TPHCM:

Mở đường bay thẳng kết nối giữa Việt Nam và Ấn Độ

(Dân trí) - Đường bay kết nối trực tiếp giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước trong thời gian tới.

Tối 12/11, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, lãnh đạo UBND TPHCM cùng đại diện các Bộ, Ban ngành đã thắp nến chúc mừng khai trương đường bay từ New Delhi và Mumbai (Ấn Độ) tới TPHCM.

Theo đó, đây là đường bay thẳng đầu tiên được đưa vào khai thác trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác liên danh giữa hai hãng hàng không Jet Airway (Ấn Độ) và Vietnam Airlines nhằm cung cấp các chuyến bay từ TPHCM đến Mumbai và New Delhi qua Bangkok (Thái Lan), cũng như đến hơn 53 điểm đến trong nội địa Ấn Độ và xa hơn đến Paris, London Heathrow, Bắc Mỹ và vùng Vịnh.

Mở đường bay thẳng kết nối giữa Việt Nam và Ấn Độ
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Preeti Sanra và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng, cùng các quan khách thắp nến chúc mừng khai trương đường bay từ New Delhi và Mumbai tới TPHCM

Các chuyến bay thẳng sẽ được khai thác thường lệ với tần suất 7 chuyến/tuần. Chuyến bay đầu tiên vào ngày 5/11/2014 từ Delhi (Ấn Độ) đến TPHCM (Việt Nam).

Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, mặc dù mới trong 1 tuần bay, tỷ lệ lấp đầy trên các chuyến đạt mức rất cao, lên đến hơn 77% công suất cho thấy trước sự thành công của liên danh. Hiện hai bên đang nhanh chóng xúc tiến để mở đường bay trực tiếp giữa Hà Nội đến New Delhi.

Mở đường bay thẳng kết nối giữa Việt Nam và Ấn Độ
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Preeti Sanra  mong muốn quan hệ song phương sẽ thuận lợi hơn khi có đường bay thẳng

Ông Naresh Goyal, Chủ tịch Jet Airways cho biết, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Ấn Độ tăng 46%/năm, trong suốt giai đoạn từ 2008-2012 đã cho thấy Ấn Độ đã trở thành thị trường nhập khẩu lớn hàng hóa của Việt Nam. Ấn Độ và Việt Nam đã là đối tác thương mại và đầu tư chiến lược từ khi thành lập  Hiệp định Thương mại tự do (FTA) năm 2010. Hiện Chính phủ hai nước cũng đang quyết tâm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2020. Bên cạnh đó, Ấn Độ còn là một điểm đến ưa thích của những du khách hành hương Phật giáo của Việt Nam.

Do đó, ông Naresh Goyal tin tưởng, đường bay kết nối trực tiếp giữa Ấn Độ và Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước trong thời gian tới.

Công Quang 

 

Đang được quan tâm