1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Mẹ bé Hảo không bị tâm thần

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Mỳ - người mẹ đã nhẫn tâm cắt gân chân, tay con gái mình không bị tâm thần. Đó là kết quả của Viện giám định pháp y Tâm thần Trung ương - phân viện phía Nam vào ngày 23/10.

Theo đó, ngày 23/10, TS.BS Nguyễn Văn Thọ - Viện phó Viện Giám định Pháp y Tâm thần Trung ương - phân viện phía Nam (trụ sở tại Biên Hòa, Đồng Nai) đã ký kết luận giám định pháp y tâm thần đối với bà Nguyễn Thị Mỳ (33 tuổi, ngụ thôn Bình Đức 1, xã Đức Hạnh, huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước) - người đã hành hạ dã man con đẻ là cháu gái 4 tuổi - Nguyễn Thị Hảo.

Qua việc theo dõi, khám và giám định EEG, test trí tuệ, XQ, ECG… cho thấy ở bà Mỳ có những biểu hiện sau: suy nhược thần kinh và cơ thể trong vài năm gần đây. Vì thế, bà Mỳ thường hay đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, quên ăn, tính tình thay đổi, dễ xung động, làm việc mau mệt và mất thích thú trong công việc hằng ngày. Đời sống gia đình quá khó khăn, nợ nần chồng chất, vợ chồng không có việc làm ổn định, con cái bị bệnh èo uột… Tất cả những yếu tố trên đã hiệp đồng gây stress trường diễn cho bà Mỳ.

Tuy nhiên, về pháp luật, bà Mỳ vẫn có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi, nhưng bị hạn chế do bệnh. Vì vậy, cơ quan giám định tâm thần đã đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ khi xét xử bà Mỳ.

Trước đó, ngày 26/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phước Long (tỉnh Bình Phước) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Thị Mỳ về tội : “Cố ý gây thương tích”.  Trong thời gian bị tạm giam lấy lời khai, bà Mỳ liên tục có những biểu hiện không bình thường. Sau khi khởi tố, cơ quan điều tra cũng đã trưng cầu giám định gien (ADN) và giám định pháp y tâm thần đối với bà Mỳ để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 15/10, sau khi tiến hành giám định gien (ADN), Viện khoa học hình sự Bộ Công an đã kết luận: “Nguyễn Văn Tước, Nguyễn Thị Mỳ là bố, mẹ đẻ của cháu Nguyễn Thị Hảo với xác suất 99,999%”.

Công Quang