Thanh Hóa:

Mẹ già ngày đêm ngóng tin con từ “vùng chiến sự”

(Dân trí) - Lúc nào trong lòng người mẹ cũng thấp thỏm lo âu, mong chờ tin từ đứa con đang ở "chảo lửa" Syria. Khi nào được ôm đứa con gái bằng xương bằng thịt vào lòng, khi đó bà mới dám tin con mình vẫn còn sống trở về...

Mẹ già ngày đêm ngóng tin con

Chị Ngô Thị Mỹ Hạnh, ở xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) là một trong những lao động của Việt Nam đang còn mắc kẹt ở Syria, hiện chưa thể về nước. Xem ti vi nghe tình hình chiến sự bên đó, người mẹ già của chị ở quê vô cùng lo lắng, đứng ngồi không yên ngóng tin con.


Chúng tôi tìm về gia đình chị Hạnh, trong căn nhà chỉ có mẹ đẻ chị là bà Dương Thị Tin (56 tuổi) và con gái chị. Những ngày qua, tâm trạng của bà Tin lúc nào cũng thấp thỏm lo âu. Nghe tin chiến sự tận Syria xa xôi mà lòng bà như có lửa đốt, lo cho con gái đã hơn 5 năm qua đó làm việc. Lo lắng hơn nữa khi nơi con gái bà đang sống và làm việc lại chính là vùng chiến sự.

Gặp chúng tôi, bà Tin không cầm được nước mắt nói: “Biết tin con còn sống mà giờ không biết cách nào để đưa con về được. Tôi chỉ còn biết chờ đợi và hy vọng điều may mắn sẽ đến với con gái mình”.

Bà Tin chia sẻ: “Cách đây hơn 20 ngày, tôi nhận được điện thoại của con gái gọi từ bên nước ngoài về, vui sướng biết bao khi biết tin con vẫn còn sống sau bao nhiêu năm không tin tức. Mẹ con được gặp gỡ nói chuyện với nhau, niềm vui chưa được bao nhiêu thì lại phải buồn rầu, lo âu khi nghe tin con nói về hoàn cảnh hiện tại của mình. Đất nước con đang ở lại chính là vùng chiến sự”.

Bà nhớ lại, năm 2007, sau nhiều năm vào miền Nam làm thuê mà không khá lên, chị Hạnh trở về quê nhưng không có việc làm. Đúng lúc này, tại địa phương có người đang tuyển lao động sang nước ngoài làm việc. Chị Hạnh đóng 50 triệu đồng để được đi với mong muốn gia cảnh khấm khá hơn.

Hai bà cháu ngày đêm mong ngóng tin chị Hạnh.
Hai bà cháu ngày đêm mong ngóng tin chị Hạnh.

“Sau khi đã đóng đầy đủ số tiền 50 triệu, bao gồm 35 triệu tiền phí đi và 15 triệu tiền học tiếng cũng như nghề. Ngày 19/5/2007 gia đình tôi đưa cháu Hạnh ra sân bay để làm thủ tục bay. Trước khi bay, gia đình thấy không có một thứ giấy tờ nào liên quan đến việc đi xuất khẩu lao động hợp pháp, thắc mắc thì được người môi giới nói cứ yên tâm. Vì là người cùng quê nên chúng tôi cũng tin”, bà Tin kể.

Sang được đến Syria, chị Hạnh mới nhận ra là mình bị lừa, không phải là đi làm công nhân lao động trong nhà máy như lời hứa ban đầu. “Cháu đi lao động bên nước ngoài mà gia đình chúng tôi không hề biết tin tức gì của con còn sống hay đã chết. Mãi hơn 1 năm sau cháu mới gọi điện về nhà rồi khóc lóc, kể lại rằng mình đã bị lừa, sang chỉ làm lao động chui, đi làm ô sin không công. Lúc này, gia đình không biết làm cách nào, cũng không có tiền để đưa con về nước được”, bà Tin nhớ lại.

Trong thời gian đi lao động hơn 5 năm, nhưng chị Hạnh chỉ liên lạc được về nhà vài lần và gửi tiền về cho mẹ một lần, số tiền này bà Tin dành để trả nợ tiền vay cho chị Hạnh đi lao động. Còn lại hơn 30 triệu đồng vay ngân hàng đến nay gia đình vẫn chưa trả được đồng tiền gốc nào.

Ngày đi con chưa nhớ mặt mẹ

Ngày chị Hạnh đi, con gái chị là cháu Ngô Thị Lan Anh mới được 11 tháng tuổi. Giờ cháu đã khôn lớn, biết mong học giỏi để mẹ chóng về. Cháu Lan Anh hồn nhiên khoe: “Mẹ cháu sắp về rồi chú ơi! Hôm thứ 7 mẹ cháu gọi điện về cho bà, mẹ cháu nói sắp về rồi, cháu sẽ được gặp mẹ”.

Kể từ khi liên lạc được với con, nhiều đêm, bà Tin không ngủ được. “Có những đêm tôi thức trắng, không sao ngủ được. Từ khi biết con phải làm lao động chui tôi đã vô cùng lo lắng rồi, nhưng không biết làm sao để sớm đưa con về nước. Cách đây 10 ngày, khi nghe trên tivi đưa tin sắp có chiến tranh xảy ra tại Syria tôi lại càng lo lắng hơn. Không biết con mình bên đó rồi sẽ như thế nào. Ngày nào tôi cũng nghe đài, xem ti vi để ngóng tin về tình hình bên đó. Cầu mong sao chiến tranh không xảy ra để con gái được bình yên”.

Được sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, bà Tin đã liên lạc được với con gái và biết hiện nay chị Hạnh vẫn đang bình yên, bà Tin bớt đi lo lắng phần nào. “Giờ thì lúc nào cũng chỉ cầu mong sao con sớm về được đoàn tụ bên gia đình. Đại sứ quán bên nước ngoài thông báo đã làm thủ tục giấy tờ xong, chỉ chờ bay về nước, tôi vui lắn. Nhưng tới khi nào tôi được ôm con vào lòng bằng xương bằng thịt lúc đó mới yên tâm được”, bà Tin tâm sự.

Ông Mai Quốc Ước - Chủ tịch UBND xã Nga Bạch - cho biết: “Việc chị Hạnh đi lao động bên nước ngoài chúng tôi không nắm được vì chị đi lao động chui qua môi giới. Mới đây, chúng tôi biết thông tin chị Hạnh đang bị kẹt tại Syria thông qua một lao động trong xã vừa từ nước này về. Hiện nay xã chưa nhận được thông tin gì từ cấp trên, chúng tôi vẫn đang theo dõi thông tin sự việc”.

Thái Bá - Duy Tuyên

Đang được quan tâm