Mỗi ngày 7 người chết, bị thương do bom mìn

(Dân trí) - Trung bình mỗi 1km2 trên lãnh thổ Việt Nam phải hứng chịu 46 tấn bom, đạn. Trung bình một ngày vẫn có 3 người chết và 4 người bị thương do bom, mìn sau chiến tranh.

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tổ chức Hội nghị đối tác phát triển khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Dù chiến tranh đã đi qua, nhưng hậu quả để lại cho đất nước và người dân Việt Nam còn rất nặng nề. Theo thống kê, trong chiến tranh Việt Nam, quân đội nước ngoài đã sử dụng số lượng bom mìn, đạn dược nhiều gấp gần 4 lần so với Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Bình quân mỗi 1km2 trên lãnh thổ Việt Nam phải hứng chịu 46 tấn bom đạn. Theo ước tính của Bộ quốc phòng Mỹ, khoảng 10% trong số này vẫn chưa phát nổ.

Theo thống kê, gần 40 năm qua, hậu quả chiến tranh vẫn còn dai dẳng, nặng nề, đã có hơn 42.000 người chết, hơn 62.000 người bị thương do bom mìn và vật nổ. Trung bình một ngày có 3 người chết và 4 người bị thương. Tất cả 63 tỉnh thành của Việt Nam đều bị ô nhiễm bom mìn…

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn
Tấn Dũng


Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong điều kiện ngân sách còn khó khăn nhưng mỗi năm Chính phủ Việt Nam đã dành 80-100 triệu USD cho công tác này. Việt Nam cũng đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ cả về vật chất và tinh thần của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế. Để đảm bảo việc huy động và sử dụng hiệu quả nhất các nguồn tài trợ quốc tế trong hoạt động này, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chuyên trách bố trí kịp thời các nguồn lực đối ứng trong vận động và sử dụng nguồn tài trợ…

Các đại diện ngoại giao Hoa Kỳ, GenevaĐại sứ Hungary, Na Uy, Hàn Quốc... đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom mìn. Các đối tác khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực, kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, hỗ trợ nạn nhân bị ảnh hưởng của bom mình sau chiến tranh.

Nhân ngày Thế giới phòng chống bom mìn 4/4, tối qua (13/3) đã diễn ra Chương trình giao lưu “Chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn năm 2014” với chủ đề “Thông điệp xanh từ lòng đất Việt Nam” . Tại buổi giao lưu, những hình ảnh xúc động trong trích đoạn phim tài liệu “Những chấm xanh” của đạo diễn Phạm Huyên; tâm sự của cô giáo Nguyễn Thị Thái Hòa (huyện A Lưới, Thừa Thiên - Huế) về những ám ảnh, day dứt khi chứng kiến học trò của mình bị thiệt mạng; những hình ảnh về những nạn nhân của bom mìn... khiến nhiều người rơi lệ.

Thượng tá Nguyễn Văn Cốc, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 229, Binh chủng Công binh cho biết, đến nay, cũng mới chỉ có khoảng 3,26% diện tích có bom mìn được làm sạch. Hơn 96% diện tích còn lại đang rất cần sự nỗ lực hơn nữa của Việt Nam và sự chung tay của cộng đồng quốc tế.

Trung bình một ngày vẫn có 3 người chết và 4 người bị thương do bom, mìn sau chiến tranh

Trung bình một ngày vẫn có 3 người chết và 4 người bị thương do bom, mìn sau chiến tranh

Cũng trong chương trình giao lưu tối qua, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi cộng đồng trong nước và quốc tế tiếp tục góp sức khắc phục hậu quả bom mìn, nhằm làm xanh lại những vùng đất chết, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Phạm Thanh