Thứ Bảy 22/04/2017 - 07:00

TPHCM:

Mở đường để giảm kẹt xe: Bài toán khó không ai muốn giải!

Dân trí Theo các chuyên gia, một trong những giải pháp giảm ùn tắc giao thông là cải tạo đô thị cũ, mở rộng đường. Nhưng việc này rất khó làm vì thiếu giải pháp tài chính. TS Võ Kim Cương ví von đó là: “Bài toán khó không ai muốn giải!”.

>> Cấu trúc đô thị “méo mó” là đồng minh của xe gắn máy

Chuyên gia giao thông – TS Phạm Sanh – nhận định: “Nếu chỉ đi sâu vào vấn đề đầu tư xây dựng mở rộng hạ tầng giao thông để giảm nghẹt xe, thì cũng đã thấy khó khăn về tài chính rồi, ít nhất thành phố cần 200.000 tỷ đồng và chuyện giải tỏa chẳng hề đơn giản tý nào. Vì vậy, ngay tại TPHCM, chúng ta cũng đang lúng túng và dè dặt với giải pháp này, dù đang cố gắng kêu gọi nhiều dự án PPP”.

Đồng quan điểm, TS Võ Kim Cương – nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TPHCM – cho rằng vấn đề tài chính đã ảnh hưởng lớn đến việc mở rộng các trục đường hướng tâm của thành phố. Theo ông, khó khăn nhất là vấn đề tài chính để giải tỏa mặt bằng. Ông dẫn chứng đường Cách Mạng Tháng Tám - một trong những con đường hướng tâm quan trọng nhất và kẹt xe khủng khiếp nhất TP, chưa thể mở rộng cũng bởi “trở lực” này.

TS Võ Kim Cương - nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TPHCM
TS Võ Kim Cương - nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TPHCM

“Trước đây, thành phố chỉ làm được 1 đường hướng tâm là đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Lúc đó, tôi cũng phải giải trình trước HĐND TP vì sao tốn 2.000 tỷ đồng cho con đường mấy cây số. Lý do là giải tỏa mặt bằng. Hiện nay, có mấy con đường muốn mở mà không được là do tiền giải tỏa đắt hàng chục lần so với tiền xây công trình. Vì vậy không có tiền để làm”, ông Cương nói.

TS Cương nhận định, trong quản lý đô thị thì tài chính là rất quan trọng. Nhưng tiền ở đâu ra thì rất ít người nghiên cứu vấn đề này. Theo ông, ở một số nước, khi mở rộng đường thì dân sống 2 bên đường phải đóng tiền vì họ hưởng lợi từ việc giá trị đất đai tăng lên.

Còn ở Việt Nam thì ngược lại, khi Nhà nước mở rộng đường thì nhiều ngôi nhà trong hẻm trở thành mặt tiền mang lại nhiều tiện lợi, giá trị đất đai cũng tăng lên. Nhưng Nhà nước phải bỏ rất nhiều tiền để đền bù rất lớn. Điều này ảnh hưởng lớn đến tiến độ các dự án.

“Hiện nay, chúng ta chưa có chính sách tài chính để người dân trực tiếp tham gia vào phát triển hạ tầng. Nếu có chính sách đúng thì người dân phải góp đất để mở rộng đường vì họ được hưởng lợi nhiều”, ông Cương nói.

TS Cương cho biết, trước đây TP cũng từng áp dụng chính sách mở biên, bán đấu giá đất 2 bên đường để lấy tài chính xây đường như trường hợp đường Nguyễn Hữu Thọ.

“Nhưng thời đó, 2 bên đường Nguyễn Hữu Thọ là đất ruộng nên dễ làm. Còn bây giờ đụng vào đường nào cũng đông dân cư. Đây là bài toán khó và không ai muốn giải vì khó quá. Một viện kinh tế cũng từng có đề tài nghiên cứu ảnh hưởng giá đất liên quan đến lộ giới. Nhưng chỉ nghiên cứu vì luật chưa có. Song có luật đi nữa thì cũng phải nói cho người dân hiểu vấn đề này để có sự chia sẻ”, ông Cương nói.

GS.TSKH Nguyễn Trọng Hòa – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TPHCM – cho rằng TPHCM phải có được chính sách phù hợp với đô thị đặc biệt thì mới tạo ra phương án tài chính giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng.

GS.TSKH Nguyễn Trọng Hòa – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TPHCM
GS.TSKH Nguyễn Trọng Hòa – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TPHCM

Về việc mở biên đường, đấu giá đất lấy tài chính, ông Hòa nhận định thành phố đã làm một số chỗ nhưng chưa hoàn toàn thành công. “Chẳng hạn như lộ giới 60m thì xin thêm 50m mỗi bên để cho phép đấu thầu, tiền này sẽ dùng làm đường. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang lúng túng. Phải có chính sách hẳn hoi mới làm được. Mình chỉ mới giải tỏa biên là đất ruộng còn nhà chưa. Vì vậy phải pháp lý hóa”, ông Hòa thẳng thắn.

Song để làm được điều đó, GS Nguyễn Trọng Hòa cho rằng vấn đề chính sách cho người thuộc biên giải tỏa, đấu thầu… phải công khai, minh bạch và không được “nhá nhem lợi ích nhóm”.

“Phải phân tích rõ được quyền lợi của người dân theo từng vị trí giải tỏa. Lâu nay người dân không ủng hộ là vì thiếu minh bạch trong giải tỏa và đấu thầu đất. Dân nhìn thấy được thì sẽ ủng hộ, ra đi và được hưởng lợi chứ không phải lợi ích nhét vào chủ đầu tư và nhóm lợi ích. Nếu dám làm như thế thì sẽ có giải pháp”, ông Hòa nói.

GS Hòa cho rằng nếu không muốn xuất hiện nhà siêu mỏng, siêu méo mà thay vào đó là không gian đô thị thì phải quyết tâm và tạo phương án tài chính tốt. Ông dẫn chứng, ở Paris (thủ đô nước Pháp) và các nước châu Âu có chính sách tốt nên tạo nên những dãy phố rất khang trang, làm đẹp bộ mặt đô thị.

Theo GS Hòa, nếu có giải pháp tài chính tốt thì tương lai sẽ không phải tái hiện tình trạng nhà cao, thấp, siêu mỏng… như hai bên đại lộ Phạm Văn Đồng hiện nay.

Ông nói: “Họ mở đường lớn và xây luôn dãy nhà theo kiến trúc hai bên đường, ta cũng phải học như thế. Còn ở ta, hiện nay nhà mỏng, nhà bé tý ra mặt tiền. Nhà nước không thu được tiền, người dân cũng chẳng sướng gì khi ở trong những căn nhà như thế, khói bụi. Nếu mở đường 60m, nếu xây nhà có văn phòng, xây trung tâm thương mại, cây xanh thì quá đẹp… Chứ nhà 2 tầng mà ra mặt tiền đường 60m thì chẳng sung sướng gì”.

Ùn tắc giao thông thường xuyên trên đường Cộng Hòa
Ùn tắc giao thông thường xuyên trên đường Cộng Hòa

Song GS Hòa cân nhắc, đây là giải pháp nhưng không phải là tối ưu áp dụng với những khu dân cư hiện hữu. Trước thực tế khó khăn về vốn hiện nay, ông Hòa cho rằng nên bỏ lộ giới một số tuyến đường khu vực nhà ở đã quy hoạch mở rộng để ổn định dân cư. Nhưng đối với những tuyến đường hướng tâm như Cách Mạng Tháng Tám thì vẫn phải giữ quy hoạch. “Sau này có tiền, giải quyết vấn đề giao thông tốt rồi tính tiếp. Bây giờ hãy lo làm những tuyến đường xương sống, huyết mạch.”, ông Hòa nói.

Theo các chuyên gia, Trung ương nên hỗ trợ TPHCM xây dựng phương án tài chính đối với vấn đề giải phóng mặt bằng để thúc đẩy mở rộng đường cũ và quan trọng hơn là mở những con đường huyết mạch trong tương lai. Phát triển đô thị phải có hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, tạo điều kiện phát triển phương tiện giao thông công cộng.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Chống đối quyết liệt khi bị cấm buôn bán trên nóc hầm Thủ Thiêm
Chống đối quyết liệt khi bị cấm buôn bán trên nóc hầm Thủ Thiêm

(Dân trí) - Nhiều đối tượng đã kích động, la hét, chống đối lại tổ công tác làm nhiệm vụ lập lại trật tự đô thị, dẹp tình trạng buôn bán trái phép trên nóc hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm).

Thứ bảy, 22/04/2017 - 03:06

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ 2.000 công nhân miềnTrung
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ 2.000 công nhân miềnTrung

(Dân trí) - Sáng 22/4, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp gỡ, đối thoại với khoảng 2.000 công nhân lao động ở các tỉnh, thành khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung từ Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế...

Thứ bảy, 22/04/2017 - 02:28

Tàu vỏ thép liên tục hỏng, 18 ngư dân đang bị thả trôi trên biển
Tàu vỏ thép liên tục hỏng, 18 ngư dân đang bị thả trôi trên biển

(Dân trí) - Sáng 22/4, Đài thông tin duyên hải Quy Nhơn xác nhận: Lúc 8h 21 sáng 21/4, đơn vị đã tiếp nhận thông tin cấp cứu trực tiếp từ tàu cá vỏ thép BĐ 99144 TS bị hỏng máy, nước ngập buồng máy, trên tàu có 18 ngư dân.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 02:15

Dân Đồng Tâm chính thức thả 19 chiến sĩ
Dân Đồng Tâm chính thức thả 19 chiến sĩ

(Dân trí) - Ngay sau khi ra khỏi hội trường UBND xã, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đoàn đã tới Nhà văn hóa thôn Hoành - nơi người dân đang giữ 19 cán bộ, chiến sĩ. Sau gần 2 giờ làm việc tích cực, 19 chiến sĩ đã chính thức được trở về nhà.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 01:07

Ngăn chặn, xử lý việc vi phạm đạo đức người làm báo
Ngăn chặn, xử lý việc vi phạm đạo đức người làm báo

(Dân trí) - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nhấn mạnh, các cấp hội cần triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Báo chí 2016, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam; thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát, coi đây là công cụ sắc bén để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý việc vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức người làm báo.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 12:16

Giải quyết khiếu nại đất đai để không có những "chuyện ở Mỹ Đức"
Giải quyết khiếu nại đất đai để không có những "chuyện ở Mỹ Đức"

(Dân trí) - “Chuyện ở Mỹ Đức (Hà Nội) có xu hướng lây lan đến địa bàn khác, vấn đề khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai cần được quan tâm giám sát trong thời gian tới” - Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu trước UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 11:50

Đội phó Đội CSGT Rạch Chiếc đột tử tại nhà riêng
Đội phó Đội CSGT Rạch Chiếc đột tử tại nhà riêng

(Dân trí) - Dù được người nhà phát hiện, nhanh chóng chuyển vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, TPHCM cấp cứu nhưng các bác sĩ xác định nạn nhân đã tử vong.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 11:08

Nhà nước độc quyền sản xuất, kinh doanh vũ khí?
Nhà nước độc quyền sản xuất, kinh doanh vũ khí?

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, khi trình dự thảo luật Quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Thủ tướng tha thiết đề nghị giao Chính phủ quy định về chức năng của Bộ Công an trong việc nghiên cứu, chế tạo, kinh doanh vũ khí nhưng đa số các ý kiến lại muốn đưa thẳng quy định 2 Bộ Quốc phòng, Công an được thực hiện các hoạt động này…

Thứ bảy, 22/04/2017 - 11:02

Nổ lớn trong đêm, cả khu dân cư hoảng loạn
Nổ lớn trong đêm, cả khu dân cư hoảng loạn

(Dân trí) - Khoảng 22h tối 21/4, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại Công ty TNHH đông nam dược Bàng Thái, đường Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp, TPHCM, khiến cả khu dân cư hốt hoảng.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 10:58

Chủ tịch Hà Nội hứa giải quyết bức xúc, dân Đồng Tâm phấn khởi thỏa lòng
Chủ tịch Hà Nội hứa giải quyết bức xúc, dân Đồng Tâm phấn khởi thỏa lòng

(Dân trí) - 10h30 ngày 22/4, buổi đối thoại giữa ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội với người dân Đồng Tâm diễn ra trong hội trường UBND xã; nội dung được phát trực tiếp trên loa truyền thanh xã. Chủ tịch TP hứa sẽ là người chỉ đạo để giải quyết những vấn đề bức xúc của bà con một cách công tâm, công bằng nhất...

Thứ bảy, 22/04/2017 - 08:31

Một năm sau sự cố Formosa: Nhiều mô hình kinh tế đang hình thành trên cát
Một năm sau sự cố Formosa: Nhiều mô hình kinh tế đang hình thành trên cát

(Dân trí) - Sau sự cố xả thải của Formosa, bên cạnh việc duy trì hoạt động khai thác, đánh bắt, một số bà con ngư dân đã tiếp cận được nguồn vốn vay từ chủ trương Nghị định 67 để đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu lớn vươn ra khơi, số khác tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để đảm bảo sinh kế lâu dài.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 08:23

Công an nổ súng bắt 3 ghe hút cát trộm trên sông Đồng Nai
Công an nổ súng bắt 3 ghe hút cát trộm trên sông Đồng Nai

(Dân trí) - 3 ghe hút cát với khoảng 20 đối tượng đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang khi đang hút cát trộm trên sông Đồng Nai. Công an đã phải nổ súng để yêu cầu giữ nguyên hiện trường nhưng các đối tượng vẫn đánh chìm ghe rồi nhảy xuống sông bỏ trốn.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Vỡ kênh thoát lũ, sập nhà dân: Người dân được tái định cư sau 4 tháng
Vỡ kênh thoát lũ, sập nhà dân: Người dân được tái định cư sau 4 tháng

(Dân trí) - 4 tháng sau vụ vỡ kênh thoát lũ gây lũ quét kinh hoàng, người dân ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã được UBND TP Nha Trang bố trí đất tái định cư, cách các căn nhà bị sập 300-400m.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 10:41

Thủ quỹ phòng Lao động huyện chiếm dụng hơn 8,1 tỷ đồng
Thủ quỹ phòng Lao động huyện chiếm dụng hơn 8,1 tỷ đồng

(Dân trí) - Cơ quan chức năng huyện Gò Quao (Kiên Giang) nhận thấy hành vi chiếm dụng 8,1 tỷ đồng tiền chính sách của nữ thủ quỹ Phòng LĐ,TB&XH huyện này là có dấu hiệu tội cố ý làm trái và tham ô tài sản nên thống nhất chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 10:23

Nắng nóng thiêu cháy gần 30 ha rừng tràm
Nắng nóng thiêu cháy gần 30 ha rừng tràm

(Dân trí) - Vào khoảng 12h45 ngày 21/4 tại thuộc xã Tân Tuyến, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang xảy ra một vụ cháy lớn, thiệt hại bước đầu khoảng 30 ha rừng tràm tái sinh thuộc khu vực rừng tràm Bưu Điện.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:41

Nhân viên Sở TN-MT đánh, rút súng doạ người đến giao dịch
Nhân viên Sở TN-MT đánh, rút súng doạ người đến giao dịch

(Dân trí) - Ngày 21/4, ông Đinh Xuân Tâm - Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Kon Tum, trực thuộc Sở Tài nguyên& Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết đã đình chỉ công các ông Nguyễn Thanh Thọ vì hành vi đánh người tại trụ sở làm việc vào ngày 14/4.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:31

Phú Thọ: Giông lốc "quật ngã" hàng chục xe máy trên đường
Phú Thọ: Giông lốc "quật ngã" hàng chục xe máy trên đường

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay (21/4), thành phố Việt Trì (Phú Thọ) bất ngờ xuất hiện cơn giông lốc rất mạnh. Trên đường Hùng Vương, gió lốc "quật ngã" quay hàng chục xe máy. Rất may, không người nào bị thương trong giông lốc.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 08:00

Bộ trưởng Công Thương phụ trách xử lý việc dừng điện hạt nhân Ninh Thuận
Bộ trưởng Công Thương phụ trách xử lý việc dừng điện hạt nhân Ninh Thuận

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định thành lập Ban công tác liên ngành xử lý công việc khi dừng đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận để giúp Chính phủ, Thủ tướng xử lý các vấn đề về kinh tế - tài chính và kỹ thuật khi dừng đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:36

Ban Bí thư cách chức ông Võ Kim Cự, cảnh cáo ông Nguyễn Minh Quang
Ban Bí thư cách chức ông Võ Kim Cự, cảnh cáo ông Nguyễn Minh Quang

(Dân trí) - Ban Bí thư Trung ương Đảng ra quyết định kỷ luật cảnh cáo với nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011-2016 Nguyễn Minh Quang. Ông Võ Kim Cự nhận hình thức kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 06:36

Kỷ luật Phó Giám đốc bệnh viện tỉnh từ chối làm Giám đốc bệnh viện huyện
Kỷ luật Phó Giám đốc bệnh viện tỉnh từ chối làm Giám đốc bệnh viện huyện

(Dân trí) - Ngày 21/4, tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận, cơ quan này vừa triển khai quyết định kỷ luật đối với bác sĩ Tăng Xuân Đỉnh, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau với hình thức khiển trách.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 06:19

TPHCM sẽ có xe đạp công cộng
TPHCM sẽ có xe đạp công cộng

(Dân trí) - Đó là phương tiện trung chuyển mới mà TPHCM đang có kế hoạch triển khai và kỳ vọng sẽ góp phần khuyến khích, lôi kéo người dân sẵn sàng lưu thông bằng xe buýt hơn.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 06:09

Có giám sát, phản biện, vấn nạn thực phẩm bẩn đã chuyển biến
Có giám sát, phản biện, vấn nạn thực phẩm bẩn đã chuyển biến

(Dân trí) - Tình trạng mất vệ sinh, an toàn thực phẩm được nhận định có nơi, có lúc đã đến mức báo động. Quốc hội quyết định tiến hành giám sát tối cao, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cũng vào cuộc… Tình hình đã có những chuyển biến tích cực…

Thứ sáu, 21/04/2017 - 04:43

Giải cứu thành công 15 người trong ngôi nhà 4 tầng bất ngờ bốc cháy
Giải cứu thành công 15 người trong ngôi nhà 4 tầng bất ngờ bốc cháy

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra lúc 15h10 ngày 21/4, tại căn nhà 4 tầng ở góc đường Trần Khánh Dư, Trần Nhật Duật, phường Tân Định, quận 1, TPHCM. Hơn 10 người đang mắc kẹt trong đám cháy.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 04:29

Sài Gòn nắng nóng đến nỗi… không nhận ra nhau
Sài Gòn nắng nóng đến nỗi… không nhận ra nhau

(Dân trí) - Cái nắng nóng của Sài Gòn vài tuần qua được người dân ví von "nắng như đổ lửa, nắng nổ đom đóm mắt", vì thế mọi người khi lưu thông trên đường đều kín mít từ đầu đến chân. Và cũng vì thế mà chẳng ai nhận ra ai!

Thứ sáu, 21/04/2017 - 04:00