Thừa Thiên Huế:

Miếu thờ trên đất khu công nghiệp: Xin đổi thành phòng truyền thống!

(Dân trí) - Ngày 25/11, làm việc với phóng viên, ông Lê Đình Quý Sơn, Giám đốc Công ty CP Công nghệ Frit Phú Sơn - đơn vị chủ quản Nhà máy sản xuất men Frit và Gốm sứ cao cấp tại thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế - thay mặt công ty nhận sai sót trong một số vấn đề.

Về khu miếu thờ được xây dựng trên đất khu công nghiệp, ông Sơn thừa nhận trong Dự án Nhà máy sản xuất men Frit và Gốm sứ cao cấp không có hạng mục miếu thờ. Theo giải thích của ông Sơn, đây là một phòng thờ chứ không phải miếu thờ.

Ông Sơn giải thích, tại khu vực xây dựng nhà máy trước đây có nhiều mồ mả của người dân địa phương. Ngoài ra theo phản ánh của người dân, thời kỳ chiến tranh đây cũng là nơi chôn cất rất nhiều người chết không rõ quê quán.

“Để ổn định đời sống tinh thần cho cán bộ công nhân viên đang làm việc tại nhà máy, phù hợp truyền thống và tập quán của địa phương, công ty đã xây dựng một phòng thờ để treo tranh ảnh Đức Phật và kiến trúc bên ngoài theo kiến trúc cổ có mái lợp ngói, lát gạch đỏ diện tích 25 m2. Hàng tháng vào các ngày mồng một và rằm, chúng tôi thắp hương để tưởng nhớ những người đã khuất” - ông Sơn phân trần.

Miếu thờ trên đất khu công nghiệp: Xin đổi thành phòng truyền thống! - 1

Khu miếu thờ trong khuôn viên Nhà máy công ty Frit Phú Sơn được ông Sơn giải thích là phòng thờ để tưởng nhớ những người đã khuất được chôn cất tại đây.

Ông Sơn cho rằng trong quá trình triển khai thi công dự án có phát sinh hạng mục phòng thờ mà chưa kịp bổ sung hồ sơ thủ tục.

Qua đó, công ty xin điều chỉnh kiến trúc và mục đích của phòng thờ thành phòng truyền thống, lưu niệm của công ty. Phòng thờ sẽ được phá dỡ các kiến trúc hình dạng cổ như dao - cù, rồng hạc và sơn lại màu sắc phù hợp. Đồng thời sẽ đề xuất Ban Quản lý Khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh xem xét cho phép điều chỉnh bổ sung hạng mục phòng truyền thống, lưu niệm thuộc hạng mục văn phòng làm việc của công ty.

Miếu thờ trên đất khu công nghiệp: Xin đổi thành phòng truyền thống! - 2

Một số hạng mục đã được tháo bỏ

“Công ty cam kết với Ban Quản lý, UBND huyện Phú Vang, nhân dân huyện Phú Vang, các cơ quan báo chí không hoạt động tôn giáo, không truyền bá các tư tưởng tín ngưỡng trái với tập quán và thuần phong mỹ tục của địa phương và quy định pháp luật” - ông Sơn cho biết.

Các vấn đề khác mà báo chí nêu, ông Sơn cho biết công ty tiếp thu ý kiến đóng góp của báo chí. Cụ thể về trồng cây xanh ở nhà máy, do lúc xây dựng gặp thời tiết nắng nóng hầu như không có mưa, thổ nhưỡng hầu hết là đất cát nên công ty đang tìm và lựa chọn các loại cây xanh phù hợp, đảm bảo mật độ cây xanh theo quy định.

Về vấn đề hoàn thổ mặt bằng, sau phản ánh của báo chí, công ty đã tiến hành san lấp các hố nhỏ bên ngoài khuôn viên công ty.

Miếu thờ trên đất khu công nghiệp: Xin đổi thành phòng truyền thống! - 3

Các hố phía ngoài được san lấp

Về hình ảnh khói thải mù mịt cả ngày lẫn đêm được nhìn thấy ở nhà máy này, công ty cho biết do giai đoạn chạy thử nghiệm ban đầu nên mở hết công suất các ống thải, lại gặp thời tiết mưa lạnh nên hơi nước ngưng tụ dễ thấy khói.

Hiện công ty chuẩn bị đi vào hoạt động chính thức nên sẽ không còn thấy hình ảnh trên. Ông Sơn khẳng định, qua kết quả thông số quan trắc môi trường, các thông số về khí thải, nước thải đều không vượt ngưỡng cho phép. Tuy nhiên trên cơ sở ý kiến phản ánh báo chí, công ty sẽ tăng cường giám sát môi trường.

Như Dân trí đã đưa tin, một miếu thờ khá lớn đã mọc lên trong khuôn viên Nhà máy sản xuất men Frit Phú Sơn, nằm trên đất khu công nghiệp. Ngôi miếu to lớn với diện tích hàng chục mét vuông có 2 con hạc cưỡi rùa chầu 2 bên, ở giữa là một lư chạm nghê, rồng. Trong miếu có đặt bát nhang...

Ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định chưa có quy hoạch nào của tỉnh ở đất khu công nghiệp có kèm theo hay bao gồm chức năng là đất tôn giáo để xây dựng các công trình tâm linh như đền thờ, miếu thờ.

Bên cạnh đó, tuy chỉ mới đi vào hoạt động nhưng nhà máy ngày đêm xả khói mù mịt kèm mùi hôi như mùi đất nung. Các cột xả khói dày đặc làm nhiều người dân lo lắng. Chỉ cách nhà máy này khoảng 1 km là trụ sở của UBND huyện Phú Vang, Huyện ủy Phú Vang và nhiều cơ quan, trường học.

Miếu thờ trên đất khu công nghiệp: Xin đổi thành phòng truyền thống! - 4

Nhà máy xả khói ngày đêm.

Đại Dương

Tin liên quan
Đang được quan tâm