Sóc Trăng:

Một cựu chiến binh bỏ hàng trăm triệu đồng xây nhà thờ liệt sĩ

(Dân trí) - Về xã Mỹ Quới, xã anh hùng của thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), chúng tôi được nhiều người dân kể cho nghe chuyện một người cựu chiến binh đã cùng con cháu trong gia đình đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà thờ cúng các anh hùng liệt sĩ. Đó là cụ Huỳnh Văn Quới ở ấp Mỹ Thành.

Trò chuyện với chúng tôi, cụ Huỳnh Văn Quới năm nay đã bước sang tuổi 93 nhưng vẫn còn minh mẫn, mạnh khỏe, chỉ có đôi chân đau yếu đi lại khó khăn và đôi tai có phần nghe khó, bồi hồi kể lại: “Tôi từng tham gia 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Hai người con trai của tôi cũng là những người lính. Kết thúc chiến tranh, cả 3 cha con trở về quê hương nhưng cả 3 đều là thương binh, trong đó tôi và người con trai lớn là thương binh hạng 2/4, còn một người con trai khác là thương binh hạng 3/4. Rời chiến trường, cha con tôi về quê vẫn tiếp tục tham gia công tác ở địa phương cho đến năm 1984 thì tôi nghỉ hưu. Hai người con trai của tôi cũng nghỉ cách đây khoảng gần chục năm”.


Cụ Huỳnh Văn Quới và vợ.

Cụ Huỳnh Văn Quới và vợ.

Sau khi về quê hương, ông Quới và các con rất trăn trở, nghĩ nhiều về những đồng đội một thời gian khổ của mình. Trong chiến tranh, anh em cùng chung chiến hào, chung gian lao, chung mối thù, chia ngọt sẻ bùi với niềm mong mỏi ngày toàn thắng sẽ trở về. Thế nhưng, trong những năm tháng ác liệt đó, đồng đội của ông đã có rất nhiều người ngã xuống. Nhưng có người còn tìm được hài cốt, còn lại rất nhiều người cho đến nay vẫn không biết nằm ở đâu giữa đồng xanh hay nơi rừng thẳm xa xôi nào đó, thậm chí không được hương khói đầy đủ.

“Tôi và các con lại được trở về sống với gia đình, với người thân. Chính vì thế, tôi mới nảy sinh ý tưởng và bàn với các con cùng gia đình là sẽ xây dựng một nơi thờ cúng các liệt sĩ, không chỉ là đồng đội của tôi, của con tôi mà cho tất cả các liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Thật vui khi ngoài 2 người con, vợ và các con cháu khác của tôi cũng ủng hộ. Vì thế, tôi và các con bắt tay thực hiện xây dựng nhà thờ cùng các liệt sĩ ngay trong đất vườn gia đình, cạnh ngôi nhà hiện nay tôi đang ở”, cụ Quới nói.

Sau một thời gian thi công, công trình đã cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng. Ông Huỳnh Tấn Lịnh (con trai cụ Quới, hiện là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Mỹ Quới) cho biết, công trình nhà thờ cúng liệt sĩ của gia đình được xây dựng với quy mô một trệt một lầu, tổng diện tích khoảng 500 m2, kinh phí xây dựng cũng khoảng 500 triệu đồng đều do con cháu trong gia đình đóng góp. Phía tầng trên được dùng làm nơi thờ Bác Hồ và trưng bày các tư liệu, hình ảnh về những đồng đội của cụ Quới cũng như của 2 người con trai. Phần dưới được bố trí làm nơi thờ cúng các liệt sĩ. Hiện nay công trình cơ bản đã xong nhưng vẫn còn tiếp tục hoàn thiện thêm.


Nhà thờ cúng liệt sĩ được xây dựng với tất cả tấm lòng của gia đình cụ Quới.

Nhà thờ cúng liệt sĩ được xây dựng với tất cả tấm lòng của gia đình cụ Quới.


Một số hình ảnh tư liệu được trưng bày trong nhà thờ cúng liệt sĩ.

Một số hình ảnh tư liệu được trưng bày trong nhà thờ cúng liệt sĩ.

Ông Huỳnh Tấn Lịnh chia sẻ: “Chúng tôi ủng hộ cha mình khi cụ đề cập đến việc xây nhà thờ cúng các liệt sĩ. Đây là một hành động của cụ cũng như của chúng tôi để tri ân những người đã ngã xuống trong chiến tranh. Cùng chiến đấu với nhau nhưng chiến tranh kết thúc, chúng tôi còn may mắn được trở về, còn rất nhiều đồng đội đã hy sinh, nhiều người không tìm được hài cốt, thậm chí có không ít người có thể sẽ không còn người thân, không ai hương khói. Vì vậy, chúng tôi thấy mình phải có trách nhiệm với những đồng đội đã ngã xuống. Nhà thờ cúng liệt sĩ của gia đình chúng tôi cũng là một cách để chúng tôi giáo dục các con cháu trong gia đình về tình yêu Tổ quốc, về nghĩa tình với những người đã ngã xuống”.

Cụ bà Lê Thị Duyên (87 tuổi, vợ cụ Quới) nói thêm: “Khi nghe chồng bàn xây nhà thờ cúng liệt sĩ, tôi vui lắm. Chồng con tôi đều là người lính, thời chiến tranh đồng đội sống chết có nhau, nay hòa bình rồi, xây nhà thờ cúng liệt sĩ để có nơi hương khói cho anh em, để các anh em về cùng với chúng tôi. Được như vậy là hạnh phúc lắm rồi”.

Được biết, công trình nhà thờ cúng liệt sĩ của gia đình cụ Huỳnh Văn Quới được nhiều người ủng hộ. Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phạm Văn Trà cũng đã đến thăm gia đình cụ Quới và tặng một bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho nhà thờ cúng liệt sĩ.

Ông Nguyễn Trung Lắm- Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Mỹ Quới chia sẻ: “Công trình nhà thờ cúng liệt sĩ của cụ Quới là một công trình thể hiện tình sâu nghĩa nặng của người lính đối với những đồng đội của mình đã hy sinh. Đồng thời cũng là công trình góp phần giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam chúng ta”.

Chia tay chúng tôi, cụ Huỳnh Văn Quới nói trong xúc động: “Kết thúc chiến tranh, mình được về cùng gia đình, được sống với con cháu, họ hàng, như thế là hạnh phúc lắm. Còn rất nhiều đồng đội đã hy sinh, nghĩ đến đó thấy thương anh em quá. Xây nhà thờ cúng là để mình nhớ tới anh em đồng đội, để anh em về bên cạnh mình cho ấm áp. Được như vậy, tôi mãn nguyện lắm!”.

Cao Xuân Lương