Thứ tư, 03/01/2018 - 22:20

TPHCM:

Mong người lớn là những tấm gương tuân thủ Luật Giao thông

Dân trí TPHCM nằm trong số ít những địa phương có tỷ lệ người đi xe máy chấp hành đội mũ bảo hiểm cao nhất nước. Học sinh thành phố mong mỏi người lớn sẽ là những tấm gương, hướng dẫn cho các em tuân thủ Luật giao thông cũng như việc ứng xử khi tham gia giao thông.

Ngày 3/1, Ban An toàn giao thông (ATGT) TPHCM tổ chức lễ phát động ra quân thực hiện nhiệm vụ năm ATGT 2018. “An toàn giao thông cho trẻ em” là chủ đề và cũng là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm nay.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đội nón bảo hiểm cho các em nhỏ
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đội nón bảo hiểm cho các em nhỏ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban ATGT TPHCM – cho biết, chương trình giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông giai đoạn 2016-2020 đã đạt những kết quả tích cực.

Trong năm 2017, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố giảm cả 3 mặt: số vụ, số người chết và số người bị thương.

So sánh số liệu tai nạn giao thông từ năm 2007 tới 2017 thì các tiêu chí nêu trên đều giảm đáng kể. Cụ thể, kéo giảm 646 vụ tai nạn giao thông (giảm 48%), giảm 432 người chết (giảm 40%) và giảm 601 người bị thương (giảm gần 77%).

Bên cạnh đó, TPHCM còn được Ủy ban ATGT Quốc gia tuyên dương là một trong số ít tỉnh, thành phố có tỷ lệ người đi xe mô tô, xe gắn máy chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cao nhất nước.

Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền thành phố cũng nhìn nhận sự phát triển kinh tế, xã hội cũng dẫn đến phát sinh nhiều yếu tố tác động đến công tác quản lý về trật tự đô thị như hạ tầng quá tải trước lượng xe cá nhân tăng nhanh, tình trạng ngập nước, lòng đường, vỉa hè bị lấn chiếm... Kết quả xây dựng “văn hóa giao thông” chưa như mong muốn.

Những vấn đề trên khiến tình hình giao thông trên địa bàn TP còn diễn biến phức tạp, số người chết do tai nạn giao thông tuy giảm nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ tăng cao nếu không có các giải pháp quyết liệt.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, chủ đề của năm ATGT 2018 tại thành phố là “An toàn giao thông cho trẻ em” - đối tượng dễ bị tổn thương. Thành phố sẽ quyết tâm kéo giảm ít nhất 5% số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông gây ra.

Ngoài ra, thành phố cũng phấn đấu giảm số vụ ùn tắc giao thông kéo dài hơn 30 phút, hạn chế tối đa các vụ ùn ứ giao thông cũng như tiếp tục tập trung công tác lập lại trật tự lòng lề, đường, đảm bảo đường thông, hè thoáng.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo các sở - ban - ngành cùng chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã trên địa bàn TP phải xác định việc đảm bảo trật tự ATGT, giảm tai nạn, ùn tắc giao thông là nhiệm vụ trọng tâm.

Đồng thời, ông Phong cũng kêu gọi người dân TP có ý thức hơn nữa về trách nhiệm trong việc chấp hành luật giao thông, trật tự đô thị, góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, có chất lượng sống tốt hơn.

Phát động năm ATGT 2018 với chủ đề An toàn giao thông cho trẻ em
Phát động năm ATGT 2018 với chủ đề "An toàn giao thông cho trẻ em"

Em Nguyễn Ngọc Bảo Hân - học sinh Trường THCS Trần Đại Nghĩa – đại diện trẻ em thành phố cảm ơn lãnh đạo thành phố đã quan tâm, chọn chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”. Em Bảo Hân mong mỏi người lớn sẽ là những tấm gương, hướng dẫn cho các em tuân thủ Luật giao thông cũng như ứng xử khi tham gia giao thông.

Trung tá Huỳnh Trung Phong - Trưởng phòng CSGT Đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TPHCM - cho biết để triển khai nhiệm vụ năm ATGT 2018, bên cạnh việc phối hợp với các đơn vị liên quan thì đơn vị cũng mong muốn người dân nâng cao tinh thần tự giác, có trách nhiệm khi tham giao thông.

Riêng từ nay đến dịp Tết Nguyên đán 2018, PC67 đã khảo sát trên toàn bộ các tuyến đường tại thành phố và trọng tâm ở một số khu vực như sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái cùng các bến xe, nhà ga... Cảnh sát giao thông sẽ chủ động lên phương án phòng ngừa và phối hợp liên ngành để xử lý tình huống, đảm bảo phương tiện lưu thông ổn định, an toàn.

Quốc Anh