Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Chặng đường 80 năm vẻ vang

Dân trí Từ Hội phản đế đồng minh - hình thức tổ chức đầu tiên của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, đến nay Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trải qua 80 năm xây dựng, không ngừng phát triển cùng với những chặng đường lịch sử vẻ vang của Cách mạng Việt Nam.

 
(Ảnh: hungha.gov)

 
Tháng 10/1930 Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thông qua Luận cương chính trị, đồng thời ra “Án nghị quyết về vấn đề phản đế”. Ngày 18/11/1930 Ban Thường vụ Trung ương Đảng cộng sản Đông Dương ra chỉ thị thành lập Hội phản đế đồng minh.

Bản Chỉ thị đã đề ra những nội dung cơ bản về tính chất, nhiệm vụ và những biện pháp xây dựng Mặt trận dân tộc thống nhất trên cơ sở phân tích hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng, đặc biệt là mối quan hệ giữa dân tộc và giai cấp. Bản Chỉ thị đã xác định Hội phản đế đồng minh phải bảo đảm tính công nông, đồng thời phải mở rộng tới các thành phần trong dân tộc để Mặt trận thực sự là của toàn dân.

Hội phản đế đồng minh - hình thức tổ chức đầu tiên của Mặt trận dân tộc thống nhất ra đời đã gây được cao trào phản đế mạnh mẽ trong cả nước, có ảnh hưởng sâu rộng trong các tầng lớp quần chúng, đánh dấu sự trưởng thành về nhận thức và chỉ đạo thực tiễn của Đảng ta trong quá trình tổ chức và xây dựng Mặt trận dân tộc thống nhất.

Trong thời kỳ đấu tranh giành chính quyền (1930 - 1945), Đảng lần lượt thành lập Mặt trận thống nhất nhân dân phản đế Đông Dương (sau đổi tên thành Mặt trận thống nhất dân chủ Đông  Dương, gọi tắt là Mặt trận dân chủ Đông Dương), Mặt trận Dân tộc thống nhất phản đế, Mặt trận Việt Nam độc lập Đồng Minh (gọi tắt là Mặt trận Việt Minh). Đại hội quốc dân do Tổng bộ Việt Minh triệu tập họp ở Tân Trào trong 2 ngày 16 và 17/8/1945 đã nhiệt liệt tán thành chủ trương Tổng khởi nghĩa do Đảng Cộng sản kiến nghị, thông qua lệnh khởi nghĩa và 10 chính sách lớn của Việt Minh, quyết định Quốc kỳ, Quốc ca. Đại hội đã cử ra Uỷ ban dân tộc giải phóng Việt Nam, sau này trở thành Chính phủ của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà.

Ngày 29/5/1946 Hội liên hiệp quốc dân Việt Nam (Hội Liên Việt) tuyên bố thành lập… Thực hiện lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Mặt trận Việt Minh và Hội Liên Việt đã ra sức tuyên truyền vận động nhân dân tham gia kháng chiến.

Ngày 3/3/1951, Đại hội toàn quốc Mặt trận thống nhất Việt Minh - Liên Việt lấy tên là Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam (gọi tắt là Mặt trận Liên Việt) được tiến hành. Qua 9 năm kháng chiến, Mặt trận Liên Việt trở thành “Một trong những trụ cột của Nhà nước dân chủ nhân dân, là sức mạnh vô biên của cuộc kháng chiến, kiến quốc…”.

Đại hội Mặt trận Dân tộc thống nhất họp tại Hà Nội 10/9/1955 đã quyết định thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thông qua Cương lĩnh nhằm đoàn kết mọi lực lượng dân tộc, dân chủ và hoà bình trong cả nước để đấu tranh chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai.

Từ cao trào đấu tranh của  nhân dân miền Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược và chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm, ngày 20/12/1960, Mặt trận Dân tộc giải  phóng miền Nam Việt Nam ra đời với bản Tuyên ngôn và Chương trình hành động 10 điểm, nội dung cơ bản là đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân với mục tiêu đấu tranh “Phải hoà bình! Phải độc lập! Phải dân chủ! Phải cơm no, áo ấm! Phải hoà bình! Thống nhất tổ quốc!” nhằm đánh đổ chế độ độc tài tay sai của đế quốc Mỹ.

Ngày 20/4/1968 trên cơ sở thắng lợi và khí thế của Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968, Liên minh các lực lượng dân tộc dân chủ và hoà bình Việt Nam ra đời, nhằm đoàn kết, tranh thủ thêm tầng lớp trí thức, tư sản dân tộc tiến bộ ở thành thị, đã mở rộng thêm một bước Mặt trận chống Mỹ cứu nước.

Sau khi thống nhất đất nước, từ ngày 31/1 đến 4/2/1977, tại thành phố HCM, Đại hội Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam quyết định thống nhất 3 tổ chức mặt trận ở 2 miền lấy tên chung là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Cho đến nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trải qua 7 kỳ Đại hội.

Từ Hội phản đế đồng minh - hình thức tổ chức đầu tiên của  Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, đến nay Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trải qua lịch sử 80 năm xây dựng và không ngừng phát triển cùng với những chặng đường lịch sử vẻ vang của Cách mạng Việt Nam.

Ở mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn cách mạnh, Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam có những hình thức, tên gọi khác nhau cho phù hợp với nhiệm vụ nhưng đều nhằm mục  đích xây dựng, tập hợp các tầng lớp nhân dân thành một khối đoàn kết, thống nhất về ý chí và hành động, tạo thành sức mạnh để hoàn thành những mục tiêu cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo thực hiện.

PV

Tag :
MỚI NHẤT
Quyết định khởi tố vụ án nằm trong tay gia đình nạn nhân
Quyết định khởi tố vụ án nằm trong tay gia đình nạn nhân

(Dân Trí) - Liên quan đến vụ 7 đối tượng tham gia đánh đập, làm nhục nữ sinh 16 tuổi tại Hà Tĩnh, cơ quan công an cho biết, việc khởi tố vụ án hay không tuỳ thuộc vào gia đình nạn nhân.

Thứ tư, 17/11/2010 - 03:57

Kỷ niệm 80 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam
Kỷ niệm 80 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay, 17/11/2010, Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) được tổ chức trọng thể tại Hà Nội.

Thứ tư, 17/11/2010 - 03:30

Quê nghèo lại chìm trong lũ
Quê nghèo lại chìm trong lũ

(Dân trí) - Chiều qua 16/11, sau cơn mưa rào nặng hạt, cả huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã bị nhấn chìm trong biển nước. Mực nước lũ gần chạm tới nóc nhà, tiếng khóc than và kêu cứu đã bao khắp vùng quê nghèo Bình Sơn.

Thứ tư, 17/11/2010 - 03:30

Cò bay rợp núi nơi thượng nguồn sông Hồng
Cò bay rợp núi nơi thượng nguồn sông Hồng

(Dân trí) - Mấy năm nay, vùng đất Bát Xát (Lào Cai) nằm trên thượng nguồn sông Hồng thường xuất hiện những đàn cò rừng hàng trăm con bay trắng núi Bản Qua, Bản Vược, Bản Vai, Bản Vền…

Thứ tư, 17/11/2010 - 02:49

Tai nạn nghiêm trọng, nạn nhân mắc kẹt hơn 2 giờ dưới gầm xe
Tai nạn nghiêm trọng, nạn nhân mắc kẹt hơn 2 giờ dưới gầm xe

(Dân trí) - Khoảng 8 giờ 30 sáng nay 17/11, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra trên cầu Lùng, thuộc địa phận xã Suối Hiệp (Diên Khánh, Khánh Hòa) làm một người chết tại chỗ; giao thông trên quốc lộ 1A ùn tắc hơn 2 giờ đồng hồ.

Thứ tư, 17/11/2010 - 02:04

Chuyện lạ ở khu chung cư giữa Thủ đô
Chuyện lạ ở khu chung cư giữa Thủ đô

Tầng 2 - cơm bình dân; Tầng 5 - vàng mã, chè Thái Nguyên; Tầng 4 - bán và cho thuê đĩa, các loại thẻ điện thoại; Tầng 9 - bật lửa thuốc lá các loại; phòng 50.. - May đo, sửa chữa quần áo…

Thứ tư, 17/11/2010 - 01:49

Nơi dân chật vật… đếm tiền vì nhiều quá
Nơi dân chật vật… đếm tiền vì nhiều quá

Không có tiền và không biết cách tiêu tiền hợp lý, đó là chuyện xưa của người Vân Kiều ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Nay người Vân Kiều mỗi ngày ngồi đếm từng cục tiền to đùng để gửi ngân hàng, có lúc đếm mãi không xong vì… quá nhiều tiền.

Thứ tư, 17/11/2010 - 01:34

Hai cháu bé thương vong do té ao
Hai cháu bé thương vong do té ao

(Dân trí) – Trong lúc người lớn đi vắng, hai chị em( 3,4 tuổi) dắt nhau ra ao trước nhà nghịch nước, đang vui đùa cả hai bị sẩy chân té xuống ao. Khi được phát hiện thì một bé đã tử vong, bé còn lại rơi vào tình trạng nguy kịch.

Thứ tư, 17/11/2010 - 10:36

Hội Gióng trở thành di sản văn hóa thế giới
Hội Gióng trở thành di sản văn hóa thế giới

(Dân trí) - Vào hồi 16 giờ 20 ngày 16/11/2010 (tức 22 giờ 20 Việt Nam) tại Thành phố Nairobi (Thủ đô của Kenya), Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc của Việt Nam chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thứ tư, 17/11/2010 - 09:46

Đe dọa bằng... vòng hoa tang
Đe dọa bằng... vòng hoa tang

Công an phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm - Hà Nội đang điều tra một vụ đe dọa bằng cách đặt vòng hoa tang trước nhà.

Thứ tư, 17/11/2010 - 08:59

Hành khách lúng túng khi mua vé tàu qua mạng
Hành khách lúng túng khi mua vé tàu qua mạng

(Dân trí) - Trong khi tại ga Sài Gòn (TPHCM) xảy ra tình trạng nghẽn mạng và hành khách rất vất vả khi vào mạng để đặt mua vé, thì tại Đà Nẵng cũng còn nhiều bất cập, đó là khâu thanh toán khi đặt mua vé tàu tết.

Thứ tư, 17/11/2010 - 08:37

Khốn đốn giữa “đại công trường” lò gạch
Khốn đốn giữa “đại công trường” lò gạch

(Dân trí) - Lò gạch mọc san sát bên những miệng hố khổng lồ do múc đất làm gạch. Khói ngút trời ngày đêm. Cỏ cây vàng úa. Những bờ đê, khu ruộng bị khoét sâu, tan hoang…

Thứ tư, 17/11/2010 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường thành hố bom do sụt đất kinh hoàng
Đường thành hố bom do sụt đất kinh hoàng

(Dân trí) - Trưa ngày 15/11, tại khu vực đèo Nước Nóng, thôn Phú Sơn (Xuân Quang 2, Đồng Xuân) đã xảy ra một vụ sụt đất kinh hoàng để lại một hố bom sâu hoắm.

Thứ tư, 17/11/2010 - 02:00

Đâm vào đuôi xe tải, đôi nam nữ tử nạn
Đâm vào đuôi xe tải, đôi nam nữ tử nạn

(Dân trí) - Ngày 16/11, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng làm hai người chết vào tối 15/11.

Thứ tư, 17/11/2010 - 01:20

Lũ dâng cao tấn công TP Huế, 5 người chết và mất tích
Lũ dâng cao tấn công TP Huế, 5 người chết và mất tích

(Dân trí) - Ngày 16/11, nước lũ dâng lên cao gây ngập 25.000 ngôi nhà trong TP Huế. 3 huyện vùng trũng Quảng Điền, Hương Trà, Phong Điền lũ đã làm hàng ngàn nhà dân bị ngập sâu từ 0,3-1m, đa số đường thôn, xóm, liên xã huyện phải giao thương bằng ghe.

Thứ tư, 17/11/2010 - 12:26

Lo ngại qui định đặc thù cho Hà Nội khó vào cuộc sống
Lo ngại qui định đặc thù cho Hà Nội khó vào cuộc sống

(Dân trí) - Từ những vấn đề có tính cụ thể như mức phí, mức xử phạt cao hơn các địa phương khác nhiều lần, đến những vấn đề lớn hơn như “mắc” Hiến pháp, trái với các luật khác đều được các đại biểu tranh luận gay gắt khi bàn về dự án Luật Thủ đô.

Thứ ba, 16/11/2010 - 06:42

Hỗn loạn, chen lấn chưa từng có tại siêu thị Big C Vinh
Hỗn loạn, chen lấn chưa từng có tại siêu thị Big C Vinh

(Dân trí) - Đúng 14 giờ chiều nay 16/11, đại siêu thị Big C Vinh chính thức mở cửa khai trương phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, từ một giờ trước đó, hàng trăm người đã đổ về chầu chực sẵn bên ngoài, chỉ chờ mở cửa là ùa vào.

Thứ ba, 16/11/2010 - 05:37

Hơn 1 tháng sau lũ, dân vẫn “mù” thông tin
Hơn 1 tháng sau lũ, dân vẫn “mù” thông tin

(Dân trí) - Trận lũ lịch sử đi qua hơn một tháng nay nhưng hàng nghìn hộ dân các xã vùng cao Tân Hóa, Minh Hóa và Thượng Hóa (Quảng Bình) vẫn sống trong cảnh “mù” thông tin vì các trạm phát lại truyền hình hư hỏng nặng không có khả năng khôi phục.

Thứ ba, 16/11/2010 - 05:23

Khám phá vùng đất ngã ba Đông Dương
Khám phá vùng đất ngã ba Đông Dương

(Dân trí) - Ngã ba Đông Dương không chỉ nổi tiếng trong kháng chiến chống Mỹ mà nơi này ngày nay đang trở nên rất hấp dẫn du khách trên hành trình thăm Kon Tum - cực bắc Tây Nguyên Việt Nam.

Thứ ba, 16/11/2010 - 03:57

Thừa Thiên - Huế: Thủy điện mở 7 cửa xả lũ, nước đồng bằng lên nhanh
Thừa Thiên - Huế: Thủy điện mở 7 cửa xả lũ, nước đồng bằng lên nhanh

(Dân trí) - Do 2 hồ thủy điện Bình Điền và Hương Điền mở 7 cửa xả lũ với lưu lượng nước về hạ du từ 743-1.400m3/s, cộng với lượng mưa rất to trong 3 ngày qua khiến nước lũ lên nhanh tại vùng trũng các huyện và TP Huế.

Thứ ba, 16/11/2010 - 03:18

Bé gái có 24 ngón tay, chân
Bé gái có 24 ngón tay, chân

(Dân trí) - Đó là trường hợp đặc biệt của cháu Trương Thị Bích Ngọc (SN 2006, trú thôn Trúc Hà, xã Đại Hưng, Đại Lộc, Quảng Nam), con anh Trương Công Kha (SN 1978) và chị Tăng Thị Kim Anh (SN 1981).

Thứ ba, 16/11/2010 - 03:14

Siết chặt phòng dịch, bảo vệ đàn heo cho dịp Tết
Siết chặt phòng dịch, bảo vệ đàn heo cho dịp Tết

(Dân trí) - Cả nước còn hơn 20 tỉnh thành có dịch heo tai xanh. Để bảo vệ đàn heo góp phần bình ổn giá cả vào dịp cuối năm, TP vừa chỉ đạo tăng cường kiểm soát dịch bệnh trên gia súc.

Thứ ba, 16/11/2010 - 02:48

Nước mắt tủi hận của cô bé bị cắt tóc, xé áo làm nhục
Nước mắt tủi hận của cô bé bị cắt tóc, xé áo làm nhục

(Dân trí) - "Những lúc ngủ con tui vẫn chưa hết sợ, nó hay giật mình gọi mẹ cầu cứu", người mẹ của nữ sinh 16 tuổi bị cắt tóc, làm nhục do đánh ghen nhầm sụt sùi kể lại.

Thứ ba, 16/11/2010 - 02:42

Thăm những “thiên thần nhỏ” ở Trường Sa
Thăm những “thiên thần nhỏ” ở Trường Sa

(Dân trí) - <i>Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, học tập tốt, lao động tốt, quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng…</i> Đó là bài học đầu tiên mà những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở Trường Sa đều thuộc lòng và kiêu hãnh.

Thứ ba, 16/11/2010 - 02:40