Thanh Hóa:
Mổ gà, chở cây dịp Tết, kiếm bạc triệu mỗi ngày
(Dân trí) - Những ngày cận Tết, nhu cầu mua sắm tăng đột biến, một số dịch vụ tưởng là bình dân, đơn giản giờ “nở rộ” và cho thu nhập rất tốt.
Nghề chở thuê cây cảnh
Dạo quanh một vòng tại TP Thanh Hóa, không khó để bắt gặp ở hầu hết các điểm bán hoa, cây cảnh, những người lái xe thồ luôn sẵn sàng phục vụ khách. Họ chia nhau ra từng điểm một để chờ khách mua hoa, cây cảnh xong nếu có nhu cầu sẽ vận chuyển ngay. Nhiều người từ các huyện lân cận thành phố Thanh Hóa tranh thủ thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm tiền tiêu Tết.
Nhiều khách hàng do nhà xa, phương tiện vận chuyển không tiện nên cũng chịu chi thêm một khoản để thuê người đưa cây về nhà. Việc vận chuyển bằng xe máy rất cơ động, nhưng chỉ vận chuyển được những cây nhỏ.
Tuy vất vả nhưng trong những ngày này, nghề vận chuyện cây cảnh, hoa ngày Tết có thể cho thu nhập đến tiền triệu mỗi ngày.
Anh Nguyễn Đình Tới (42 tuổi), ở xã Hoằng Anh, TP Thanh Hóa lên thành phố chở cây cảnh những ngày qua. Theo anh Tới, mỗi chuyến như vậy tùy vào khoảng cách giá từ 50 - 150 nghìn đồng, mỗi ngày anh có thể kiếm được 500 nghìn đến 1 triệu đồng.
“Những năm trước, cứ cận Tết, chúng tôi làm không hết việc, hết chuyến này đến chuyến khác, liên tục không nghỉ. Vất vả tí nhưng thu nhập cũng được nên cũng muốn cố để kiếm cho gia đình một cái cái Tết tươm tất” – anh Tới chia sẻ.
Nghề giết mổ gia cầm
Những ngày cận Tết, giá làm thịt một con gà, ngan tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba ngày thường, nhiều cơ sở giết mổ còn phải từ chối nhận thêm đơn hàng vì không đủ thời gian và nhân lực để làm.
Công làm thịt một con gà 20.000 đồng, ngan 30.000 đồng… những cơ sở giết mổ gia cầm ở Thanh Hóa có thể thu bạc triệu mỗi ngày.
Dạo quanh một số cơ sở giết mổ gia cầm trên địa bàn TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi nhận thấy những người làm việc ở đây không hề ngưng nghỉ, người cắt tiết, người nhổ lông, người mổ bụng thoăn thoắt đôi tay. Quanh khu vực giết mổ, hàng chục con gà, ngan đang nằm lăn lóc chờ đến lượt.
Theo bà Lan, chủ cơ sở giết mổ trên đường Trịnh Khả, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, những năm gần đây cứ từ 23 tháng Chạp âm lịch, gia đình bà mỗi ngày nhận giết mổ hàng trăm con gà của khách. Ngày thường giá giết mổ 1 con gà 10.000 đồng, ngan 15.000 nhưng ngày Tết tăng lên gấp đôi. “Gia đình chỉ nhận giết mổ đến hết ngày 27, còn sau ngày đó có thuê 50.000/con tôi cũng không làm” – bà Lan chia sẻ.
Cũng theo bà Lan, mỗi ngày cơ sở của bà giết mổ khoảng 300 - 400 con gia cầm, có hôm đỉnh điểm hơn 500 con. Do số lượng gia cầm lớn nên những ngày này gia đình bà thường thuê thêm người làm.
Với việc giết mổ thuê với số lượng lớn gà, ngan các cơ sở giết mổ có thể kiếm bạc triệu mỗi ngày cho loại dịch vụ này.
Một chủ cơ sở giết mổ gia cầm ở chợ đầu mối chia sẻ: “Năm nay người dân ăn gà cũng nhiều, so với năm trước số lượng gà giết mổ của gia đình tăng vọt nên gia đình cũng tranh thủ làm việc để kiếm thêm thu nhập cho cái Tết tươm tất hơn”.
Nguyễn Thùy