(Dân trí) - Tuy diện tích sân thượng chỉ khoảng 30m2 nhưng nhờ bài trí khoa học, chăm sóc hợp lý mà chị Phương đã làm vườn, trồng rau trái thành công, đặc biệt "bội thu" dưa lưới tới cả trăm kg/vụ.
Xuất phát từ mong muốn có khu vườn nhỏ cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, đồng thời thỏa mãn thú vui điền viên, chị Nguyễn Phượng (SN 1987, ở Cầu Giấy, Hà Nội) bắt đầu làm vườn trên sân thượng cách đây 4 năm.
"Trên sân thượng, điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt, nhất là vào mùa hè. Thời tiết quá nắng nóng làm cho cây cối không thể phát triển, thậm chí còn chết. Có lúc mình nghĩ đến chuyện từ bỏ nhưng rồi lại quyết tâm theo đuổi, kiên trì tìm ra cách khắc phục", chị Phượng nói.
Chị tham gia vào các hội nhóm trên mạng, tìm kiếm những người cùng đam mê làm vườn, trồng rau sân thượng để học hỏi. Sau một thời gian, người mẹ trẻ dần tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm từ những anh chị đi trước nên không còn thấy khó khăn nữa.
"Trước khi trồng, mình phải xử lý đất rất kỹ bằng vi sinh, nấm đối kháng, ủ kỹ 2-3 tháng. Sau đó bổ sung các loại phân hữu cơ sẵn có như phân gà, phân bò, phân dê, bột đậu tương hoặc bột bánh dầu cùng với lân vôi ủ tiếp 10 ngày. Trước khi trồng cây con, mình trộn thêm phân trùn quế vào đất để bổ sung dinh dưỡng và tạo độ tơi xốp cho đất...
"Ngoài thời gian đến lớp, vào cuối tuần, mình thường cho các con tham gia làm vườn cùng mẹ. Các bé được tự tay trồng loại cây mà mình thích, cùng nhau nhổ cỏ, tưới rau và thu hoạch thành quả của gia đình. Đấy cũng là điều mà mình cảm thấy tâm đắc nhất sau khi xây dựng lên được một khu vườn nhỏ trên mây như thế này", chị Phượng bày tỏ.