“Mở cửa” bầu trời: Mỗi tuần Hà Nội đón 6 chuyến bay quốc tế

(Dân trí) - “Khi mở đường bay thương mại, dự kiến mỗi tuần Hà Nội sẽ đón 6 chuyến bay quốc tế với 1.800 đến 2.000 người”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nói.

Chiều ngày 15/9, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, các đại biểu tập trung cho ý kiến về việc phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh mở cửa đường bay thương mại trong thời gian tới.

Phát biểu tại đây, đại diện Sở Du lịch Hà Nội cho biết, đến ngày 14/9, trên địa bàn TP có 8 khách sạn được phê duyệt làm khu cách ly cho chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam, tổ bay. Ngoài ra, trên địa bàn TP còn có thêm 5 khách sạn đăng ký mở rộng đối tượng cách ly nhập cảnh về từ nước ngoài.

Sở Y tế và Sở Du lịch Hà Nội cũng đưa ra các tiêu chí cụ thể với các khách sạn này làm khu cách ly phải đảm bảo quy định phòng chống dịch; có cơ sở vật chất đảm bảo cách ly; có vị trí thuận tiện thông thoáng; có số buồng đủ phục vụ.

“Mở cửa” bầu trời: Mỗi tuần Hà Nội đón 6 chuyến bay quốc tế - 1

Dự kiến mỗi tuần TP Hà Nội sẽ đón khoảng 2.000 người nhập cảnh

Trong thời gian sớm nhất, liên Sở Y tế và Du lịch sẽ đề xuất TP xem xét đồng ý cho thêm 7 khách sạn là khu cách ly tập trung. Như vậy, TP sẽ có gần 1.500 phòng để cách ly, sẵn sàng phục vụ người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, trên địa bàn quận này có 2/8 khách sạn là điểm cách ly tập trung, tự nguyện có thu phí đó là khách sạn Hoà Bình và Metropole.

“Nhiều khách từ các đại sứ quán và chuyên gia của các nước đã về hai khách sạn này lưu trú trong thời gian qua. Họ rất đồng tình với việc Hà Nội tạo điều kiện để về TP làm việc nhưng vẫn đảm bảo việc cách ly phòng dịch”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, thời gian tới khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế thì lượng khách người nước ngoài gồm du khách, chuyên gia, nhà ngoại giao sẽ vào Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội, ngày càng nhiều. Do đó Hà Nội cần phải chuẩn bị đầy đủ điều kiện về các cơ sở lưu trú đảm bảo để đón lượng khách này.

“Đề nghị TP rà soát các cơ sở lưu trú, khách sạn đủ điều kiện thì mới được đăng ký đón khách. Chúng ta phải chuẩn bị tốt để vừa đáp ứng công tác phòng dịch, vừa  đủ điều kiện cho chuyên gia, du khách vào nước đóng góp phát triển kinh tế”, ông Phong đề nghị.

Kết luận buổi họp, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, theo kế hoạch Việt Nam sẽ sớm khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cụ thể, ban đầu Việt Nam mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. “Tiếp đến chúng ta sẽ mở thêm các đường bay đi Campuchia, Lào. Đây được coi là những nước an toàn trong điều kiện dịch bệnh hiện nay”, ông Quý nói.

Để “mở cửa” trở lại bầu trời, ông Quý cho biết, TP đã làm việc với Bộ Y tế, Bộ GTVT về triển khai công tác phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, Sở Y tế và Sở Du lịch Hà Nội cũng đã khảo sát một số khách sạn để chuẩn bị công tác cách ly người nhập cảnh.

“Dự kiến mỗi tuần Hà Nội sẽ đón 6 chuyến bay quốc tế, với khoảng 1.800 đến 2.000 người. Như vậy, nếu tính cách ly mỗi người nhập cảnh trong 14 ngày thì chúng ta phải cần khoảng 4.000 phòng”, ông Quý nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện số phòng khách sạn của TP chưa đủ để phục vụ cách ly người nhập cảnh. Các đơn vị cần khẩn trương bổ sung thêm các khách sạn trên tinh thần phải đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối an toàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận huyện, sở ngành liên quan có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài. Cụ thể, các trường hợp nhập cảnh phải được cách ly chặt chẽ, với quyết tâm không có trường hợp nào nhiễm bệnh ra ngoài cộng đồng và không để lây chéo.