cảnh Hóa xác nhận bằng văn bản.

Liên quan đến việc rà soát hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên theo yêu cầu của Bộ Công an, bà Hoàng Thúy Ngàn - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Cảnh Hóa - cho biết, sau khi nhận được công văn từ Bộ Công an, đơn vị đã lập danh sách đầy đủ của các hộ dân đã nhận tiền hỗ trợ và gửi cho cơ quan điều tra theo yêu cầu.

Tại huyện Lệ Thủy, nhiều địa phương ở huyện này hiện vẫn chưa thể thực hiện đầy đủ việc rà soát, thống kê hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên theo yêu cầu của Bộ Công an.

Huyện Lệ Thủy cũng đã có báo cáo với Bộ Công an về những khó khăn trong công tác rà soát, thống kê số tiền mà đoàn của ca sĩ Thủy Tiên đã hỗ trợ người dân địa phương.

Theo ông Đặng Đại Tình - Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, vào tháng 10/2020, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên trực tiếp về các xã chịu ảnh hưởng của lũ lụt để hỗ trợ người dân, tuy nhiên không thông qua UBND huyện Lệ Thủy. Huyện chỉ cử cán bộ dẫn đường, hỗ trợ chứ không nắm hay thống kê chính xác về số lượng người được hỗ trợ cũng như số tiền cụ thể.

Được biết thời điểm nói trên, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên đã về hỗ trợ người dân của 7 xã thuộc huyện Lệ Thủy, gồm: Sơn Thủy, Hồng Thủy, An Thủy, Thanh Thủy, Lộc Thủy, Hồng Thủy và Liên Thủy.

Nhiều xã của huyện Lệ Thủy chỉ phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ đoàn từ thiện kêu gọi bà con và nắm sơ bộ về số liệu người dân được nhận tiền chứ không có bất cứ một giấy tờ, số liệu cụ thể nào.

Một địa phương đã gửi Bộ Công an thống kê việc từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên - 3

Lũ lụt xảy ra tại xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch vào năm 2020 (Ảnh: A.Q).

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, năm 2020, ca sĩ Thủy Tiên đến trao hỗ trợ nhưng không liên lạc và làm việc với MTTQVN tỉnh Quảng Bình mà trực tiếp liên lạc, làm việc với các địa phương trong tỉnh rồi đến trao tận tay cho người dân, vậy nên tiền hỗ trợ cụ thể bao nhiêu đơn vị không có số liệu cập nhật và nắm rõ.

Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình cũng xác nhận không có số liệu báo cáo và không nhận được yêu cầu phối hợp, hỗ trợ đoàn ca sĩ Thủy Tiên khi đến cứu trợ tại Quảng Bình trong trận lũ lịch sử hồi tháng 10/2020.

Tin liên quan